เตรียมพร้อมสู่การเป็นพ่อแม่ที่ดี กับ 4 เหตุผล ที่ควรเลิกบุหรี่ ..ก่อนมีลูก

แม้ว่าการสูบบุหรี่จะทำให้เกิดความรู้สึกมีความสุข ผ่อนคลาย และมีพลัง แต่ในความเป็นจริงแล้ว ช่วงเวลาแห่งความสุขมันแสนสั้นแค่เพียงชั่วบุหรี่มวนเดียวนั้น แต่ความทุกข์จากพิษของบุหรี่นั้นยาวนานจนอาจทำให้คุณรู้สึกเสียใจไปตลอดชีวิต
โดยเฉพาะหากใครที่กำลังสร้างครอบครัวและกำลังจะมีลูกน้อย บอกเลยว่าควันบุหรี่ตัวร้ายนี้เป็นศัตรูตัวฉกาจที่คอยขัดขวางสุขภาพ และการเจริญเติบโตของเด็กทุกช่วงวัยเลยก็ว่าได้ มาพบ 4 ความจริง ที่คุณต้องรู้ว่า บุหรี่มือสองร้ายยังไง? และทำไม.. ควรเลิกบุหรี่เพื่อลูก แล้วมาหักบุหรี่ในมือทิ้งไปพร้อมๆ กันครับ

1. เด็กอยู่ในครรภ์ก็อันตราย

อย่างที่รู้ว่า บุหรี่นั้น แม้จะไม่ได้สูบเอง แต่แค่เพียงได้รับควันก็ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพได้เช่นกัน

จากการวิจัยพบว่า

  • ผู้ตั้งครรภ์ที่ได้สูดดมควันบุหรี่เสมอ มีโอกาสครรภ์เป็นพิษสูงกว่าคนที่ไม่ได้สูดดม ซึ่งเป็นอันตรายต่อทั้งแม่ที่อุ้มท้องและลูกที่อยู่ในครรภ์ หรือ
  • หากผู้เป็นแม่สูบบุหรี่ตอนตั้งครรภ์ ลูกมีโอกาสเกิดมาพร้อมโรคเพดานโหว่และโรคทางเดินหายใจอื่นๆ

เพราะฉะนั้นการคิดว่า จะเลิกบุหรี่หลังลูกคลอด จึงเป็นความคิดที่ผิดมหันต์ เพราะควันบุหรี่มือสองสามารถส่งผลถึงเด็กในครรภ์อย่างร้ายแรงได้

2. ทารกที่เกิดมา อาจมาพร้อมโรคประจำตัวร้ายแรง

ทารกที่ได้รับควันบุหรี่ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ อาจเกิดมามีขนาดตัวเล็กกว่าปกติ เพราะสารพิษจากบุหรี่ที่เด็กได้รับ ไปขัดขวางการเจริญเติบโต และการพัฒนาของอวัยวะ และสมอง นอกจากนั้น ทารกอาจมีโรคประจำตัวตั้งแต่เกิด คือ โรคหอบหืด โรคสมองช้า และมีสัญญาณของมะเร็งปอด ที่สำคัญที่สุด เด็กที่เกิดออกมาในช่วง 1 เดือนแรก ยังมีโอกาสเสียชีวิตจากการใหลตายได้มากกว่าปกติอีกด้วย!

บุหรี่ซองละไม่ถึง 100 บาท แต่ค่ารักษาพยาบาลลูก กับความทรมานใจที่พ่อแม่ได้รับนั้น เทียบกันไม่ได้เลยล่ะครับ

3. อยากมีครอบครัวใหญ่ คงเป็นได้แค่ฝัน
ถ้าหากคุณวางแผนว่า จะมีครอบครัวใหญ่ที่อบอุ่น มีลูกหลายคน ลูกมีพี่มีน้องรักใคร่กลมเกลียว หลานเต็มบ้านวิ่งเจี๊ยวจ๊าว สุขใจยามแก่เฒ่า การสูบบุหรี่ต่อไปเรื่อยๆ จะส่งผลเสียโดยตรงต่อแผนการยิ่งใหญ่นี้ เพราะผู้ชายที่สูบบุหรี่เป็นประจำนั้น มีโอกาสที่อสุจิจะไม่แข็งแรงและมีจำนวนน้อยกว่าปกติ ซึ่งจะนำคุณไปสู่การเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้ง่ายๆ ทำให้มีลูกยาก และเสียแผนชีวิตบั้นปลายมีสุขที่วางไว้ไปหมดเลย

4. พ่อแม่ที่สุขภาพดี คือ แบบอย่างที่ดีของลูก

องค์การ WHO มีรายงานออกมาว่า วัยรุ่นที่สูบบุหรี่

ล้วนเคยสูดควันบุหรี่มือสองภายในบ้านมาตั้งแต่เด็ก และมีโอกาสที่จะสูบบุหรี่เพิ่มขึ้นกว่าเด็กปกติ 1.4 – 2.1 เท่าเลยทีเดียว
ดังนั้น การเลิกบุหรี่ก่อนที่จะมีลูก จะทำให้คุณได้มีเวลาเตรียมตัวเป็นคุณพ่อคุณแม่ตัวอย่าง คือ เป็นคนสะอาดสะอ้าน สุขภาพดี และบุคลิกดี ซึ่งเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูก และช่วยลดโอกาสที่เด็กจะเติบโตมาติดบุหรี่ได้หลายเท่าตัวเลยครับ

คุณอาจเริ่มต้นด้วยวิธีเบสิกอย่างวิธีหักดิบซึ่งเป็นวิธีการเลิกบุหรี่ที่ได้ผลที่สุด (แต่ใจต้องแข็งที่สุด) และทุกครั้งที่อยากสูบ อาจเพิ่มตัวช่วยอย่างหมากฝรั่งช่วยเลิกบุหรี่ แค่เคี้ยวพลางคิดถึงหน้าลูก และครอบครัวสุขสันต์ที่คุณกำลังจะสร้าง เท่านี้ก็เป็นอีกหนึ่งกำลังใจดีๆ ที่จะทำให้คุณเลิกบุหรี่ได้อย่างแน่นอน

หาตัวช่วยวิธีเลิกบุหรี่ได้ที่

#ล้านวิธีเลิก
#วิธีเลิกบุหรี่ #เลิกบุหรี่
#DoSomethingIncredible

#QuitForBetterLife #ลดอยากบุหรี่ด้วยนิโคตินทดแทน

REF :

https://www.telegraph.co.uk/news/health/news/5070874/Reading-can-help-reduce-stress.html