Skip to main content

You are here

readytoquit-banner.jpg

ภาวะเจริญพันธุ์ การตั้งครรภ์ และการให้นมบุตร

หากคุณคือผู้ติดบุหรี่ที่กำลังวางแผนครอบครัว หรือกำลังตั้งครรภ์  คุณจำเป็นต้องทราบว่าสารเคมีในควันบุหรี่มีผลกระทบอย่างร้ายกาจต่อสมรรถภาพทางเพศ การเจริญพันธุ์ และทารกในครรภ์อย่างมาก

หากคุณคือผู้ติดบุหรี่ที่กำลังตั้งครรภ์และต้องการเลิกบุหรี่ คุณมาถูกทางแล้ว ทันทีที่คุณเลิก คุณจะเพิ่มโอกาสให้ครรภ์ของคุณมีสุขภาพที่ดีขึ้น และวิธีการเลิกต่างๆ เพื่อคุณจะได้ตัดสินใจเลิกสูบบุหรี่ได้อย่างมั่นใจ

ผู้ชายและการเจริญพันธุ์

การสูบบุหรี่คือตัวการที่ทำให้อวัยเพศชายไม่แข็งตัว และเพิ่มความเสี่ยงที่จะไร้สมรรถภาพทางเพศถึง 27% (แม้แต่ในคนหนุ่มๆ) เนื่องจากสารเคมีในควันบุหรี่จะไปลดความดันโลหิตลง แม้จะสูบในปริมาณไม่มาก แต่นิโคตินและสารคาร์บอนมอนนอกไซด์ก็ยังส่งผลต่อความสามารถในการแข็งตัวของอวัยวะเพศชายอยู่ดี

ควันบุหรี่ทำให้ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนหลั่งช้าลง ทำให้ความรู้สึกต้องการทางเพศลดลง นอกจากนี้ยังส่งผลถึงตัวอสุจิ ทำให้มีจำนวนน้อยลงและเคลื่อนไหวได้ช้าลง ส่งผลให้ภาวะเจริญพันธุ์หดหาย การสูบบุหรี่ยังคงทำให้ DNA ของอสุจิอ่อนแอ  ซึ่งจะเพิ่มโอกาสภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์และ ก่อให้เกิดการพิการแต่กำเนิดของทารกได้

ผู้หญิงและการเจริญพันธุ์

การสูบบุหรี่ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนเพศหญิงและภาวะการเจริญพันธุ์ลดลง โดยเฉลี่ย 1ใน 3 ของผู้สูบบุหรี่จะตั้งครรภ์ยากกว่าผู้ไม่สูบถึง 2 เท่า

นอกจากนี้การสูบบุหรี่ระหว่างใช้ยาคุมกำเนิดจะไปกระตุ้นการก่อตัวของลิ่มเลือด สร้างความเสียหาย และทำให้ผนังหลอดเลือดแคบลง  เพิ่มความเสี่ยงโรคเกี่ยวกับโรคทางหลอดเลือดหัวใจ  หรือแม้แต่หลอดเลือดในสมองตีบได้อย่างมีนัยสำคัญ

การสูบบุหรี่บางครั้งยังไปรบกวนวงจรการเกิดประจำเดือน ทำให้รอบเดือนผิดปกติ และมีอาการปวดรอบเดือนมากขึ้นได้

การตั้งครรภ์

การสูบบุหรี่ขณะตั้งครรภ์อาจส่งผลเสียบางอย่างต่อการตั้งครรภ์ของคุณได้ ดังนี้ :

  • สารพิษในควันบุหรี่ถูกส่งผ่านไปยังทารกในครรภ์ได้
  • ควันบุหรี่ไปลดปริมาณออกซิเจนที่จะส่งถึงทารกในครรภ์ได้
  • เพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดโรคพิการแต่กำเนิด เช่น ปากแหว่ง หรือ ภาวะแขนขาพิการแต่กำหนดได้

แต่ข่าวดีก็คือการเลิกบุหรี่ระหว่างตั้งครรภ์ก็เกิดประโยชน์ หรือเกิดสิ่งดีๆ ให้กับผู้ที่เลิกได้ ซึ่งประโยชน์เกิดขึ้นตั้งแต่ 20 นาทีของการหยุดสูบบุหรี่ตัวสุดท้าย เท่ากับว่าทันทีที่คุณเลิกก็จะเพิ่มโอกาสที่คุณจะมีครรภ์สุขภาพดีขึ้นและทารกที่สุขภาพดีขึ้น

ถ้าจะให้สมบูรณ์แบบ คุณควรเลิกบุหรี่ตั้งแต่คุณตั้งครรภ์โดยไม่ต้องใช้ตัวช่วยหรือ ยาใดๆ แน่นอนว่าการเลิกบุหรี่อย่างเด็ดขาดคือคำตอบที่ดีที่สุด แต่หากคุณคิดว่าต้องการตัวช่วย หรือ นิโคตินทดแทน แนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ

การให้นมบุตร

หากคุณกำลังให้นมบุตร คุณควรเลิกสูบบุหรี่โดยไม่ต้องใช้นิโคตินทดแทน แต่ถ้าไม่สามารถทำได้ ทางเลือกที่ดีที่สุดคือใช้ผลิตภัณฑ์ นิโคตินทดแทนในช่วงเวลาที่เหมาะสม อย่างไรก็ตามคุณควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพก่อนใช้

health-benefits-of-quitting-tout-image.jpg

ผลดีต่อสุขภาพเมื่อเลิกบุหรี่

เพียงชั่วโมงแรกหลังหยุดสูบบุหรี่ คุณจะรู้สึกได้ถึงสุขภาพที่ดีขึ้น เรียนรู้สิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกายหลังจากหยุดบุหรี่

cigarette-chemicals-body-tout.jpg

สารเคมีในบุหรี่ และพิษภัยของบุหรี่

บุหรี่มีสารเคมีมากกว่า 7000 ชนิด และมีถึง 70 ชนิดเป็นสารก่อมะเร็ง ซึ่งมีผลเสียต่อทุกส่วนในร่างกายของคุณ