คิดจะพัก อย่าคิดถึงบุหรี่ มาออกไปขี่มอเตอร์ไซค์เล่นให้กระปรี้กระเปร่ากันเถอะ!

สูดควันมานาน ลองเปลี่ยนมาสูดอากาศบริสุทธิ์บ้างดีไหม? แล้วจะรู้ว่า อากาศสุดฟินที่คุณตามหาอาจเป็นกลิ่นธรรมชาติ ไม่ใช่กลิ่นบุหรี่ในมือก็เป็นได้

บทความนี้เลยอยากชวน ว่า ‘หากคุณกำลังเครียด เศร้า เหงา เซ็งจนอยากจะพัก อย่าคิดถึงบุหรี่อย่างเดียว’ มาออกไปขี่มอเตอร์ไซค์เล่นให้กระปรี้กระเปร่ากัน

เปิดโลกกว้างไปเจอสถานที่ใหม่ ไม่ให้คิดถึงบุหรี่แบบเดิม

มีคนเคยกล่าวว่า ‘ถ้าเราทำแบบเดิมก็จะได้ผลลัพธ์แบบเดิม แต่ถ้าเราหวังผลลัพธ์ใหม่ จะต้องออกไปทำในสิ่งใหม่’ การออกไปพบโลกกว้าง และสูดรับอากาศบริสุทธิ์จากธรรมชาติ  จึงอาจเป็นทางออกของการเลิกบุหรี่ที่คุณยังไม่เคยลอง

Robert H Granger อดีตผู้ดำรงตำแหน่ง the chair of health ministries ประจำ Weimar Institute เคยรายงานว่า ออกซิเจนอาจส่งผลดีต่อการถอนตัวจากสารเสพติดที่ชื่อ ‘นิโคติน’ เพราะดูเหมือนจะไปเปลี่ยนสมดุลของสารสื่อประสาทส่วนกลาง เช่น โดปามีน ที่มีส่วนสำคัญในการเสพติดนิโคติน

นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยจากที่ University of Surrey สนับสนุนเพิ่มเติมว่า การท่องเที่ยวช่วยสร้างความรู้สึกเชิงบวกและความสุขแบบองค์รวมได้

เราเลยคิดว่า ไปลองกันเถอะ! นี่คือเวลาที่คุณจะลองออกไปเที่ยวรับออกซิเจน เพื่อห่างไกลจากควันบุหรี่แล้วล่ะ

ทริปนี้เลิกบุหรี่ได้แน่นอน เพียงทำตาม 4 ขั้นตอนนี้

สูบบุหรี่กันต่อเนื่องเกือบตลอดสัปดาห์ โดยเฉพาะวันทำงานเครียด ๆ สูบจนแทบไม่ได้พัก หยุดยาวนี้ มีจังหวะได้ผ่อนคลายพอดี ไปออกทริปลด-ละ-เลิกบุหรี่กัน เพียงทำตาม 4 ขั้นตอนนี้เลย

1) เน้นที่เที่ยวธรรมชาติเป็นหลัก : ไม่ว่าคุณจะเดินทางด้วยมอเตอร์ไซค์หรือรถยนต์ แต่ปลายทางที่อยากให้คุณได้ปล่อยกายและใจไปพักเต็มอิ่มก็คือ สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติเพื่อจะได้สูดอากาศบริสุทธิ์เต็มอิ่ม เปลี่ยนสภาพแวดล้อม และกิจกรรมเดิม ๆ ให้เป็นบรรยากาศใหม่ๆ รับรองประทับใจจนลืมหยิบบุหรี่มาสูบกันไปเลย

2) เที่ยวในสถานที่มีอากาศดีเป็นหลัก : การไปเที่ยวที่มีอากาศแย่ๆ ไม่เพียงแค่หมดความประทับใจและเปลืองเงินเปลืองเวลาไปฟรี ๆ แล้ว ยังทำให้สุขภาพปอดของคุณย่ำแย่ไม่ต่างอะไรจากการสูบบุหรี่หลายพันมวนด้วย โดยเฉพาะช่วงนี้ที่บางพื้นที่มีฝุ่นละออง PM2.5 หนาแน่น

3) ไปถึงที่..ควรมีกิจกรรมพิเศษ : นอกจากไปรับลมชมวิวแล้ว ควรจัดทริปออกเที่ยวพิเศษ เพื่อเสริมความกระปรี้กระเปร่า ไม่ให้นึกถึงบุหรี่ อาจเป็นกิจกรรมพิเศษที่เหมาะกับสถานที่แห่งนั้น เช่น ดำน้ำชมปะการัง พายเรือคายัค ปีนเขา เป็นต้น

4) พักทุกเรื่องเครียด แล้วมีความสุขให้เต็มที่ : จะเรื่องงาน เรื่องเงิน เรื่องครอบครัว หรือเรื่องอะไรก็ตามให้วางพักไว้แล้วออกไปมีความสุขให้เต็มที่ตลอดทริป กินให้อิ่ม นอนให้หลับ อยากทำอะไรก็ทำ ไม่ต้องคิดเยอะให้วุ่นวาย 

นอกจากนี้ อาจลองปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ เพื่อวางแผนการบำบัดด้านจิตใจ โภชนาการ และด้านอื่นให้เต็มที่ ทริปนี้จะได้ไม่คิดถึงบุหรี่แบบ 100% ซักที สุดท้ายนี้ สำหรับใครที่มีแพลนจะตั้งใจเลิกบุหรี่จริงจัง แต่กำลังมองหาวิธีอื่นเพิ่มเติมสามารถติดตามได้ที่ ‘ล้านวิธีเลิก’ เพื่อให้คุณเลิกบุหรี่ได้อย่างมีความสุข ไม่ต้องฝืน สามารถกลับมามีสุขภาพแข็งแรงทั้งกายและใจกันอีกครั้ง

หาตัวช่วยวิธีเลิกบุหรี่ได้ที่

#ล้านวิธีเลิก

#DoSomethingIncredible

#QuitforbetterLife

#ลดอยากบุหรี่ด้วยนิโคตินทดแทน

REF :

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/16002232/

https://journals.sagepub.com/doi/abs/10.1177/135676670200800406