สิงห์อมควันต้องรู้ น้ำมะนาว ช่วยลดความอยากนิโคตินได้!

‘นิโคติน’ สารในบุหรี่ที่เลิกได้ยาก

สารนิโคติน (Nicotine) เป็นสารเคมีให้โทษชนิดหนึ่งที่พบในบุหรี่และกลุ่มยาสูบ มีฤทธิ์ทำให้เกิดการเสพติด เนื่องจากสารชนิดนี้จะกระตุ้นให้อารมณ์ดี ทำให้รู้สึกสบาย ช่วยลดความรู้สึกหงุดหงิด สามารถเพิ่มสมาธิหรือเพิ่มประสิทธิภาพในการจำระยะสั้นได้ จึงทำให้เหล่านักสูบทั้งหลายหันหลังให้บุหรี่ได้ยาก หากอยู่ในภาวะขาดนิโคตินหรืออยู่ในช่วงที่กำลังเลิกบุหรี่จะทำให้เกิดอาการทางประสาทหลายประการ เช่น

  • อาการกระสับกระส่าย ขาดสมาธิ ปวดหัว 
  • มีน้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้นจากความอยากอาหารที่เพิ่มขึ้น
  • หัวใจเต้นช้าลง นอนไม่หลับ หงุดหงิดง่าย หรือซึมเศร้า

ซึ่งอาการต่างๆ เหล่านี้จะปรากฏชัดมากและรุนแรงที่สุดในช่วงแรกที่เลิกบุหรี่ จึงจำเป็นต้องมีตัวช่วยให้เลิกบุหรี่ได้ง่ายขึ้นและใช้เวลาสั้นที่สุด นั่นก็คือ ‘มะนาว’

ทำไมต้องเป็นมะนาว?

  1. จากผลการวิจัยพบว่า รสชาติที่เปรี้ยวจี๊ดของน้ำมะนาวนั้นจะทำให้ต่อมรับรสชาติของเหล่านักสูบฟื้นกลับมาทำงานได้ดีขึ้นโดยเฉพาะต่อมรับรสหวาน ในระยะแรกของการเลิกบุหรี่จึงมีความรู้สึกอยากทานของหวานมากเป็นพิเศษ และชอบกินจุบจิบนั่นเอง
  2. ในผิวมะนาว มีน้ำมันหอมระเหยที่ประกอบไปด้วย ดี-ลิโมนีน (D-limonene), ไลนาโลออล (Linalool), เทอร์ปีนอยด์ (Terpenoids) และฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ที่ช่วยลดความอยากของนิโคตินและเปลี่ยนรสสัมผัสของบุหรี่ ทำให้ความอยากบุหรี่ลดน้อยลงได้
  3. วิตามินซีที่พบมากในน้ำมะนาว ช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทานที่ดีขึ้น ลดอาการภูมิแพ้ กลิ่นปาก และมีผิวพรรณที่สดใสขึ้น รวมถึงแร่ธาตุอื่นๆ ที่ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระจากควันบุหรี่ได้อีกด้วย
  4. สรรพคุณของมะนาวมีฤทธิ์เย็น โดยหมอพื้นเมืองเชื่อว่า น้ำมะนาวเป็นยาแก้ร้อนใน กระหายน้ำและลดอาการอ่อนเพลียเป็นอย่างดี รวมถึงผิวและเปลือกมะนาวยังสามารถใช้เป็นยาขับลม บำรุงธาตุ แก้อาการเจ็บคอ ใช้สูดดมแก้อาการเป็นลม วิงเวียน หรือหน้ามืด ตาลายได้ดี จึงช่วยลดอาการไม่พึงประสงค์จากการขาดนิโคตินในบุหรี่ได้

นอกจากการเลิกบุหรี่ด้วยการเคี้ยวมะนาวทั้งเปลือกอย่างที่เคยเสนอไปในบทความก่อนหน้านี้แล้ว การแปรรูปมะนาวเป็นของว่าง ไม่ว่าจะเป็นมะนาวฝานจิ้มพริกเกลือ มะนาวแช่น้ำผึ้ง หรือเครื่องดื่ม เช่น น้ำมะนาวสดๆ เติมเกลือ และหรือมะนาวปั่นรวมส้ม และเสาวรส จิบทุกครั้งที่อยากสูบบุหรี่ ก็ช่วยสกัดกั้นให้ความอยากบุหรี่ หรืออาการเหงามือ อยากคีบบุหรี่ให้ลดลงไปได้เยอะเลย

หลายคนที่ได้เคยทดลองเลิกบุหรี่ด้วยวิธีนี้จะรู้สึกได้ว่า รสชาติของบุหรี่เปลี่ยนไป และสูบบุหรี่แล้วไม่อร่อยเหมือนเคย จนความอยากบุหรี่ค่อยๆ ลดลงไปในที่สุด แต่อย่างไรก็ตามอาการทางใจ เช่น เศร้า หงุดหงิด กระสับกระส่าย ยังคงมีอยู่ในช่วงแรก เพียงแต่ต้องอาศัยความตั้งใจและกล้าที่จะหักดิบเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของตนเองควบคู่กันไปด้วย รับรองว่าจะสามารถเลิกบุหรี่ได้เร็วกว่าที่คิดอย่างแน่นอน!

หาตัวช่วยวิธีเลิกบุหรี่ได้ที่

#ล้านวิธีเลิก
#วิธีเลิกบุหรี่ #เลิกบุหรี่
#DoSomethingIncredible

#QuitForBetterLife #ลดอยากบุหรี่ด้วยนิโคตินทดแทน

REF : https://www.opsmoac.go.th/surin-local_wisdom-preview-422891791858