เลิกบุหรี่แบบหักดิบ! แต่ขอแค่ดมวันละนิด ให้จิตใจได้บรรเทาก็ได้

การสูบบุหรี่เป็นระยะเวลานาน

ไม่ต่างอะไรกับการสูดฝุ่น PM 2.5 เข้าไปในร่างกาย

ข้อมูลจากโรงพยาบาลกรุงเทพ ระบุว่าผู้ที่กำลังสูบบุหรี่ หรือเคยสูบบุหรี่ด้วยระยะเวลาเฉลี่ยมากกว่า 30 ปี โดยสูบตั้งแต่ 1 ซองขึ้นไปต่อวัน ในช่วงอายุ 55 – 75 ปี ร่วมกับปัจจัยอื่นๆ อย่างเช่นกรรมพันธุ์ มีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งปอดได้สูงกว่าคนทั่วไป

มีคนติดบุหรี่มากมายที่ทราบถึงพิษภัยของบุหรี่ แต่ก็ไม่สามารถเลิกได้สักที เพราะการขาดบุหรี่ ก่อให้เกิด ”อาการลงแดง” ที่หลายคนรับมือไม่ได้ จนต้องยกธงขาวยอมแพ้ไปหลายครั้ง

รู้ก่อน เลิกบุหรี่ ต้องจะเจอกับอาการอะไรบ้าง?

การเลิกบุหรี่ ที่นิยมที่สุดคือ แบบหักดิบ

การเลิกบุหรี่แบบหักดิบ คือ การเลิกแบบตัดขาดทันที ไม่มีการลดจำนวนการสูบบุหรี่ แต่คือการไม่สูบอีกเลย!

การเลิกแบบนี้ เป็นหนึ่งในวิธีที่ดี แต่ก็มักจะมีอาการข้างเคียงโผล่ออกมาให้รู้สึกรำคาญ และรู้สึกทรมาน กินเวลานานประมาน 2-4 สัปดาห์ ตัวอย่าง เช่น

  • มีอาการปวดหัว เวียนหัว สมองเบลอ คิดอะไรไม่ค่อยออก
  • มีอาการไอ ปากแห้ง คอแห้ง เจ็บคอ น้ำมูกไหล
  • มีความรู้สึกว่า หงุดหงิดง่าย อารมณ์ฉุนเฉียวง่ายขึ้นกว่าเดิม
  • ไม่ค่อยมีสมาธิ วิตกกังวล กระสับกระส่าย

 

หากใครมีอาการลงแดงแบบนี้ รุ่นพี่สิงห์อมควันที่เคยสูบบุหรี่จัดๆ (แต่เลิกได้แล้ว) ก็มีวิธีที่จะช่วยให้คุณผ่านอาการเหล่านี้ไปได้มาบอกต่อ นั่นก็คือ “การดมกลิ่นบุหรี่” ซึ่งบางคนอาจไม่เคยได้ยินมาก่อน แต่บอกเลยว่า วิธีนี้เสี่ยง แต่เจ๋งพอตัว!

ดมวันละนิด ให้จิตใจได้บรรเทาความอยาก

การดมกลิ่นนิโคตินในบุหรี่ จะทำให้ร่างกายมีการหลั่งสารสื่อประสาทชื่อ โดปามีน ซึ่งทำหน้าที่ก่อให้เกิด “ความสุข” และ “ความพึงพอใจ” ได้คล้ายๆ กับการสูบบุหรี่

การดมบุหรี่วันละนิด จึงช่วยบรรเทาอาการลงแดง ยามที่อยากบุหรี่สุดๆ ได้ ซึ่งการดมบุหรี่ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยให้การเลิกบุหรี่ไม่เครียดเกินไป แต่ต้องเตือนตัวเองไว้อย่างหนักแน่นว่า แค่ดมเท่านั้นนะ! ห้ามเผลอไปสูบเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นสิ่งที่อดทนมาจะพังเอาได้ นอกจากการรับนิโคตินด้วยการดมแล้ว การรับนิโคตินเบาๆ ผ่านหมากฝรั่งช่วยเลิกบุหรี่ก็เป็นอีกวิธีลดการลงแดงที่ได้ผล และใช้ควบคู่กันไปกับการเลิกบุหรี่วิธีอื่นๆ ได้

ต้องยอมรับเลยว่าการเลิกบุหรี่แบบหักดิบช่วงแรกเป็นอะไรที่ทรมานแบบสุดๆ แต่ถ้าอดทนและก้าวผ่านจุดนั้นมาได้ ก็ถือเป็นความทรมานที่คุ้มค่าอย่างมากเลยทีเดียว เชื่อเถอะว่าอาการทรมานหลังเลิกบุหรี่แค่ช่วงเวลาสั้นๆ มันดีกว่าตอนที่ทรมานเพราะต้องรักษาโรคภัยต่างๆ เยอะ

หาตัวช่วยวิธีเลิกบุหรี่ได้ที่

#ล้านวิธีเลิก
#วิธีเลิกบุหรี่ #เลิกบุหรี่
#DoSomethingIncredible

#QuitForBetterLife #ลดอยากบุหรี่ด้วยนิโคตินทดแทน

 

REF :

https://www.bangkokhearthospital.com/content/smoking-damages-lungs-and-heart-attack