เห็นทุกข์ เห็นโทษ เห็นทาง เห็นธรรม ของ ‘บุหรี่’

“เมื่อเห็นทุกข์ จึงละได้”

คำสั้น ๆ แต่ความหมายสุดลึกล้ำ เพราะหากไม่เห็นเหตุจะรู้ได้ยังไงว่านี่คือทุกข์ และหนทางการดับทุกข์คืออะไร เหมือนกับการมอง ‘บุหรี่’ เราจะมองให้เห็นแค่ความสุขในปัจจุบัน แต่ไม่มองความทุกข์ก่อนสูบ และในอนาคตไม่ได้

เพื่อดับทุกข์จากการสูบบุหรี่ตั้งแต่เหตุ บทความนี้เลยขอชวนทุกคนมาเห็นทุกข์ เห็นโทษ เห็นทาง จนเห็นธรรมที่แท้จริง เพื่อให้เลิกบุหรี่ได้สำเร็จกันครับ

เห็นทุกข์ ‘บุหรี่’

‘เห็นทุกข์’ ที่ว่านี้ ไม่ใช่แค่การมองเห็นด้วยตาเปล่า แต่เป็นการมองเห็นด้วยปัญญา
แล้วอะไรล่ะคือ ทุกข์ ของการสูบบุหรี่ ?
คงต้องย้อนกลับไปนึกถึงคำตรัสของพระพุทธเจ้าที่ว่า "สิ่งใดไม่เที่ยง สิ่งนั้นเป็นทุกข์" หากมองถึงความทุกข์ของการสูบบุหรี่ ก็จะเห็นวัฏจักรที่ใกล้เคียงกันคือ เริ่มสูบ มีความสุขชั่วคราว พบความทุกข์ แล้วก็วนไปเรื่อย ๆ จนไปจบที่เจ็บป่วยหรือตายลงจากการสูบบุหรี่ เห็นได้ว่า บุหรี่ไม่สามารถบรรเทาทุกข์ให้สงบสุขได้อย่างแท้จริง กลายเป็นว่า ความพยายามปรุงสุขในทุกข์กลับเป็นสาเหตุของการเกิดทุกข์ซะเอง

เห็นโทษ ‘บุหรี่’

ต้องยอมรับว่า ทุกสิ่งบนโลกใบนี้มีคุณและโทษปะปนกันไป หากมองเห็นแต่คุณก็จะมองไม่เห็นโทษและไม่เข้าใจว่า สิ่งนี้ทำให้เกิดทุกข์

อย่าง ‘บุหรี่’ ถ้าเรามองแค่สิ่งนี้ให้ความสุขได้ เราก็จะพึ่งสิ่งนี้ตลอดไปโดยไม่แสวงหาหนทางดับทุกข์ที่แท้จริง แถมยังมีทุกข์ที่อาจเกิดขึ้นใหม่จากการเสพติดด้วย

เห็นทาง (ดับทุกข์) ‘บุหรี่’

เมื่อเราเห็นทุกข์เห็นโทษแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ปัญญาต้องเปิดให้เห็นก็คือ ‘ทาง’ โดยทางที่ว่านี้หมายถึงทางดับทุกข์ที่เกิดจากบุหรี่ ด้วยการดับความคาดหวังจะได้รับความสุขจากการสูบบุหรี่
ซึ่งทางดับทุกข์ที่เหมาะกับคุณในแคมเปญ ‘ล้านวิธีเลิก’ มีมากมาย เช่น การออกกำลังกาย, การอ่านหนังสือ เป็นต้น อยู่ที่คุณเลือกเอง ควบคู่กับแผนโภชนาการตามความเหมาะสมและการเคี้ยวหมากฝรั่งช่วยเลิกบุหรี่ เพื่อจะหลุดพ้นจากวงจรบุหรี่ได้อย่างยั่งยืน

เห็นธรรมจาก ‘การเลิกบุหรี่’

‘ตาโลกเห็นโลก ตาธรรมเห็นธรรม’ เมื่อเราแกะเปลือกความสุขที่เกิดจากการสูบบุหรี่ออกได้ก็จะพบกับธรรมจากความสุขไม่เที่ยงแท้ของบุหรี่ ทั้งรูป เสียง กลิ่น รส สัมผัส และอารมณ์ในใจที่อยู่เพียงชั่วคราว ไม่มีทางหยุดหย่อนจนกว่าจะดับด้วยการเลิกบุหรี่แบบเด็ดขาด เมื่อดับทุกข์ได้จึงเกิดเป็นแสงสว่างให้เข้าถึงความสุขที่แท้จริง ซึ่งเกิดขึ้นได้ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งการสูบบุหรี่อีกต่อไป

หนทางของพุทธศาสนา กับ วิทยาศาสตร์ไม่ต่างกัน หากเรารู้จักตั้งคำถามและหาคำตอบที่แท้จริง โดยการมองจากเปลือกทะลุถึงแก่นก็จะ

มองเห็นทุกข์ เห็นโทษ เห็นทาง และเห็นธรรม ของ ‘บุหรี่’ ได้ไม่ยากเลย
 

หาตัวช่วยวิธีเลิกบุหรี่ได้ที่

#ล้านวิธีเลิก
#วิธีเลิกบุหรี่ #เลิกบุหรี่
#DoSomethingIncredible

#QuitForBetterLife #ลดอยากบุหรี่ด้วยนิโคตินทดแทน

REF :
https://www.kroobannok.com/2745