Skip to main content

You are here

tiptostopsmoking-banner.jpg

เคล็ดลับเลิกบุหรี่

การเลิกบุหรี่คือหนึ่งในความท้าทายครั้งใหญ่สุดสิ่งหนึ่งที่คุณจะเผชิญ เคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยให้คุณรักษาแรงจูงใจที่คุณมี และ บอกถึงวิธีการเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อให้คุณเลิกบุหรี่ได้สำเร็จ

เคล็ดลับ 1 : กำหนดวันเลิกบุหรี่

เลือกวันที่จะลงมือเลิกบุหรี่ อาจจะเลือกวันสำคัญต่างๆ เช่น วันเกิดตัวเอง วันเกิดลูก แต่ไม่ควรกำหนดวันที่ห่างเกินไป แล้วคอยรอวันนั้นจดจ่ออยู่กับมัน สิ่งนี้เป็นการเตรียมความพร้อมทางด้านจิตใจที่ดีมากอย่างหนึ่งในการเลิกบุหรี่

เคล็ดลับ 2 : เขียนลงกระดาษ

เขียนเหตุผล ที่ทำให้คุณอยากเลิกบุหรี่ลงบนกระดาษ แล้ววางไว้ในที่ที่เห็นได้ง่าย ข้อความนี้จะช่วยคอยเตือนคุณ ในวันที่คุณท้อ หรือ รู้สึกไม่อยากสู้ต่อ ให้กลับมาเอาชนะมันอีกครั้ง

เคล็ดลับ 3 : เลิกพร้อมเพื่อน

การศึกษาในสหรัฐฯ ปี2008 พบว่าผู้สูบบุหรี่ที่มีเพื่อนเลิกสูบ ตัวเองก็จะมีโอกาสเลิกสำเร็จเพิ่มขึ้นถึง 36% ขณะที่ผู้สูบบุหรี่ที่มีเพื่อนร่วมงานเลิกสูบ ตัวเองก็จะมีโอกาสที่จะเลิกบุหรี่ตามไปด้วยเพิ่มขึ้นถึง 34%

ดังนั้น เทคนิคอีกอย่างหนึ่งที่ช่วยให้เพิ่มโอกาสให้คุณผ่านภารกิจเลิกบุหรี่นี้ไปได้ง่ายขึ้น คือ ลองไปจับคู่กับเพื่อนที่ต้องการเลิกบุหรี่เหมือนกัน แล้วตั้งใจเลิกไปพร้อมๆ กัน ด้วยวิธีนี้ ทั้งคุณและเพื่อนจะสามารถรักษาแรงจูงใจไว้ได้ และรู้สึกว่าไม่ได้ทำภารกิจสำคัญนี้ตัวคนเดียว

เคล็ดลับ 4 : ใช้เงินที่ประหยัดได้จากการหยุดซื้อบุหรี่ มาซื้อของเป็นรางวัลให้กับตัวเอง

ถ้าผู้สูบบุหรี่ใช้เงินซื้อบุหรี่โดยเฉลี่ยประมาณวันละ 60 บาท นั่นหมายความว่าจะต้องผลาญเงินไปกับบุหรี่ถึงเดือนละ 1,800 บาท ปีนึงก็มากถึง 21,840 บาท

เราอยากให้คุณมองเห็นเงินที่คุณออมก้อนนี้ แล้วคุณอาจจะเปิดบัญชีพิเศษเพิ่มขึ้นมา หรือทำเป็นกระปุกออมสิน “เลิกบุหรี่” ในช่วงที่คุณเลิก ให้คุณหย่อนเงินที่ปกติคุณต้องเสียในกับการซื้อบุหรี่ในแต่ละวันลงไป จุดสนุกสุดก็คือการตัดสินใจว่าจะใช้เงินส่วนนี้อย่างไร ไปเป็นรางวัลอย่างไรให้กับตัวเราบ้างดี 

