มองบุหรี่ให้เป็นธรรมะ หัดเลิกบุหรี่ด้วยการนั่งสมาธิ

ธรรมะ ไม่ใช่แค่เรื่องของความดีและความชั่ว เราจึงไม่จำเป็นต้องมองว่า ‘บุหรี่’ คือสิ่งที่ไม่ดีหรือเป็นกรรมชั่ว แต่ถ้ามองให้กว้างจะเห็นว่า บุหรี่ ก็สามารถเป็นธรรมะที่สอนบทเรียนให้เราปฏิบัติภายใต้กฎแห่งธรรมชาติได้เหมือนกัน หากยังนึกไม่ออกว่าจะมองบุหรี่ให้เป็นธรรมะอย่างไร สามารถติดตามได้ในบทความนี้เลย

มองบุหรี่ให้เป็นธรรมะ

สงสัยกันล่ะสิว่า จะมองบุหรี่เป็นธรรมะยังไง? ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า ธรรมะคืออะไร

ธรรมะ มาจากภาษาสันสกฤต धर्म (ธรฺม) มีความหมายตรงตัวคือ ศีลธรรม หน้าที่ ความเหมาะสม ธรรมชาติ หากเราจะขยายเพิ่มเติมอีกนิดให้เข้าใจง่ายคงจะขอนิยามว่า ธรรมะ คือ หน้าที่ที่สิ่งมีชีวิตพึงปฏิบัติเพื่อให้หลุดพ้นตามกฎแห่งธรรมชาติ

ส่วนการมองบุหรี่ให้เป็นธรรมะ ไม่จำเป็นเลยว่า จะต้องมองให้เป็นเรื่องผิดบาป แต่ลองเริ่มจากการเข้าใจว่า สิ่งที่ทำอยู่ (การสูบบุหรี่) เป็นการดับทุกข์หลุดพ้นได้จริงหรือไม่? หากมองว่า จริง ทำไมเราถึงต้องคอยเสพเรื่อย ๆ วนลูปกลับมาสุขในระยะสั้นแล้วทุกข์จากการโหยหากลายเป็นวัฏจักรไม่มีที่สิ้นสุด จึงอาจมองได้ว่า ‘การสูบบุหรี่เป็นการดับทุกข์ชั่วคราว แต่การเลิกบุหรี่ได้ต่างหากคือ การหลุดพ้นที่แท้จริง’

การทำสมาธิสามารถช่วยให้เลิกบุหรี่ได้หรือไม่
Dr. Nora Volkow อธิบดีแห่ง the US National เคยกล่าวสนับสนุนว่า “การทำกิจกรรมที่มีการฝึกฝนตัวเอง เช่น การทำสมาธิฝึกเจริญสติ เป็นต้น ช่วยลดอิทธิพลจากจิตใต้สำนึกที่คอยกระตุ้นให้คนสูบบุหรี่ได้”

ฝึกสมาธิเพียงสั้น ๆ ก็ลดการสูบบุหรี่ลง 60%

ใครที่กำลังคิดว่า จะฝึกสมาธิเลิกบุหรี่เป็นเรื่องยาก หรือต้องนั่งนานจนหลังแข็ง บอกเลย ‘ไม่จริง!’ เพราะตามงานวิจัยของ Texas Tech University และ University of Oregon พบว่า การฝึกสมาธิกว่า 2 สัปดาห์ (รวม 5 ชั่วโมง) ทำให้การสูบบุหรี่ลดลง 60% อย่างมีนัยสำคัญ แม้ว่า ผู้เข้าร่วมการทดลองจะบอกว่า สูบบุหรี่เท่าเดิมเหมือนกับตอนยังไม่ได้ฝึกทำสมาธิ แต่พอไปวัดค่าเปอร์เซ็นต์คาร์บอนไดออกไซด์ในปอดกลับพบว่า สามารถควบคุมพฤติกรรมตัวเองและสูบบุหรี่ลดลง โดยที่ไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ

ไม่ว่าจะฝึกนั่งสมาธิที่บ้าน หรือไปนั่งที่ศูนย์ปฏิบัติธรรม อาจลองใช้แผ่นแปะช่วยเลิกบุหรี่ร่วมด้วยในช่วงเริ่มต้น เพื่อให้ไม่ฝืน ไม่เบื่อ ไม่ล้มเลิกกลางคัน เพราะเราเข้าใจว่า การเลิกบุหรี่ แม้ไม่ลำบากกาย แต่ลำบากใจที่จะต้องขาดความสุขชั่วคราวไป ดังนั้น นิโคตินปริมาณน้อยๆ จากแผ่นแปะเลิกบุหรี่จะช่วยให้คุณผ่านช่วงเวลานี้ไปได้ง่ายขึ้น แล้วที่สำคัญ อย่าลืมท่องไว้ว่า ‘อดทนเปลี่ยนสุขชั่วคราว หลุดพ้นไปหาความสุขยั่งยืน’ ด้วยการฝึกทำสมาธิร่วมกับการปรับพฤติกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ ในแต่ละวันให้ก้าวไปถึงเป้าหมายด้วยกันนะครับ

หาตัวช่วยวิธีเลิกบุหรี่ได้ที่

#ล้านวิธีเลิก
#วิธีเลิกบุหรี่ #เลิกบุหรี่
#DoSomethingIncredible

#QuitForBetterLife #ลดอยากบุหรี่ด้วยนิโคตินทดแทน

REF :

https://www.medicalnewstoday.com/articles/297536