Skip to main content

You are here

how-to-help-loved-ones-quit-banner.jpg

วิธีช่วยให้คนที่คุณรักเลิกบุหรี่

หากคนที่คุณรู้จักกำลังพยายามที่จะเลิกบุหรี่ แล้วพวกเขาต้องการความช่วยเหลือทั้งจากเพื่อน ครอบครัว เพื่อนร่วมงาน และหากคุณเต็มใจทำ ก็จะมีหลายสิ่งอย่างที่คุณสามารถช่วยเหลือพวกเขาได้

คุณสามารถใช้วิธีง่ายๆ เหล่านี้ เป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยให้พวกเขาเลิกบุหรี่สำเร็จได้เพิ่มขึ้น

 • รับรู้ข้อเท็จจริง
  ทำความเข้าใจให้มากขึ้นว่าทำไมการเลิกบุหรี่จึงมีความสำคัญกับคนที่คุณรัก และการให้คำแนะนำที่ถูกต้องจะมีประโยชน์อย่างไร คุณสามารถเริ่มต้นด้วยเว็บไซต์นี้ ซึ่งมีประเด็นข้อมูลมากมายที่จะช่วยให้คุณเข้าใจเกี่ยวกับการเลิกบุหรี่
 • ฟังพวกเขา
  อาจจะฟังดูกำปั้นทุบดิน แต่การฟังก็คือสิ่งสำคัญยิ่งเมื่อคุณกำลังให้ความช่วยเหลือใครบางคนในการเลิกบุหรี่ หากคุณรับฟังอย่างเห็นอกเห็นใจต่อความวิตกกังวล อาการอยากบุหรี่ และความเครียดของพวกเขา คุณก็จะเข้าใจสถานการณ์ของพวกเขาได้ดีขึ้น มากไปกว่านั้น พวกเขาก็จะรู้สึกดีขึ้นและมีแนวโน้มที่จะอยากบุหรี่น้อยลง
 • เบี่ยงประเด็นพวกเขาจากบุหรี่
  การไม่คิดถึงการสูบบุหรี่อาจเป็นหนึ่งในกลวิธีที่มีประโยชน์มากสำหรับผู้ที่เลิกบุหรี่ การทำให้ความคิดของพวกเขาพ้นไปจากอาการอยากบุหรี่ได้ ก็เท่ากับว่า เป็นการช่วยเหลืออย่างแท้จริง เราสามารถทำด้วยเรื่องง่ายๆ เช่น แนะให้เขาดื่มชาสักถ้วย อ่านหนังสือนิยาย หรือการพาหมาไปเดินเล่น ก็สามารถทำให้พวกเขาพ้นจากอาการอยากบุหรี่ได้ทั้งสิ้น
 • หากิจกรรมใหม่ๆ และสถานที่ใหม่ๆ
  หากคุณทราบดีว่าเพื่อนของคุณมักจะอยากสูบบุหรี่ในผับ คุณก็ควรแนะนำสถานที่ที่มีสภาพแวดล้อมปลอดบุหรี่แทน และก็ควรแนะนำกิจกรรมทางเลือกที่ไม่ทำให้พวกเขาคิดถึงการสูบบุหรี่ เช่น พาไปร้านอาหารที่ห้ามสูบบุหรี่ หรือ สถานที่ที่ห้ามสูบ
 • พยายามอย่าพูดถึงการเลิกบุหรี่ตลอดเวลา
  การพูดถึงการเลิกสูบบุหรี่อยู่ตลอดเวลา บางครั้งก็อาจกลายเป็นสิ่งที่เรียกว่ายิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ พวกเขาอาจรู้สึกรำคาญใจแล้วผ่อนคลายด้วยบุหรี่สักมวนหนึ่ง การพูดถึงบุหรี่อยู่เนืองๆ เป็นการย้ำเตือนว่ามันไม่ได้หายไปไหน ทำให้ผู้เลิกบุหรี่หัวเสียได้ คุณควรจะพูดแต่ในแง่ดีและให้กำลังใจ หาเรื่องอื่นๆ ใหม่ๆ ทำร่วมกัน
 • ให้รางวัลเขา ทีละก้าว
  การให้กำลังใจสามารถเป็นกุญแจสำคัญในการเลิกบุหรี่ได้สำเร็จ อาจจะลองวางเป้าหมายความสำเร็จแบบขั้นบันได แล้วเพิ่มรางวัลขึ้นเรื่อยๆ เมื่อทำได้ตามเป้าหมายในแต่ละขั้น ยกตัวอย่างเช่น หากเขาอดบุหรี่ได้ 1 สัปดาห์ก็พาไปดูหนังสักรอบหนึ่ง อดได้ 1 เดือน ก็อาจจะพาไปนวด เมื่อเลิกสูบได้ครบปีก็พาไปร้านอาหาร 5 ดาว
 • แนะนำสิ่งใหม่ๆ ที่ดีต่อสุขภาพ
  ลองกระตุ้นให้ผู้เลิกสูบบุหรี่ออกนอกบ้านไปผ่อนคลาย พวกเขาอาจจะเริ่มมีความสุขกับความสนุกสนานใหม่ๆ ก็ได้ การปรับตัวให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ พวกเขาจะมีแนวโน้มที่รู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้น และมีทิศทางที่จะกลับไปสูบลดลง
 • อย่าตอกย้ำ ถ้าเขาเผลอกลับไปสูบใหม่
  อย่าไปกดดันคนที่กำลังเลิกบุหรี่ หากเขาหรือเธอพลาดพลั้งไปจุดบุหรี่ขึ้นสูบอีกครั้ง ไม่ควรจะเข้าไปขัดขวางหรือทำให้พวกเขารู้สึกแย่ (เพราะ พวกเขาอาจจะรู้สึกอยู่แล้วก็ได้) คุณควรเสนอความช่วยเหลือและให้กำลังใจให้พวกเขากลับเข้ามาสู่เส้นทางเดิมอีกครั้ง
setting-up-a-support-network-tout.jpg

หาแรงสนับสนุนจากรอบข้าง

ขวัญกำลังใจเป็นสิ่งจำเป็นในช่วงเวลายากลำบากเช่นนี้ ศึกษาการค้นหาแรงสนับสนุนจากคนรอบข้าง เครือข่ายต่างๆ ที่จะช่วยให้คุณเข้าใกล้การเลิกสำเร็จมากขึ้น

how-to-tackle-cravings-tout.jpg

วิธีเอาชนะอาการอยากบุหรี่

การคาดเดาสาเหตุที่ทำให้คุณอยากบุหรี่ คือก้าวแรกในการเรียนรู้ว่าจะจัดการกับมันอย่างไร