เล่นเกมให้หนัก อย่าให้มีเวลาได้พักคิดถึงบุหรี่!

เล่นเกมนานอาจเสียสายตา แต่สูบบุหรี่หนัก อาจเสียปอด ตับ ทางเดินหายใจ ลำไส้ใหญ่ ไปจนถึงเสียชีวิตได้เลย เพราะงั้นใครที่อยากลด-ละ-เลิกบุหรี่ แต่รู้สึกว่า การหาหมอกับการออกกำลังกายไม่ใช่ทางของตัวเองเอาซะเลย งั้น ‘การเล่นเกม’ นี่ล่ะ อาจเป็นหนึ่งในคำตอบที่ช่วยให้คุณเลิกบุหรี่ได้สำเร็จ!

เล่นเกมหนักกลับสร้างประโยชน์ได้มหาศาล

พอพูดถึงการเล่นเกมคนไทยจะชอบติดอยู่กับภาพจำที่ไม่ดี มองว่าคนติดเล่นเกมเป็นคนไร้สาระ ไม่เอาเวลาไปใช้ให้เกิดประโยชน์ ฯลฯ แต่ความจริงแล้วการเอาเวลามาเล่นเกมนี่ล่ะที่สร้างประโยชน์ได้มหาศาล สังเกตได้ง่ายๆ เมื่อยุคสมัยที่เปลี่ยนไปเกมสามารถสร้างอาชีพ ทำรายได้ และกระชับความสัมพันธ์กับคนรอบข้างได้มากขึ้น และที่สำคัญยังเป็นอีกหนึ่งหนทางลาขาดจากบุหรี่ได้แบบ Happy! เพราะระหว่างเล่นเกมจะมีการหลั่งฮอร์โมนพิเศษที่ชื่อว่า ‘อะดรีนาลีน’ ทำให้คนติดบุหรี่หันไปติดเกมแทน โดยมีงานวิจัยหลายฉบับที่ช่วยสนับสนุนว่า การเล่นเกมมีแนวโน้มช่วยเลิกบุหรี่ได้ เช่น

งานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Games for Health Journal ปี 2020 เผยว่า หลังจากให้กลุ่มตัวอย่างทดลองเล่นเกมมาตลอดระยะเวลากว่า 4 สัปดาห์ พบว่า เกมช่วยให้พวกเขารับมือกับความอยากนิโคตินได้ผลดีในระดับปานกลาง

เล่นเกมหนักแบบไหนให้ไม่เกิดโทษและลดการคิดถึงบุหรี่ได้?

หลังจากเพิ่มความเชื่อมั่นมาแล้วว่า การเล่นเกมสามารถช่วยลด-ละ-เลิกบุหรี่ได้ แต่สงสัยกันมั้ยว่า ต้องเล่นเกมหนักขนาดไหน? หรือเล่นยังไงให้ไม่เกิดโทษ และลดการคิดถึงบุหรี่ได้อยู่หมัดด้วย บทความนี้ เรามีคำตอบให้เกมเมอร์นำไปปรับใช้กัน!

1) โหลดเกมที่ชอบติดสมาร์ทโฟนไว้ : เรื่องราวดีๆ ของคนรักเกมสมัยนี้คือ เล่นได้ทุกที่ทุกเวลาบนสมาร์ทโฟนคู่ใจของเรานี่ล่ะ เพราะงั้นมาเริ่มจากการโหลดเกมที่ชอบหรือสนใจมาติดเครื่องไว้ เผื่อโหยบุหรี่เมื่อไหร่ ก็รีบหยิบขึ้นมาเล่นตอนนั้นเลย!

2) เล่นจนกว่าความอยากจะหายไป : เปลี่ยนจากยึดคติ ‘ใช้ชีวิตเพื่อลืมเธอ’ มาเป็น ‘เล่นเกมหนักเพื่อลืมบุหรี่ที่รัก’ แม้ช่วงแรกอาจต้องเล่นหนักกว่าปกติให้ลืมบุหรี่ แต่เชื่อสิว่า หลังจากปรับตัวได้ซัก 2-4 สัปดาห์ คุณจะไม่ต้องเล่นเกมหนักให้ปวดตาและสูบบุหรี่ให้เหนื่อยปอดเหมือนที่ผ่านมาแน่นอน

3) สร้างชาเลนจ์ให้ตัวเอง : สำหรับใครที่รู้สึกว่า แค่ผ่านด่านอย่างเดียวไม่พอจะดึงดูดใจให้เล่นเกมแทนบุหรี่ได้ตลอด อาจลองเพิ่มชาเลนจ์ให้ตัวเองได้ประโยชน์บนโลกแห่งความจริงด้วย เช่น นำเงินที่ปกติต้องซื้อบุหรี่มาหยอดใส่กระปุกแทน หากหันไปเล่นเกมจนผ่านด่านยากแล้วไม่สูบบุหรี่ได้สำเร็จก็นำเงินไปใช้สร้างความสุขในเรื่องอื่นๆ ตามใจชอบ เป็นต้น

4) เล่นเกมกับเพื่อน : ส่วนใหญ่คนที่หันมาเล่นเกมแทนสูบบุหรี่ จะเลิกบุหรี่ไม่สำเร็จ เพราะรู้สึกเหมือนพยายามสู้กับเรื่องยากอยู่คนเดียว อีกหนึ่งข้อที่อยากแนะนำเลยคือ หาเพื่อนมาเล่นเกมด้วย ให้เกิดความสนุกและอยากเล่นเกมได้นานแบบไม่ต้องพยายามฝืนจนลืมบุหรี่ไปเลย

5) ในช่วงแรกที่เลิกบุหรี่ อาจหลุดได้ เพราะเหงาปาก และขาดนิโคตินรุนแรง ขณะเล่นเกมลองเคี้ยวหมากฝรั่งช่วยเลิกบุหรี่ไปด้วย ก็เป็นทางออกของการเล่นเกมแบบเพลินๆ อีกหนึ่งวิธี

‘คิดจะพักคิดถึงคิทแคท แต่คิดจะเลิกบุหรี่ มาคิดถึงเกมแทนก็ได้นะ’

สุดท้ายนี้ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนเลิกบุหรี่ได้สำเร็จ ไม่ว่าจะด้วยวิธีการเล่นเกมให้หนักหรือวิธีไหนก็ตาม เพราะเราเชื่อว่า หนึ่งใน ‘ล้านวิธีเลิก’ ต้องมีวิธีที่ใช่ ให้คุณเลิกบุหรี่ได้แบบไม่ต้องฝืน จนค้นพบวันที่ปอดปลอดบุหรี่ได้แน่นอน!

หาตัวช่วยวิธีเลิกบุหรี่ได้ที่

#ล้านวิธีเลิก

#DoSomethingIncredible

#QuitforbetterLife

#ลดอยากบุหรี่ด้วยนิโคตินทดแทน

REF :

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7038567/