เคล็ดลับการเลิกบุหรี่

รวมทุกเกร็ดและเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณเลิกบุหรี่ได้อย่างถูกวิธีและง่ายขึ้น!

หากว่าคุณกำลังสับสน ไม่รู้จะเริ่มอย่างไรดี เรามีวิธีมาแนะนำ!

การเลิกบุหรี่นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เราเชื่อว่าคุณทำได้ และพร้อมที่จะอยู่เคียงข้างคุณไปตลอดจนถึงเส้นชัย ดังนั้น เราจึงรวบรวมเคล็ดลับเกี่ยวกับการเลิกบุหรี่ที่น่าสนใจมาให้คุณลองเลือกนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสม ซึ่งคุณอาจทำครบทุกเคล็ดลับหรือแค่บางเคล็ดลับก็ได้ แต่ขอแค่คุณตั้งใจและไม่ย่อท้อ ความสำเร็จต้องรออยู่ตรงหน้าคุณแน่นอน

เคล็ดลับที่ 1 กำหนดวันเลิกบุหรี่

ก่อนอื่นเลย คุณต้องเลือกวันที่จะเลิกบุหรี่แบบจริงจังโดยอาจเลือกวันสำคัญต่างๆ เช่น วันเกิดตัวเอง วันเกิดลูก แต่ไม่ควรเลือกวันที่ห่างเกินไป แล้วรอคอยวันนั้นอย่างใจจดใจจ่อ เพราะการกำหนดวันเป็นการเตรียมความพร้อมเลิกบุหรี่ทางด้านจิตใจที่ดีมาก

เคล็ดลับที่ 2 เขียนลงกระดาษ

รวบรวมเหตุผลที่ทำให้คุณอยากเลิกบุหรี่แล้วเขียนลงบนกระดาษ วางกระดาษแผ่นนั้นในที่ที่มองเห็นได้ง่าย เพื่อให้ข้อความเหล่านั้นคอยเตือนสติคุณในวันที่รู้สึกท้อหรือไม่อยากสู้ต่อ แล้วทำให้คุณกลับมาสู้เพื่อเอาชนะมันอีกครั้ง

เคล็ดลับที่ 3 เลิกพร้อมเพื่อน

เทคนิคที่จะช่วยเพิ่มโอกาสให้คุณเลิกบุหรี่ได้สำเร็จก็คือ ลองจับคู่กับเพื่อนที่ต้องการเลิกบุหรี่เหมือนกัน แล้วตั้งใจเลิกไปพร้อมๆ กัน เพราะวิธีนี้ จะทำให้ทั้งคุณและเพื่อนรักษาแรงจูงใจในการเลิกไว้ได้ และไม่ได้รู้สึกว่ากำลังทำภารกิจที่สำคัญนี้เพียงลำพัง

รู้หรือไม่

ในปี2008มีการศึกษาในสหรัฐฯ ที่พบว่าผู้ที่มีเพื่อนเลิกสูบบุหรี่ด้วยจะมีโอกาสประสบความสำเร็จในการเลิกเพิ่มขึ้นถึง 36%และผู้ที่มีเพื่อนร่วมงานเลิกสูบบุหรี่ ก็มีโอกาสเลิกสูบตามเพิ่มขึ้นถึง 34%

เคล็ดลับที่ 4 ซื้อของเป็นรางวัลให้ตัวเองจากเงินเก็บที่ได้หลังเลิกซื้อบุหรี่

ถ้าคนที่สูบบุหรี่ใช้เงินซื้อบุหรี่โดยเฉลี่ยประมาณ 60 บาท/วัน นั่นหมายความว่า เขาจะใช้เงินซื้อบุหรี่ถึง 1,800 บาท/เดือนซึ่งอาจมากถึง 21,840 บาท/ปีและหากคุณกำลังเริ่มตระหนักถึงเงินก้อนนี้ คุณอาจเปิดบัญชีพิเศษเพิ่ม หรือทำกระปุกออมสินสำหรับ “เลิกบุหรี่” ขึ้นแล้วหย่อนเงินที่ปกติใช้ในการซื้อบุหรี่ลงไปทุกวัน ซึ่งความสนุกจะอยู่ที่การตัดสินใจว่าจะนำเงินส่วนนี้ไปใช้อย่างไรเพื่อเป็นรางวัลให้กับตัวเราเองดี

