ทริคเด็ด! เลิกบุหรี่แบบคนชอบเปรี้ยว ก็เคี้ยวเปลือกมะนาวไปเลยสิคะ

คนอยากบุหรี่ที่ชอบทานเปรี้ยวมีเฮ!

เพราะมีงานวิจัยรองรับแล้วว่า “มะนาว” ช่วยเลิกบุหรี่ได้ใน 2 สัปดาห์

ทุกวันนี้สิ่งรอบตัวล้วนเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นเชื้อไวรัส เชื้อโรค เชื้อรา รวมไปถึงมลพิษต่างๆ ซึ่งเรามักสูดหายใจผ่านจมูกแล้วไปกรองที่ปอด ทำให้ปอดเป็นอวัยวะแรกที่มีโอกาสรับสารอันตราย และปอดจะยิ่งทำงานหนักขึ้นไปอีก สำหรับคนที่สูบบุหรี่เป็นประจำ!


มีหลายคนเริ่มเป็นห่วงปอด และมองหาวิธีในการเลิกบุหรี่ให้ได้ผล ซึ่งจากงานวิจัยพบว่า ผักผลไม้คู่ครัวลูกสีเขียวเปรี้ยวปรี๊ด อย่าง “มะนาว” นี่แหล่ะ ช่วยให้เลิกบุหรี่ได้จริง!


สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ  (สสส.) และศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ  (ศจย.) แชร์ผลงานที่ได้มีการวิจัยร่วมกันเกี่ยวกับใช้มะนาวในการช่วยเลิกบุหรี่ พบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ที่กินมะนาวเพื่อลดความอยากบุหรี่ สามารถเลิกบุหรี่ได้ภายใน  2  สัปดาห์  และไม่อยากบุหรี่อีกต่อไป

โดยหลักการที่ใช้ในการเลิกบุหรี่แบบเคี้ยวมะนาวนั้น

หัวใจคือ รสชาติของบุหรี่ที่เปลี่ยนไป

โดยมะนาวจะทำให้ลิ้นขมเฝื่อน สูบบุหรี่ไม่อร่อยเหมือนเดิม จนเลิกต้องการสูบบุหรี่ไปเลย

วิธีการเลิกบุหรี่ด้วยมะนาว เริ่มต้นได้ง่ายๆ ดังนี้

  1. หยิบมะนาวสีเขียวมา 1 ลูก
  2. หั่นมะนาวเป็นชิ้นพอดีๆ ขนาดเท่าหัวแม่มือ
  3. เมื่อรู้สึกอยากบุหรี่เมื่อไหร่ ให้หยิบชิ้นมะนาวมาเคี้ยว 1 ชิ้น ความเปรี้ยวจากเปลือกมะนาว จะช่วยลดความอยากบุหรี่ลงทันที!
  4. แต่ถ้าอยากเห็นผลไว แนะนำให้เคี้ยวมะนาวนานขึ้น สักครั้งละ 3-5 นาที จากนั้นดื่มน้ำตาม 1 แก้ว ความขมจากเปลือกมะนาว จะทำให้ปากและลิ้นมีรสเฝื่อนยาวนาน เมื่อสูบบุหรี่แล้ว รสชาติบุหรี่จะแปลกไปจากเดิม เฝื่อนและขมจนไม่อยากสูบบุหรี่อีกต่อไป

ผลการวิจัยฯ จากการเลิกบุหรี่วิธีนี้ ยังพบอีกว่า

ผ่านไป 7 วันแรก กลุ่มตัวอย่าง 25% เลิกบุหรี่ได้ ส่วนอีก 75%  ยังสูบเป็นครั้งคราว

แต่เมื่อครบ 2  สัปดาห์ พบว่า มีคนเลิกสูบบุหรี่ได้เด็ดขาดถึง  50% เลยทีเดียว

ถ้าอยากเลิกบุหรี่ และชื่นชอบความเปรี้ยว มะนาวถือเป็นวิธีที่ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวครับ เพราะแค่คิดก็จี๊ดแล้ว >< แต่ถ้าใครยังใจไม่สู้ หรือแพ้ของเปรี้ยว ลองใช้แผ่นแปะช่วยเลิกบุหรี่ หรือหมากฝรั่งช่วยเลิกบุหรี่ ก็เป็นอีกเวย์ที่เข้าท่าดีเหมือนกันนะครับ

แต่ไม่ว่าวิธีไหนก็เลิกบุหรี่ได้ แค่เพียงมีความตั้งใจแน่วแน่ + กำลังใจที่ดี การเลิกบุหรี่ก็จะไม่ยากเกินไปสำหรับคุณแน่นอนครับ

หาตัวช่วยวิธีเลิกบุหรี่ได้ที่

#ล้านวิธีเลิก
#วิธีเลิกบุหรี่ #เลิกบุหรี่
#DoSomethingIncredible

#QuitForBetterLife #ลดอยากบุหรี่ด้วยนิโคตินทดแทน

REF :
https://mgronline.com/dhamma/detail/9510000105318