สวดมนต์ ลดความอยากบุหรี่ได้จริงเหรอ?

ใครว่าการจะเลิกบุหรี่ต้องนั่งนิ่งทำสมาธิอย่างเดียวถึงจะคุมตัวเองไม่ให้ไปแตะบุหรี่ได้ ถ้ายังไม่ล้มเลิกเดินทางสายธรรมะแท้ ก็ยังมีวิธีอื่นที่น่าสนใจอีก นั่นก็คือ ‘การสวดมนต์’ แต่จะช่วยลดความอยากบุหรี่ได้จริงหรือไม่? เราจะมาไขคำตอบกันในบทความนี้เลย

ไขคำตอบ ‘สวดมนต์ลดความอยากบุหรี่ได้หรือไม่?’

ตอบแบบตรงประเด็นไม่อ้อมค้อม กับ คำถาม ‘สวดมนต์ลดความอยากบุหรี่ได้หรือไม่?’ ก็คือ การสวดมนต์มีแนวโน้มช่วยลดความอยากบุหรี่ได้จริง เทียบจากงานวิจัยเรื่องการอ่านอัลกุรอานของชาวมุสลิมที่สูบบุหรี่ของ Malays Fam Physician พบว่า ในระยะเวลาทดลองกว่า 12 สัปดาห์ ผู้ที่ทดลองด้วยการอ่านอัลกุรอาน ลดจำนวนบุหรี่ลงเฉลี่ย 9 มวน เทียบกับการให้คำปรึกษา ลดจำนวนบุหรี่ลงเฉลี่ย 7 มวน มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยมี 3 เหตุผลที่น่าสนใจ คือ

1) ระหว่างการสวดมนต์ผู้เข้าร่วมทดลองต้องหายใจเข้าลึก ๆ เพื่อที่จะอ่านข้อนั้นได้อย่างสมบูรณ์ เมื่อถึงเวลาท่องบทเหล่านี้ พวกเขากำลังฝึกหายใจลึก ๆ โดยไม่ได้ตั้งใจ คล้ายกับการทดลองเลิกบุหรี่ด้วยการฝึกหัดการหายใจแบบโยคะทำให้ความอยากบุหรี่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

2) การสวดมนต์ทำให้ผู้เข้าร่วมทดลองมีการเพิ่มความพยายาม

ที่จะทำให้การเลิกบุหรี่ประสบความสำเร็จได้อย่างมีคุณภาพมากขึ้น

3) การสวดมนต์ช่วยให้จิตใจผ่อนคลาย ลดความเครียดและความกังวลได้ ทำให้การเลิกบุหรี่ไม่เครียดและสามารถลดความอยากบุหรี่ให้น้อยลงไปได้

สรุปแล้วก็เป็นไปได้ว่า การสวดมนต์พอจะช่วยสนับสนุนให้คนที่ตั้งใจเลิกบุหรี่

สามารถลดและเลิกบุหรี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยไม่เพิ่มความเครียดนั่นเอง

บทสวดมนต์ที่น่าสนใจเหมาะจะใช้ท่องในช่วงเลิกบุหรี่

ถ้าทางเลือกเลิกบุหรี่ของคุณคือ ‘การสวดมนต์’ แต่ยังไม่มั่นใจว่า ควรเลือกบทสวดมนต์บทไหนดี เราขอแนะนำ 2 ตัวอย่างบทสวดมนต์น่าสนใจขณะอยู่ในช่วงเลิกบุหรี่

  • คาถาชินบัญชร 10 จบ สวดเพื่อให้จิตเป็นสมาธิ สามารถเพ่งไปกับบทสวดมนต์ตามจำนวนที่ภาวนาในใจให้ไม่วอกแวกไปเผลอนึกถึงบุหรี่ได้ เพิ่มทั้งความสงบในจิตใจและความเป็นมงคลแก่ชีวิต โดยเชื่อว่า ผู้ที่สวดมนต์คาถาชินบัญชรครบ 10 จบในคราเดียวจะอธิษฐานขอพรให้สำเร็จดังใจหมายได้ไม่เกินกฎแห่งกรรม หากมุ่งมั่นตั้งใจเลิกบุหรี่ก็จะสำเร็จเป็นผลได้แน่นอน
  • เรียงลำดับบทสวดมนต์ตามปกติ เริ่มตั้งแต่คำบูชาพระ – คำนมัสการพระรัตนตรัย - คำอาราธนาศีล 5 – คำนมัสการพระพุทธเจ้า – ไตรสรณคมน์ – อาราธนาศีล 5 – คำขอขมาพระรัตนตรัย – บทพุทธคุณ ธรรมคุณ สังฆคุณ - พุทธชัยมงคลคาถา (ถวายพรพระ) – มหาการุณิโก – แผ่เมตตา เพื่อให้จิตใจจะสงบตั้งอยู่นานจนเกิดฌานและจิตวิญญาณเกิดการวิปัสสนาต่อจนลืมบุหรี่ไปเลย

การสวดมนต์ ลดความอยากบุหรี่ สามารถทำได้จริงและไม่ยากเกินความตั้งใจของทุกคนที่มุ่งมั่นอยากเลิกบุหรี่แน่นอน เพราะงั้นอย่าลืมไปลองสวดมนต์กันดู ไม่ว่าจะเวิร์กหรือไม่เวิร์กในเรื่องการเลิกบุหรี่ แต่อย่างน้อยก็ได้ประโยชน์จากการฝึกจิตให้สงบมากขึ้นแน่นอน

หาตัวช่วยวิธีเลิกบุหรี่ได้ที่

#ล้านวิธีเลิก
#วิธีเลิกบุหรี่ #เลิกบุหรี่
#DoSomethingIncredible

#QuitForBetterLife #ลดอยากบุหรี่ด้วยนิโคตินทดแทน

REF :
https://www.sanook.com/horoscope/56233/