เคล็ดลับที่ 5 อยู่กับคนที่สนับสนุนให้เราเลิกบุหรี่

เพราะสิ่งที่สำคัญสำหรับคนเลิกบุหรี่ก็คือ กำลังใจและพลังบวกจากคนรอบข้าง ดังนั้นในช่วงแรกๆ ของการเลิกควรพยายามอยู่ท่ามกลางครอบครัว หรือเพื่อนฝูงที่คอยให้กำลังใจด้วยคำพูดในแง่บวกต่างๆ

เคล็ดลับที่ 6 คาดการณ์ถึงสิ่งที่จะกระตุ้นให้คุณอยากบุหรี่เอาไว้ล่วงหน้า

ลองคิดดูว่าสิ่งใดที่จะกระตุ้นให้คุณมีโอกาสกลับไปสูบบุหรี่อีกครั้งได้บ้าง รู้ทันมัน แล้วผ่านมันไปให้ได้ เช่น การดื่มแอลกอฮอล์ กาแฟ หรือชา ลองดื่มสิ่งเหล่านั้นน้อยลงในช่วงแรกที่เริ่มเลิกบุหรี่ แล้วเปลี่ยนไปดื่มเครื่องดื่มชนิดอื่นแทน

เคล็ดลับที่ 7 ทำตัวให้ยุ่งเข้าไว้ ต้านความอยากบุหรี่

เคล็ดลับในการต้านความอยากบุหรี่อีกวิธีก็คือ การพยายามทำตัวให้ยุ่งเข้าไว้ด้วย “กลยุทธ์5 นาที” โดยเขียนสิ่งที่คุณจะทำเมื่อโดนความอยากบุหรี่เข้าครอบงำ เช่น ออกไปเดินเล่นโทรศัพท์หาเพื่อน ดื่มน้ำสักแก้ว เพราะถ้าคุณผ่าน 5นาทีนี้ไปได้อาการอยากของคุณก็จะค่อยๆลดลง

in-text-image-3-1.jpg

เคล็ดลับที่ 8 จัดการกับความเครียด

วิธีจัดการความเครียดที่เกิดขึ้นจากความอยากบุหรี่และหลังเลิกบุหรี่ที่เราจะแนะนำก็คือการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นการเดิน วิ่ง ว่ายน้ำ หรือหากิจกรรมใหม่ๆทำ ซึ่งหากคุณหยุดสูบได้แล้ว9 เดือน ความจุปอดของคุณจะเพิ่มขึ้นถึง 10% และเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ ทำให้คุณเหนื่อยน้อยลงและออกกำลังกายได้นานขึ้น ส่วนใครที่อยากลองวิ่งมาราธอน ฝันนั้นก็คงไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

เคล็ดลับที่ 9 กินอาหารดีๆ

อาการอยากบุหรี่อาจทำให้คุณสับสน และรู้สึกเหมือนหิวตลอดเวลา ให้ลองเตรียมผัก ผลไม้ หรืออาหารเพื่อสุขภาพไว้ใกล้ตัว เพื่อให้พร้อมกินตอนมีอาการดังกล่าว

เคล็ดลับที่ 10 ใช้หมากฝรั่งหรือแผ่นแปะนิโคตินทดแทน

หากคุณกำลังมีปัญหาระหว่างเลิกบุหรี่ การใช้หมากฝรั่งหรือแผ่นแปะนิโคตินทดแทนจะช่วยคุณเอาชนะอาการอยากบุหรี่และอาการขาดนิโคตินได้ วิธีนี้จะทำให้คุณไม่ต้องทรมานในระหว่างเลิกมากเกินไปจากการศึกษาพบว่า การใช้หมากฝรั่งหรือแผ่นแปะนิโคตินทดแทนยังช่วยเพิ่มโอกาสในการเลิกบุหรี่ได้สำเร็จถึง 2 เท่า เมื่อเทียบกับการเลิกโดยไม่มีตัวช่วย

in-text-image-3-2.jpg

เคล็ดลับที่ 11 อย่าพ่ายแพ้ให้แก่อุปสรรคแรก

นักจิตวิทยากล่าวไว้ว่าคนเราจะยืนหยัดแก้ปัญหาได้นานขึ้นหากมีคนบอกว่าปัญหานั้นแก้ยาก การเลิกบุหรี่ก็เช่นกัน เพราะนี่อาจเป็นสิ่งที่ยากที่สุดที่คุณเคยทำเลยก็ได้และถึงแม้ว่าคุณอาจกลับมาสูบอีกบ้างเป็นบางครั้ง แต่การเลิกบุหรี่ในครั้งนี้ก็ได้สร้างความภาคภูมิใจและความสำเร็จที่สำคัญอย่างหนึ่งให้กับชีวิตของคุณ เพราะการยืนหยัดจะทำให้คุณประสบความสำเร็จ