เคล็ดลับ 5 : อยู่ข้างๆ คนที่สนับสนุนให้เราเลิก

สิ่งหนึ่งที่ ผู้เลิกบุหรี่ต้องการ คือกำลังใจ และ พลังบวกจากคนรอบข้าง ดังนั้นในช่วงแรกๆ ของการเลิกควรพยายามอยู่ท่ามกลาง ครอบครัว เพื่อนฝูงที่คอยให้กำลังใจด้วยคำพูดในแง่บวกต่างๆ

เคล็ดลับ 6 : คาดการณ์ล่วงหน้าไว้ว่า จะมีสิ่งใดที่จะเป็นตัวกระตุ้นให้คุณเกิดความอยากบุหรี่ขึ้นอีก

คิดว่าสิ่งใดที่จะกระตุ้นทำให้คุณมีโอกาสกลับไปสูบอีกครั้ง รู้ทันมัน แล้วผ่านมันไปให้ได้ เช่น การดื่มแอลกอฮอล์ กาแฟ หรือชา ก็ให้ลองดื่มสิ่งเหล่านี้ให้น้อยลงเมื่อเริ่มเลิกบุหรี่ในช่วงแรกๆ แล้วเปลี่ยนไปดื่มเครื่องดื่มอย่างอื่นแทน

เคล็ดลับ 7 : ทำให้ตัวเองยุ่งเพื่อต้านความอยากบุหรี่

เมื่อไหร่ที่คุณรู้สึกอยากบุหรี่ ต้านทานมันไว้ด้วยการทำตัวให้ยุ่ง ลองเขียนสิ่งที่จะทำโดยใช้ “กลยุทธห้านาที” เพื่อใช้ตอนเวลาอาการอยากบุหรี่เข้าโจมตี เช่น ออกไปเดินเล่น, โทรศัพท์หาเพื่อน หรือดื่มน้ำสักแก้ว ถ้าคุณผ่าน 5นาทีไปได้อาการอยากคุณจะค่อยๆลดลง

เคล็ดลับ 8 : จัดการกับความเครียด

การออกกำลังกายถือเป็นวิธีที่ดีในการจัดการกับความเครียดที่เกิดขึ้นจากการเลิกบุหรี่และอาการอยากบุหรี่ ไม่ว่าจะเป็นการเดิน วิ่ง ว่ายน้ำ หรือหากิจกรรมใหม่ๆทำ ซึ่งถ้าคุณหยุดสูบได้ 9 เดือน ความจุปอดของคุณจะเพิ่มขึ้นถึง 10% และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ คุณจะเหนื่อยน้อยลง ออกกำลังกายได้นานขึ้น แล้วถ้าคุณตั้งเป้าวิ่งมารทอนไว้ ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่

เคล็ดลับ 9 : รับประทานอาหารดีๆ

อาการอยากบุหรี่อาจทำให้คุณสับสน แล้วรู้สึกเหมือนปวดท้องหิวตลอดเวลา ให้ลองหาผัก ผลไม้ หรืออาหารเพื่อสุขภาพพกไว้ใกล้ตัว เพื่อรับประทานตอนมีอาการดังกล่าว

เคล็ดลับ 10 : ใช้นิโคตินทดแทนช่วย

นิโคตินทดแทนสามารถช่วยเอาชนะอาการอยากบุหรี่และอาการขาดนิโคตินได้ตลอดการเลิกบุหรี่ของคุณ ทำให้คุณไม่ต้องทรมานมากเกินไปในระหว่างเลิก จากการศึกษาพบว่า การใช้นิโคตินทดแทนยังช่วยเพิ่มโอกาสเลิกบุหรี่ได้สำเร็จเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่า เมื่อเทียบกับการเลิกโดยไม่มีตัวช่วย

เคล็ดลับ 11 : อย่าพ่ายแพ้ให้แก่อุปสรรคแรก

นักจิตวิทยาพบว่าคนเราจะยืนหยัดแก้ปัญหาได้นานขึ้นหากมีคนบอกว่าปัญหานั้นแก้ยาก การเลิกบุหรี่อาจเป็นหนึ่งในสิ่งที่ยากเย็นที่สุดที่คุณจะทำ แต่การยืนหยัดคงทนจะทำให้คุณประสบความสำเร็จ แม้ว่าอาจจะกลับมาสูบอีกบ้างเป็นบางครั้ง แต่มันคือความภาคภูมิใจและความสำเร็จที่สำคัญอย่างหนึ่งในชีวิต

