จองคลาสไม่ให้พัก ออกกำลังกายหนัก ๆ ให้ลืมบุหรี่

‘กีฬา กีฬา เป็นยาวิเศษ ฮา-ไฮ! ฮา-ไฮ!’
เนื้อเพลงที่ได้ยินตั้งแต่เด็กในช่วงกีฬาสี ดังขึ้นมาในหัวทันทีตอนที่ได้อ่านชื่อบทความนี้เลยใช่มั้ยล่ะครับ ซึ่งเนื้อเพลงตรงที่ว่า กีฬาเป็นยาวิเศษ ไม่เกินจริงเลย เพราะ “กีฬาเป็นยารักษาสารพัดโรค” จริงๆ และบทความนี้ เราจะพาไปพบกับวิธี รักษา “โรคติดบุหรี่” ด้วยกีฬากันครับ

ออกกำลังกายแค่ 10 นาที ลดความอยากบุหรี่ได้!
จากการทดลองทางคลินิกในปี 2001 ที่ได้รับการเผยแพร่บนวารสารนานาชาติ Psychopharmacology เผยว่า การออกกำลังกายระดับปานกลางเพียง 10 นาทีก็สามารถลดความอยากสูบบุหรี่และผลข้างเคียงจากการถอนบุหรี่ระหว่างเลิกบุหรี่ได้

บทความนี้ เราจึงอยากชวนผู้ที่มีความมุ่งมั่น “อยากจะเสียเหงื่อให้ร่างกายแข็งแรงดีกว่าเสียเงินแพงไปกับค่ารักษาพยาบาล” มารู้จัก และเข้าใจวิธีออกกำลังกายให้ลืมบุหรี่ เพื่อให้ใช้วิธีนี้เลิกบุหรี่ให้ได้ประสิทธิผลดีที่สุด

ไขคำตอบ? การออกกำลังกายช่วยให้เลิกบุหรี่ได้อย่างไร

นอกจากการเข้าฟิตเนสจะช่วยทำให้เราเปลี่ยนสิ่งโฟกัสจากบุหรี่ไปที่หน้าจอมอนิเตอร์ลู่วิ่งตรงหน้าแทนแล้ว การหลั่งของฮอร์โมนแห่งความสุข หรือ เอ็นดอร์ฟิน (Endorphin) ขณะออกกำลังกายนี่ล่ะ คือ กุญแจสำคัญที่ทำให้การออกกำลังกายเปิดประตูไปสู่การเลิกบุหรี่ได้แท้จริง เพราะมันช่วยทดแทน และลดความอยากนิโคตินจากการขาดบุหรี่ได้ดีทีเดียว

4 เคล็ดลับออกกำลังกายจนลืมบุหรี่

1) จัดสรรเวลาและกิจกรรมในแต่ละวัน ให้เหลือเวลาเพียงพอต่อการเข้าคลาสออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง แต่ในช่วงเริ่มต้น ไม่ควรหักโหมมากไป เพียงเปิดใจมาขยับตัว 10-30 นาทีต่อวันก็เพียงพอแล้ว จากนั้นค่อยๆ เพิ่มเป็น 2 ชั่วโมงต่อวันในภายหลัง

2) พกน้ำเปล่า น้ำมะนาว และหมากฝรั่งเลิกบุหรี่ไปเข้าคลาสด้วย เพื่อบรรเทาความโหยและขับนิโคตินให้ออกจากร่างกายได้ไวขึ้น

3) ชวนเพื่อนหรือคนในครอบครัวไปเข้าคลาสที่คุณชอบ เพื่อให้มีกำลังใจมาออกกำลังกายตลอดจนเลิกบุหรี่ได้สำเร็จ
4) นอกจากเข้าคลาสออกกำลังกายแล้ว ในระหว่างวันอาจเพิ่มการใช้พลังงานจากกิจกรรมในชีวิตประจำวัน เช่น เปลี่ยนจากการขึ้นลิฟต์มาเดินบันไดแทน เป็นต้น ก็ช่วยเติมเอ็นดอร์ฟิน ลดความอยากนิโคตินระหว่างวันได้นะ

เลิกบุหรี่อาจเลิกไม่ง่าย และเป็นจุดเริ่มต้นฝันร้ายของสิงห์อมควัน แต่เราเชื่อว่า ถ้าคุณอ่านมาถึงตรงนี้ แค่ความมุ่งมั่นและตั้งใจที่มีก็ทำให้เลิกบุหรี่สำเร็จไป 50% ทีนี้เหลือแค่กดจองคลาส ผูกเชือกรองเท้าผ้าใบให้แน่น ย่ำเท้าเข้าฟิตเนส แล้วเต้นให้สะเด็ดไปเลยยย รับรองว่า ผลลัพธ์ที่ได้จะคุ้มค่ากับความเหนื่อยแน่นอน!

หาตัวช่วยวิธีเลิกบุหรี่ได้ที่

#ล้านวิธีเลิก
#วิธีเลิกบุหรี่ #เลิกบุหรี่
#DoSomethingIncredible

#QuitForBetterLife #ลดอยากบุหรี่ด้วยนิโคตินทดแทน

REF :

https://link.springer.com/article/10.1007/s002130100846