เคล็ดลับที่ 12 ไว้ใจผู้เชี่ยวชาญ

นักกีฬาชื่อดังก็ยังมีโค้ชเป็นผู้เชี่ยวชาญ คนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ก็มีผู้ให้คำปรึกษาอยู่เคียงข้างซึ่งก็คงไม่แปลกถ้าคุณจะได้รับความช่วยเหลือจากเภสัชกรตามร้านขายยาหรือหาข้อมูล รวมถึงเทคนิคต่างๆในการเลิกบุหรี่บนเว็บไซต์ต่างๆที่รับรองว่าคุณจะเหมือนมีเพื่อนอยู่เคียงข้างคุณตลอดการเลิกบุหรี่

เคล็ดลับที่ 13 ให้รางวัลตัวเอง

การให้รางวัลตัวเองตามเป้าหมายที่ทำได้ จะเป็นตัวช่วยให้คุณทำเป้าหมายนั้นได้สำเร็จ เพราะฉะนั้น รางวัลจะต้องเป็นสิ่งที่มีคุณค่า ไม่ว่าจะเป็นของที่คุณหมายตาไว้นานแล้ว หรือวางแผนจัดปาร์ตี้มื้อเย็นเล็กๆ เพื่อฉลองให้กับความสำเร็จในครั้งนี้

เคล็ดลับที่ 14 ตั้งตารอคอยสิ่งดีๆ ที่จะเกิดขึ้นหลังเลิกบุหรี่สำเร็จ

เราอยากให้คุณคิดถึงสิ่งดีๆ ในชีวิตที่ปราศจากบุหรี่ เช่น การมีสุขภาพที่ดีขึ้น ผิวสวยขึ้น ฟันขาวขึ้น รับรู้กลิ่นและรสได้ดีขึ้น เพราะยิ่งคุณคิดถึงบุหรี่น้อยลงเท่าไรคุณก็จะอยู่โดยไม่ต้องพึ่งบุหรี่ง่ายขึ้นเท่านั้น

เคล็ดลับที่ 15 หาวิธีการผ่อนคลายแบบใหม่

การสูบบุหรี่จะไม่มากวนใจคุณอีกหากคุณลองหาวิธีผ่อนคลายตัวเองแบบใหม่ เช่น หายใจเข้าลึกๆ ออกกำลังกายเบาๆ อ่านหนังสือ

เคล็ดลับที่ 16 วางแผนฉลองวันครบรอบเลิกได้ 1 ปี

การเลิกบุหรี่ไม่ใช่เรื่องง่าย หากว่าคุณทุ่มเทอย่างเต็มที่และรักษาแรงจูงใจไว้ได้เสมอ คุณก็จะทำได้ และนี่ก็คงเป็นเหตุผลที่ดีในการจัดงานฉลองวันครบรอบการเลิกบุหรี่ได้ครบ 1 ปีของคุณ เพื่อเป็นรางวัลให้กับตัวคุณเองที่อดทนมาได้จนครบ คุณเก่งมากจริงๆ

หรือคุณอาจให้สัญญากับครอบครัวหรือเพื่อนฝูงว่าหากเลิกสูบบุหรี่ได้ครบ1 ปีจะจัดงานฉลองความสำเร็จโดยเชิญพวกเขามาร่วมด้วยนี่ก็เป็นการวางเป้าหมายในทางบวกอีกอย่างหนึ่ง นอกจากนี้ก็ยังเป็นวิธีที่คุณจะได้แบ่งปันเรื่องราวความสำเร็จนี้แก่คนที่คุณรักอีกด้วย

หากคุณลองวิธีเลิกบุหรี่ข้างต้นแล้วได้ผล อย่าลืมส่งต่อเคล็ดลับเหล่านั้นและกำลังใจไปให้คนที่ยังทำไม่สำเร็จด้วย เพราะเราเชื่อว่าสิ่งที่คุณได้หลังจากนั้นจะสวยงามและน่าประทับใจแน่นอน

ความจริงเกี่ยวกับนิโคตินและการใช้นิโคตินทดแทน

เรามารู้จักและเข้าใจตัวตนที่แท้จริงของนิโคตินและนิโคตินทดแทนกันเถอะ!

เขียนเป้าหมายและให้รางวัลตัวเอง

เมื่อใจพร้อมแล้วแต่ยังไม่รู้จะเริ่มอย่างไร ขั้นตอนง่ายๆ ก็คือการเขียน !