วิธีช่วยให้คนที่คุณรักเลิกบุหรี่

เผยเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณพาคนที่คุณรักเลิกบุหรี่ได้ง่ายขึ้น

เพราะการเลิกบุหรี่ไม่ใช่เรื่องง่าย หากมีใครสักคนจับมือร่วมกันเดินไปบนเส้นทางที่ยากลำบาก จะทำให้การเดินทางนั้นน่าเดินและง่ายมากขึ้น

คนส่วนใหญ่ที่มีคนรอบข้างสูบบุหรี่ ก็มักอยากให้ แฟน พ่อ หรือคนที่คุณรักเลิกบุหรี่ และพร้อมที่จะช่วยเหลือพวกเขาในทุกสถานการณ์ใช่ไหม แล้วเคยสงสัยไหมว่า เราจะช่วยพวกเขาได้อย่างไรบ้าง เรามีคำแนะนำและวิธีดี ๆ ที่จะทำให้คุณช่วยเหลือคนที่คุณรักเลิกบุหรี่ได้สำเร็จมาฝาก

  • รับรู้ข้อเท็จจริง

ก่อนอื่นคุณควรทำความเข้าใจว่าการเลิกบุหรี่สำคัญกับคนที่คุณรักอย่างไร และการให้คำแนะนำรวมถึงวิธีเลิกบุหรี่ที่ถูกต้องมีประโยชน์อย่างไร โทษของบุหรี่คืออะไรโดยอาจเริ่มต้นจากเว็บไซต์ของเราก็ได้เพราะเราได้รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ที่จะช่วยให้คุณเข้าใจเกี่ยวกับการเลิกบุหรี่มากขึ้น

  • ฟังพวกเขา

เพราะการฟังคือสิ่งที่สำคัญ หากคุณรับฟังอย่างเข้าใจและเห็นอกเห็นใจต่อความวิตกกังวล อาการอยากบุหรี่และความเครียดในระหว่างเลิกบุหรี่ คุณก็จะเข้าใจสถานการณ์ของพวกเขาได้ดียิ่งขึ้น และยังทำให้พวกเขารู้สึกดีและมีแนวโน้มที่จะอยากบุหรี่น้อยลงได้อีกด้วย

เพราะการฟังคือสิ่งที่สำคัญ หากคุณรับฟังอย่างเข้าใจและเห็นอกเห็นใจ ก็จะทำให้พวกเขารู้สึกดีและอยากบุหรี่น้อยลง

  • เบี่ยงประเด็นจากบุหรี่

การไม่คิดถึงบุหรี่อาจเป็นหนึ่งในกลวิธีที่มีประโยชน์มากสำหรับผู้ที่เลิกบุหรี่ เพราะทำให้พวกเขาไม่คิดและหลุดจากอาการอยากบุหรี่ได้ ซึ่งเท่ากับเป็นการช่วยเหลืออย่างแท้จริง และเป็นวิธีที่ทำได้ง่าย เช่น แนะนำให้เขาดื่มชาสักถ้วย ชวนกันอ่านหนังสือที่ชอบเล่นกับสัตว์เลี้ยงวิธีเหล่านี้จะทำให้พวกเขาหลุดพ้นจากอาการอยากบุหรี่ได้ไม่ยาก

  • สร้างสภาพแวดล้อมใหม่ๆ

หากคนที่คุณรักมักสูบบุหรี่ในผับ คุณอาจแนะนำหรือชวนกันไปในสถานที่ที่ปลอดบุหรี่แทน และอาจเสนอกิจกรรมทางเลือกที่ไม่ทำให้พวกเขาคิดถึงการสูบบุหรี่อีก เช่น พาไปร้านอาหาร ไปทำกิจกรรมใหม่ ๆ ที่ไม่เคยทำเพื่อหลีกเลี่ยงสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการคิดถึงบุหรี่ได้อีก

in-text-image-6.jpg

  • เลี่ยงการพูดถึงการเลิกบุหรี่

เพราะการพูดถึงการเลิกสูบบุหรี่ตลอดเวลา อาจกลายเป็นยิ่งห้ามก็เหมือนยิ่งยุ พวกเขาอาจรำคาญใจ เครียด แล้วผ่อนคลายด้วยบุหรี่สักมวนหนึ่งแทน การพูดถึงบุหรี่ซ้ำ ๆ ก็เป็นการย้ำเตือนว่าบุหรี่ไม่ได้หายไปไหน และทำให้ผู้ที่เลิกบุหรี่หัวเสียได้ คุณควรพูดแต่เรื่องดี ๆ ให้กำลังใจ และหากิจกรรมใหม่ๆ ทำร่วมกันมากกว่า

  • ให้รางวัลเขาทีละก้าว

การให้กำลังใจถือเป็นกุญแจสำคัญในการเลิกบุหรี่ได้สำเร็จ โดยอาจลองวางเป้าหมายความสำเร็จแบบขั้นบันได แล้วเพิ่มรางวัลขึ้นเรื่อยๆ เมื่อคนที่คุณรักทำได้ตามเป้าหมายในแต่ละขั้น เช่น หากเขาเลิกบุหรี่ได้ 1 สัปดาห์ก็พาไปดูหนังสักรอบหนึ่ง หากเลิกได้ 1 เดือน ก็พาไปนวด เมื่อเลิกสูบได้ครบปีก็พาไปร้านอาหารพิเศษที่เขาอยากไป

เพราะการให้กำลังใจถือเป็นกุญแจสำคัญในการเลิกบุหรี่ได้สำเร็จ

  • แนะนำสิ่งใหม่ๆ ที่ดีต่อสุขภาพ

คุณอาจลองพาผู้ที่เลิกสูบบุหรี่ออกไปผ่อนคลายนอกบ้านบ้างเพื่อให้พวกเขามีความสุขกับสิ่งใหม่ๆ โดยอาจเลือกสิ่งที่พวกเขาสนใจควบคู่ไปกับไลฟ์สไตล์ที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งก็มีแนวโน้มที่จะทำให้พวกเขารู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้น และเพิ่มโอกาสเลิกบุหรี่ให้สำเร็จได้มากขึ้น

อย่าตอกย้ำ ถ้าเขาเผลอกลับไปสูบใหม่

เพราะการกดดันคนที่กำลังเลิกบุหรี่ เมื่อเขาหรือเธอพลาดไปสูบบุหรี่อีกครั้ง จะทำให้พวกเขารู้สึกแย่ได้เนื่องจาก พวกเขาก็อาจรู้สึกอยู่แล้ว หากเราไปซ้ำในจุดเดิมอีก อาจทำให้พวกเขาท้อและหมดกำลังใจได้ คุณควรเสนอความช่วยเหลือและให้กำลังใจพวกเขา ให้กลับเข้ามาสู่เส้นทางการเลิกบุหรี่อีกครั้งมากกว่า

คุณพร้อมที่จะจับมือคนที่คุณรักแล้วเดินทางไปบนเส้นทางการเลิกบุหรี่แล้วหรือยัง

หาแรงสนับสนุนจากคนรอบข้าง

ถ้าคุณกำลังท้อและต้องการกำลังใจ จากใครสักคน คุณยังมีเราที่อยู่กับคุณ ตรงนี้เสมอ!

วิธีเอาชนะอาการอยากบุหรี่

หากเราไม่รู้จักและเข้าใจความอยากบุหรี่ เราจะเอาชนะมันได้อย่างไร!

gum.jpg