ชีวิตคนแสนสั้น เปลี่ยนโรคร้ายให้เป็นโลกใหม่ด้วยธรรมะ

มีคนเคยบอกว่า “เราจะเข้าใจความหมายของชีวิตได้ลึกซึ้งที่สุดก็ต่อเมื่อกำลังจะตาย” เชื่อไหม? ผมไม่เคยเข้าใจคำนี้.. จนกระทั่งได้ฟังเรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจให้อยากส่งต่อ เป็นอีกหนึ่งมุมมองที่งดงามท่ามกลางความรู้สึกเศร้าโศกและเสียดาย หลังจากเพื่อนสนิทสิงห์อมควันท่านหนึ่งได้พบว่า ตัวเองเป็นโรคร้ายจากบุหรี่ที่เคยสร้างความสุขให้เขา จนต้องเอ่ยออกมาว่า ‘หมดเวลาทำดีบนโลกใบนี้แล้วสินะ’ 

ไม่เข้าใจบทเรียนในห้องจนออกมาเข้าใจบทเรียนชีวิต

ในโรงเรียนเราจะเจอบทเรียนเกี่ยวกับโทษของบุหรี่กันมาตั้งแต่เด็กจนสามารถไล่เรียงได้เลยว่า โทษของบุหรี่คืออะไร แต่ด้วยความชะล่าใจทำให้คิดไปว่า ‘มันคงไม่เกิดขึ้นกับเราหรอก’ หลายคนเองก็คงคิดแบบนี้ด้วยเหมือนกันถูกไหม กระทั่งวันหนึ่งที่คนรอบข้างเริ่มป่วยเพราะสูบบุหรี่ด้วยกันมานาน ก็เริ่มมีสัญญาณว่า ถึงเวลาที่เราต้องเช็คตัวเองบ้าง แต่ก็ยังไม่เข้าใจบทเรียนที่แท้จริงเท่ากับเมื่อสิ่งที่เคยเรียนในห้องกลายมาเป็นบทเรียนชีวิตที่เกิดขึ้นจริง เพราะ ‘ปอดพูดชัดเจนกว่าปาก’  เมื่ออาการป่วยแสดงชัดในวาระใกล้สุดท้าย ถึงได้รู้ว่า เวลาที่เหลืออยู่มันสั้นลงจนใจหายเลยล่ะ 

อายุขัยของคนสูบบุหรี่สั้นลงกว่า 10 ปี

“Smoking is suicide by instalments.” คำคมสุดเจ๋งของ H.M. Forester นักข่าวอิสระชื่อดังที่ทำให้เห็นภาพชัดเจนว่า การสูบบุหรี่คือการฆ่าตัวตายแบบผ่อนส่งชัด ๆ หากจะเทียบให้เห็นภาพชัดเจนขึ้นอีกนิดว่า การสูบบุหรี่ฆ่าคนให้ตายไวขึ้นได้ขนาดไหน ขอแนะนำงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์บนวารสาร The New England Journal of Medicine เผยว่า คนที่สูบบุหรี่สูญเสียอายุขัยอย่างน้อย 10 ปีขึ้นไปเมื่อเทียบกับคนไม่สูบบุหรี่ แต่หากเลิกบุหรี่ได้ทันก่อนอายุ 40 ปี จะลดความเสี่ยงการเสียชีวิตเกี่ยวกับการสูบบุหรี่อย่างต่อเนื่องได้กว่า 90% เพราะงั้นใครที่กำลังสูบบุหรี่มารักษาอายุขัยแบบไม่ต้องทำพิธีสะเดาะเคราะห์ ด้วยการเลิกสูบบุหรี่จริงจังตั้งแต่วันนี้กันเถอะ!

ธรรมะนำใจเลิกบุหรี่ได้ถาวร

หากคุณแวะเข้ามาอ่านบทความนี้แล้วสะกิดใจตัวเองจนอยากเลิกบุหรี่ แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงดี ขอแนะนำให้ลองเริ่มต้นเลิกบุหรี่จากการใช้ธรรมนำใจ ดังนี้

1) มองภาพความจริงของบุหรี่ : คนเราใจเป็นนาย กายเป็นบ่าว เพราะงั้นต้องถามตัวเองก่อนว่า กำลังมองความจริงของบุหรี่ในแง่มุมไหน หากมองเห็นความจริงในส่วนของข้อดีมากกว่าข้อเสียก็คงจะเลิกได้ยาก แต่ถ้าเราต่อจิ๊กซอว์ครบจนมองเห็นรอบด้านทั้งข้อดีและข้อเสียก็จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการเลิกบุหรี่ไม่น้อย

2) ใช้หลักอิทธิบาท 4 : เริ่มจาก ‘ฉันทะ’ การตั้งใจจะลดให้ได้เสมือนกับสัญญากับตัวเอง ต่อจากนั้น ‘วิริยะ’ หมั่นทำต่อเนื่องหลีกเลี่ยงการอ้างหรือผลัดวันต่อไป แล้วตามด้วย ‘จิตตะ’ ทำจิตตั้งมั่น ปิดท้ายการนำอิทธิบาท 4 มาเลิกบุหรี่ด้วย ‘วิมังสา’ คล้ายกับข้อแรก แต่เน้นใช้ปัญญาพิจารณาถึงโทษหรือข้อเสียโดยเฉพาะ

3) ยึดทางสายกลางไม่หักดิบ : เพราะทางเลิกบุหรี่ที่ดีไม่ควรใช้การหักดิบที่เสมือนกับสายที่ตึงจนเกินไป เพราะมีโอกาสจะขาดแล้วต้องไปเริ่มต้นใหม่วนไป เลยขอนำเสนอให้ยึดหลักมัชฌิมาปฏิปทาหรือทางสายกลางไม่หักดิบจนเกินไปค่อยเป็นค่อยไปไม่ให้เกิดทุกข์แล้วจะเดินไปได้ไกลจนสำเร็จได้ในที่สุด

4) ใช้ธรรมะเปลี่ยนโรคร้ายเป็นโลกใหม่ : ปรับแนวทางการใช้ชีวิตและมุมมองความคิดด้วยการเอาหลักธรรมะ ทำสมาธิ สวดมนต์ และภาวนาจิต จากที่เคยเครียดกังวล หรือซึมเศร้า มีงานวิจัยชี้ว่า การเลิกสูบบุหรี่ส่งผลต่ออาการวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าเทียบเท่ากับการใช้ยาต้านอาการซึมเศร้าเลยล่ะ

ปัจจุบัน มนุษย์มีอายุเฉลี่ยมากกว่า 73 ปี ดูเหมือนจะเยอะนะครับ แต่ความจริงแล้วสั้นแค่นิดเดียวเอง อย่าลดอายุให้สั้นลงไปอีกด้วยการสูบบุหรี่ มาเปลี่ยนโรคร้ายให้เป็นโลกใหม่ที่สดใส สงบ และมีความสุขกายสบายใจด้วยธรรมะกันเถอะ

หาตัวช่วยวิธีเลิกบุหรี่ได้ที่

#ล้านวิธีเลิก
#วิธีเลิกบุหรี่ #เลิกบุหรี่
#DoSomethingIncredible

#QuitForBetterLife #ลดอยากบุหรี่ด้วยนิโคตินทดแทน

REF :
https://www.nejm.org/doi/pdf/10.1056/NEJMsa1211128

https://www.nhs.uk/live-well/quit-smoking/stopping-smoking-mental-health-benefits/