ภาวะเจริญพันธุ์ การตั้งครรภ์ และการให้นมบุตร

หากคุณเป็นคนสูบบุหรี่ที่กำลังวางแผนครอบครัว หรือตั้งครรภ์ คุณควรทราบข้อเท็จจริงที่สำคัญของบุหรี่เพื่อให้เข้าใจและเลือกเส้นทางได้ถูกต้อง

เพราะครอบครัวและคนที่คุณรักเป็นคนสำคัญ มาเลิกบุหรี่เพื่อพวกเขากันดีไหม

เหตุผลที่คนส่วนใหญ่ตัดสินใจเลิกบุหรี่ ก็คงหนีไม่พ้นการวางแผนจะสร้างครอบครัวหรือวางแผนตั้งครรภ์ เพราะในควันบุหรี่มีสารเคมีที่มีผลกระทบต่อสมรรถภาพทางเพศ การเจริญพันธุ์ และทารกในครรภ์เป็นอย่างมาก ซึ่งหากคุณเป็นหนึ่งในคนกลุ่มนี้ คุณมาถูกทางแล้ว เรายินดีต้อนรับคุณเข้าสู่การเลิกบุหรี่ในครั้งนี้ เพราะทันทีที่คุณเลิก สุขภาพและครรภ์ของคุณและคนที่คุณรักจะดีขึ้นอย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

บุหรี่เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้อวัยวะเพศชายไม่แข็งตัว และเพิ่มโอกาสเสี่ยงที่อาจทำให้คุณไร้สมรรถภาพทางเพศได้ถึง 27%เพราะในควันบุหรี่มีสารที่ไปลดความดันโลหิตลง และถึงแม้ว่าคุณจะยังหนุ่มอยู่และสูบไม่มากแต่นิโคตินและคาร์บอนมอนอกไซด์ก็ยังส่งผลต่ออวัยวะเพศของคุณอยู่ดีและควันบุหรี่ยังส่งผลต่อร่างกายอีกมากมาย ดังนี้

  • ทำให้ฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนหลั่งช้าลง
  • ความต้องการทางเพศลดลง
  • ทำให้มีตัวอสุจิน้อยลงDNA ของอสุจิอ่อนแอลง และเคลื่อนไหวได้ช้าลง ส่งผลให้ภาวะเจริญพันธุ์หดหาย ซึ่งอาจเพิ่มโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์และก่อให้เกิดการพิการแต่กำเนิดของทารกได้

สำหรับผู้หญิง

การสูบบุหรี่จะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนเพศหญิงและภาวะการเจริญพันธุ์ลดลง นอกจากนี้การสูบบุหรี่ระหว่างใช้ยาคุมกำเนิดจะไปกระตุ้นการก่อตัวของลิ่มเลือด สร้างความเสียหาย และทำให้ผนังหลอดเลือดแคบลง ซึ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงโรคเกี่ยวกับโรคทางหลอดเลือดหัวใจ หรือแม้แต่โรคหลอดเลือดในสมองตีบได้อย่างมีนัยสำคัญและบางครั้งยังอาจไปรบกวนการมาของรอบเดือนทำให้รอบเดือนมาไม่ปกติ และปวดรอบเดือนเพิ่มมากขึ้นได้

รู้หรือไม่?

โดยเฉลี่ย 1ใน 3 ของผู้สูบที่บุหรี่จะตั้งครรภ์ยากกว่าผู้ที่ไม่สูบถึง 2 เท่า

in-text-image-10.jpg

การตั้งครรภ์

การสูบบุหรี่ขณะตั้งครรภ์อาจส่งผลเสียบางอย่างต่อการตั้งครรภ์ได้ ดังนี้

  • สารพิษจากควันบุหรี่จะส่งผ่านไปสู่ทารกในครรภ์ได้
  • ควันบุหรี่จะไปลดปริมาณออกซิเจนที่ส่งถึงทารกในครรภ์ได้
  • เพิ่มความเสี่ยงที่จะพิการแต่กำเนิดได้ เช่น ปากแหว่ง ภาวะแขนขาพิการแต่กำเนิดได้

แต่หากว่าคุณรู้ตัวว่าตั้งครรภ์แล้วยังสูบบุหรี่อยู่ ก็ยังไม่สายเกินไปที่จะเลิก เพราะเพียงแค่คุณหยุดสูบบุหรี่ไป20 นาทีคุณก็จะมีสุขภาพครรภ์ที่ดีขึ้นแล้ว ผู้ที่ตั้งครรภ์ควรเลิกบุหรี่ให้ได้เด็ดขาดโดยไม่ใช้ตัวช่วยหรือยาใดๆ แต่หากคุณคิดว่าต้องการตัวช่วยหรือนิโคตินทดแทน เช่น หมากฝรั่ง แผ่นแปะนิโคตินเราแนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพด้วย

การให้นมบุตร

หากคุณกำลังให้นมบุตร ควรเลิกสูบบุหรี่โดยไม่ใช้หมากฝรั่งหรือแผ่นแปะที่เป็นนิโคตินทดแทน แต่ถ้าทำไม่ได้จริง ๆ ทางเลือกที่ดีที่สุดก็คือใช้ผลิตภัณฑ์นิโคตินทดแทนในช่วงที่เหมาะสม อย่างไรก็ตามเราแนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพก่อนใช้ด้วย

เลิกบุหรี่แล้วดีต่อสุขภาพอย่างไร

เพียงแค่หยุดสูบบุหรี่ไปชั่วโมงเดียว คุณก็จะรู้สึกได้ถึงการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ของร่างกายแล้ว

สารเคมีในบุหรี่และพิษภัยต่อร่างกาย

รู้ทันพิษภัยของบุหรี่ที่มีผลต่อร่างกาย เพราะไม่มีคำว่าสายเกินกว่าจะเลิก!