ลด ละ เลิกบุหรี่ เติมวิตามินซี ต้านความอยาก

คยสงสัยกันมั้ย? ว่าทำไมคนที่สูบบุหรี่จัด จึงมีผิวพรรณที่ดูไม่ค่อยผ่องใส มีริ้วรอย ผิวหยาบกร้าน และดูสูงวัยมากกว่าคนรุ่นราวคราวเดียวกันที่ไม่ได้สูบบุหรี่

นั่นเป็นเพราะบุหรี่มีสารอนุมูลอิสระที่ส่งผลให้วิตามินซีในร่างกายลดลง รวมถึงวิตามินอื่นๆ อย่างวิตามินอีและเบต้าแคโรทีนที่มีฤทธิ์ต้านสารอนุมูลอิสระ ก็พร่องลงไปด้วยเช่นกัน

การสูบบุหรี่ 1 มวนจะทำให้ร่างกายเราสูญเสียวิตามินซีได้ถึง 100 มิลลิกรัมเลยทีเดียว

ข้อมูลจากวารสาร Progress in Food & Nutrition Science ได้ระบุไว้ว่า การสูบบุหรี่ส่งผลให้ระดับวิตามินซีและเบต้าแคโรทีนในเลือดลดลง รวมทั้งสารแคดเมียมในยาสูบจะเข้าไปลดการดูดซึมซีลีเนียมและต่อต้านการทำงานของสังกะสีที่ทำหน้าที่ช่วยปกป้องเซลล์จากสารอนุมูลอิสระ อีกทั้งข้อมูลจากการสำรวจภาวะโภชนาการระดับชาติ ยังพบว่าเหล่านักสูบทั้งหลายมักทานผักและผลไม้ได้น้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้สูบ จึงอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เสี่ยงต่อการขาดวิตามินซีและวิตามินหลายชนิดที่จำเป็นต่อร่างกายอีกด้วย

ลด-ละ-เลิก บุหรี่

เติมวิตามินซี ต้านความอยากบุหรี่ 

1. ทานวิตามินซีเพิ่มอีก 50%

คณะกรรมการอาหารและโภชนาการ สถาบันการแพทย์แห่งชาติสหรัฐอเมริกา ได้แนะนำให้ผู้ที่สูบบุหรี่ทานวิตามินซีเพิ่มขึ้นจากความต้องการปกติมากกว่า 50% (ประมาณ 1,000 – 3,000 มิลลิกรัมต่อวัน) โดยสามารถเลือกทานจากแหล่งอาหารธรรมชาติ เช่น พริกหวาน พริกหยวก ผักตระกูลกะหล่ำที่มีปริมาณวิตามินซีสูงอย่างน้อย 1 ทัพพีต่อวัน รวมถึงผลไม้รสเปรี้ยวต่างๆ อย่างน้อย 6-8 คำต่อวัน

2. ใช้สเปรย์วิตามินซี

การพ่นลำคอด้วยสเปรย์วิตามินซีที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยา หรือสามารถ DIY เองได้ด้วยการนำวิตามินซีแบบผง (Ascorbic Acid Powder) มาละลายน้ำในปริมาณที่พอเหมาะและบรรจุลงในขวดสเปรย์ จากนั้นนำมาฉีดพ่นลงไปในลำคอทุกครั้งที่รู้สึกอยากบุหรี่ วิธีนี้นอกจากช่วยลดความอยากบุหรี่แล้วยังช่วยลดการกินจุบจิบ ที่เกิดจากความอยากอาหารเพราะขาดสารนิโคตินในช่วงที่กำลังเลิกบุหรี่ได้อีกด้วย

3. ดื่มวิตามินซี

การดื่มวิตามินซีแบบน้ำหรือแบบเม็ดฟู่ละลายน้ำ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการลดละเลิกบุหรี่ลงได้ เนื่องจากรสเปรี้ยวของวิตามินซีจะช่วยลดความอยากบุหรี่ โดยหมั่นดื่มหรือจิบวิตามินซีเมื่อรู้สึกอยากสูบบุหรี่จะช่วยให้อาการอยากลดลง และหายอยากได้ใน 2 สัปดาห์

จะเห็นได้ว่า วิตามินซีนั้นมีส่วนช่วยในการ ‘ลด ละ เลิกบุหรี่’ ได้ดีไม่แพ้วิธีอื่นๆ แถมยังช่วยให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็น ผิวพรรณที่สดใสขึ้น ภูมิต้านทานแข็งแรงขึ้นและช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ ลดกลิ่นปาก และอาการเลือดออกตามไรฟัน ป้องกันการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียหลายชนิด เป็นต้น โดยอาจจะทานวิตามินซี ร่วมกันการใช้แผ่นแปะช่วยเลิกบุหรี่ ก็จะทำให้ความอยากเลิกบุหรี่ลดลงมากขึ้นไปอีก

ใครมุ่งมั่นจะเลิกบุหรี่ให้ได้ สามารถนำวิธีเหล่านี้ไปลองใช้กันได้นะ

รับรองว่า สำเร็จอย่างตั้งใจ แน่นอน!

 

หาตัวช่วยวิธีเลิกบุหรี่ได้ที่

#ล้านวิธีเลิก

#DoSomethingIncredible

#QuitforbetterLife

#ลดอยากบุหรี่ด้วยนิโคตินทดแทน

REF :

https://bkkbeauty.com/