บอกคนที่คุณรักให้เลิกบุหรี่อย่างไร

เมื่อตัดสินใจแล้วว่าจะบอกให้คนที่คุณรักเลิกบุหรี่ คุณก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อม เพราะเขาคือคนสำคัญ!

หากคุณกำลังลังเล ไม่รู้จะพูดอย่างไรให้คนที่รักเลิกบุหรี่ เรามีคำแนะนำ!

เมื่อคุณอยากให้แฟนหรือครอบครัวเลิกบุหรี่ การตัดสินใจบอกให้คนที่คุณรักเลิกบุหรี่นั้นขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละคน ไม่มีถูกไม่มีผิด แต่ถ้าคุณเลือกที่จะบอกแล้วละก็ เรามีคำแนะนำและแนวทางที่จะช่วยให้คุณพูดกับคนที่คุณรักได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้การได้รับการสนับสนุนจากคนที่รักก็มีคุณค่ามากพอที่จะให้เขาทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่นี้ให้กับตัวเองด้วยการเลิกบุหรี่

  • เลือกบอกคนที่คุณจะให้การสนับสนุนเขาได้

คนแต่ละคนต่างก็มีความคิดที่แตกต่างกันไปบางคนเป็นผู้ฟังที่ดีและโน้มน้าวใจได้ง่าย แต่บางคนก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้น ดังนั้นการเลือกบอกให้ใครสักคนเลิกบุหรี่ เขาคนนั้นควรเป็นคนที่คุณรัก คนที่คุณจะให้การสนับสนุนเขาได้

เพราะการสนับสนุนจากคนรอบข้าง
คือพลังที่ยิ่งใหญ่ ในการเลิกบุหรี่

  • บอกเหตุผลหลักในการเลิก

การที่เราอยากให้ใครสักคนเลิกบุหรี่ ก็คงหนีไม่พ้นความเป็นห่วง หรือคุณอาจมีเหตุผลอื่น ๆ อีกมากมาย การบอกเหตุผลให้เขาฟังจะช่วยให้เขาเข้าใจเจตนาและเหตุผลว่าทำไมต้องเลิกได้ตรงจุดแต่หากเขาเริ่มมีท่าทีต่อต้านหรือไม่เห็นด้วย คุณอาจลองตั้งคำถามเพื่อให้เขาได้คิดอีกครั้งเป็นการทบทวนตัวเอง

in-text-image-3.jpg

  • แสดงความเข้าใจว่าการเลิกนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย

ก่อนอื่นคุณควรจะรู้ว่าตัวที่กระตุ้นให้คนที่คุณรักอยากสูบคืออะไร และทำความเข้าใจวิธีจัดการกับตัวกระตุ้นเหล่านั้นรวมถึงในช่วงที่เขาต้องการหรือมีอาการอยากบุหรี่ คุณก็ต้องคอยสนับสนุนเขาเสมอ เพื่อให้เขารู้ว่าคุณพร้อมที่จะช่วยเขาเลิกไปด้วยกัน

  • บอกสิ่งที่คุณพร้อมสนับสนุนเขา

การสื่อสารกันว่าคุณพร้อมจะช่วยเขาอย่างไรบ้าง ก็เป็นอีกตัวช่วยที่จะทำให้คนที่คุณรักเลิกบุหรี่ได้ง่ายขึ้น สอบถามว่าเขาต้องการอะไร และคุณจะสนับสนุนเขาในส่วนใดได้บ้าง เพื่อแสดงความจริงใจให้เขารับรู้ เช่น การบอกคนที่คุณรักว่าถ้าเขาอยากเสูบบุหรี่หรือต้องการความช่วยเหลือ ให้บอกหรือโทรหาคุณได้เสมอ โดยคุณอาจต้องหากิจกรรมใหม่ๆ หรือพร้อมที่จะเป็นผู้ฟังที่ดีให้เขาจนกว่าเขาจะเลิกได้

การแสดงความจริงใจ ให้กำลังใจ และพร้อมสนับสนุน
คนที่คุณรัก จะช่วยจูงใจให้เขาตัดสินใจเลิกบุหรี่ได้

วิธีช่วยให้คนที่คุณรักเลิกบุหรี่

เพราะการเลิกบุหรี่ไม่ใช่เรื่องง่าย หากมีใครสักคนจับมือร่วมกัน เดินไปบนเส้นทางที่ยากลำบาก จะทำให้การเดินทางนั้นน่าเดินและง่ายมากขึ้น

หาแรงสนับสนุนจากคนรอบข้าง

ถ้าคุณกำลังท้อและต้องการกำลังใจ จากใครสักคน คุณยังมีเราที่อยู่กับคุณ ตรงนี้เสมอ!