เคล็ดลับ 12 : ไว้ใจผู้เชี่ยวชาญ

นักกีฬาชั้นยอดมีโค้ช คนที่ประสบความสำเร็จมีผู้ให้คำปรึกษา จึงเป็นเรื่องปกติที่คุณจะได้รับความช่วยเหลือในการเลิกบุหรี่ ปรึกษาเภสัชกรตามร้านขายยาใกล้บ้านคุณ หรือร้านยาชั้นนำทั่วประเทศ หรือหาข้อมูล เทคนิคต่างๆในการเลิบบุหรี่ที่เว็ปไซต์ www.quitforbetterlife.co.th ซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกมีเพื่อนตลอดทางการเลิกบุหรี่

เคล็ดลับ 13 : ให้รางวัลตัวเอง

การให้รางวัลตัวเองเมื่อผ่านอุปสรรคไปแต่ละขั้น รางวัลนั้นต้องมีคุณค่าสำหรับคุณ เช่นซื้อของที่คุณหมายตาไว้นานแล้ว

เคล็ดลับ 14 : จดจ่อกับสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นหลังเลิก

คิดถึงสิ่งดีๆ ทั้งหลายในการใช้ชีวิตที่ปราศจากบุหรี่ เช่น มีสุขภาพโดยรวมดีขึ้น ผิวสวยขึ้น ฟันขาวขึ้น รับรู้กลิ่นและรสได้ดีขึ้น ยิ่งคุณคิดถึงบุหรี่น้อยเท่าไหร่คุณก็จะอยู่อย่างไม่ต้องพึ่งพามันได้ง่ายขึ้น

เคล็ดลับ 15 : หาวิธีการผ่อนคลายแบบใหม่

การสูบบุหรี่จะไม่มากวนใจด้วยการหาวิธีผ่อนคลายแบบใหม่ เช่น หายใจลึกๆ ออกกำลังกายเบาๆ หรืออ่านหนังสือ

เคล็ดลับ 16 : วางแผนฉลองครบรอบปี

การเลิกบุหรี่ไม่ใช่งานง่ายๆ แต่หากคุณทุ่มเทเต็มที่และรักษาแรงจูงใจไว้ได้เสมอ คุณก็จะทำได้ และนี่แหละคือข้ออ้างที่ดีในการจัดปาร์ตี้

คุณน่าจะให้สัญญากับครอบครัวหรือเพื่อนฝูงไว้ว่าหากไม่สูบบุหรี่ได้ครบหนึ่งปี คุณจะจัดงานฉลองความสำเร็จโดยเชิญพวกเขามาร่วม มันจะเป็นการวางเป้าหมายในทางบวกอีกอย่างหนึ่งและเหตุผลที่จะรักษาแรงจูงใจไว้ นอกจากนี้ก็ยังเป็นวิธีการที่ดีมากที่จะแบ่งปันเรื่องราวความสำเร็จนี้แก่ผู้คนที่คุณรัก

the-truth-about-nicotine-tout.jpg

ความจริงเกี่ยวกับนิโคติน และ การให้นิโคตินทดแทน

เรียนรู้กลไกและผลของนิโคติน ทั้งในส่วนที่ทำให้เกิดการเสพติดและการใช้เพื่อทดแทน รวมถึงพิษภัยต่างๆในบุหรี่

writing-down-goal-tout.jpg

เขียนเป้าหมาย และ ให้รางวัลตัวเอง

ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน แล้วให้รางวัลตัวเองเมื่อสำเร็จในแต่ละจุดตลอดเส้นทางการเลิก เพื่อก้าวไปถึงจุดเป้าหมายสุดท้ายในการเลิกได้สำเร็จ