Skip to main content

You are here

how-to-tackle-cravings-banner.jpg

วิธีเอาชนะอาการอยากบุหรี่

เมื่อคุณเริ่มหยุดสูบ ในช่วงแรกอาการอยากบุหรี่จะค่อนข้างรุนแรงมาก ไม่ต้องตกใจเพราะเรามีข้อมูลที่จะคอยช่วยเหลือและทำให้คุณเข้าใจถึงอาการอยากบุหรี่ของคุณ จนสามารถเอาชนะ และเป็นอิสระจากมันได้ในที่สุด

 • ค้นหาสาเหตุที่จะทำให้คุณอยากบุหรี่
  เพิ่มความตั้งใจของคุณด้วยการกำจัด หลีกเลี่ยง หรือไม่สนใจต่อสิ่งกระตุ้นที่จะทำให้คุณอยากสูบบุหรี่ เช่น หากปกติแล้วคุณจะสูบบุหรี่พร้อมกับการดื่มกาแฟถ้วยแรกของวัน ให้ลองเปลี่ยนมาดื่มชาหรือน้ำผลไม้แทนในช่วงแรกๆ ที่คุณเลิกบุหรี่
 • เขียนสิ่งกระตุ้น เหตุการณ์ หรือ สถานการณ์ต่างๆ ที่อาจทำให้คุณอยากสูบบุหรี่ ลงไปบนกระดาษ
  เขียนสิ่งเหล่านั้นลงไป โดยเฉพาะสิ่งหรือสถานการณ์ที่ทำให้คุณหยุดบุหรี่ได้ยากเป็นพิเศษ เพื่อเป็นสิ่งกระตุ้นและเตือนใจคุณไว้ ว่าคุณรู้ทันมัน และจะผ่านมันไปให้ได้
 • หากิจกรรมใหม่ และสถานที่ใหม่ที่คุณไม่เคยไป
  นิสัยเป็นสิ่งที่ติดตัวเรามานาน การที่จะเปลี่ยนต้องใช้เวลาและไม่สามารถเกิดขึ้นอย่างทันทีทันใด ต้องค่อยเป็นค่อยไป ดังนั้นสิ่งทีช่วยได้ในระยะสั้น คือ พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ เช่น สถานการณ์ใด ก็ตามที่ทำให้คุณรู้สึกอยากสูบบุหรี่ ก็ลองเปลี่ยนมันซะเช่น ถ้าปกติคุณสูบบุหรี่หลังอาหารมื้อเย็น วันนี้หลังมือเย็นเสร็จ ลองลุกขึ้นเดินเล่นแทน หรือเดินไปล้างจานแทน แล้วถ้ามีเพื่อนของคุณยังสูบอยู่ แนะนำให้คุณเดินไปที่อื่นซักครู่ หรือ กรณีที่คุณมักจะไปดื่มในสถานที่เดิมๆ ลองเปลี่ยนไปดูหนังหรือเดินเล่นในสวนสาธารณะตอนบ่ายๆ แทน ปรับทีละน้อย โดยเฉพาะช่วงแรกๆ ที่คุณตัดสินใจเลิก แล้วคุณจะผ่านมันไปได้
 • หากความเครียดทำให้คุณอยากสูบบุหรี่ ลองหาวิธีการผ่อนคลายใหม่ๆ
  เวลาคุณเครียดอาจจะลองโทรศัพท์ไปหาเพื่อน ดื่มน้ำสักแก้ว ออกไปเดินเล่น อ่านหนังสือ หรือจะเป็นการไปหาที่ออกกำลังกาย ก็เป็นวิธีคลายเครียดที่ดีมากอย่างหนึ่ง
setting-up-a-support-network-tout.jpg

หาแรงสนับสนุนจากรอบข้าง

ขวัญกำลังใจเป็นสิ่งจำเป็นในช่วงเวลายากลำบากเช่นนี้ ศึกษาการค้นหาแรงสนับสนุนจากคนรอบข้าง เครือข่ายต่างๆ ที่จะช่วยให้คุณเข้าใกล้การเลิกสำเร็จมากขึ้น

breaking-out-of-a-smoking-routine-tout.jpg

ออกห่างจากกิจวัตรการสูบบุหรี่

การเลิกบุหรี่คือกระบวนการเรียนรู้อย่างหนึ่ง ทำตามเคล็ดลับเหล่านี้เพื่อให้งานใหญ่ของคุณดำเนินต่อไป แล้วคุณจะเลิกได้สำเร็จ