Skip to main content

You are here

bustedmyth-banner.jpg

ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการเลิกบุหรี่

เราอยากแบ่งปันข้อมูล ข้อเท็จจริงให้กับคุณ และลบความเชื่อผิดๆ บางอย่าง เพราะการเลิกบุหรี่เป็นเรื่องไม่ง่าย และการได้รับข้อมูลที่ถูกต้องจะช่วยคุณได้มาก

ความเชื่อที่ 1 : การเลิกบุหรี่จะทำให้น้ำหนักขึ้น

ความเชื่อนี้ก็มีความจริงบางส่วนที่ทำให้บางคนต้องเกิดความกลัวในการที่จะเลิกบุหรี่ เพราะคิดว่า ถ้าเลิกแล้วจะทำให้น้ำหนักขึ้น นั่นก็เพราะ โดยปกติสารในบุหรี่จะไปเร่งกระบวนการเผาผลาญอาหาร และกดความอยากอาหารเอาไว้ ทำให้เวลาสูบบุหรี่จะไม่ค่อยรู้สึกหิว แต่เมื่อเลิกสูบความรู้สึกหิวก็จะกลับมา ทำให้น้ำหนักขึ้นได้ ซึ่งสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจคือการให้นิโคตินทดแทน จะช่วยลดความกังวลนี้ได้ส่วนหนึ่งได้ มันจะให้นิโคตินในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อช่วยให้คุณเลิกบุหรี่ และยังช่วยจัดการกับกระบวนการเผาผลาญอาหารและความอยากอาหารได้

นอกจากนี้ 

  • ความเคยชินของท่าทางการสูบบุหรี่ที่ต้องมีการใช้มือและปาก คีบและสูบบุหรี่ตลอด
  • คุณอาจสับสนระหว่างอาการอยากบุหรี่กับอาการปวดท้องหิว

ซึ่งวิธีการเอาชนะ 2 เหตุผลดังกล่าว

  • มีของกินเล่นเพื่อสุขภาพ เช่น ผัก ผลไม้ ไว้ใกล้ตัว
  • ใช้นิโคตินทดแทนเป็นตัวช่วย

ความเชื่อที่ 2 : สูบบุหรี่ช่วยคลายเครียด

ความจริงแล้ว การสูบบุหรี่ไม่ได้เป็นตัวช่วยคลายเครียดที่แท้จริง มันเป็นแค่ความสุขชั่วครู่ที่เกิดจากกลไกของนิโคตินในบุหรี่ ทำให้เกิดการเสพติด ความสุขนั้นจะกลายเป็นการเพิ่มความเครียดที่มากขึ้นเมื่อไม่ได้สูบ และยังไปเพิ่มความวิตกกังวลและความตึงเครียด ที่เกิดจากการเพิ่มอัตราเต้นของหัวใจอีกด้วย  

ตัวช่วยกลุ่มนิโคตินทดแทน จะให้นิโคตินเข้าไปทดแทนในปริมาณที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่ ช่วยให้คุณเลิกบุหรี่ได้สำเร็จ นอกจากนี้คุณสามารถหาวิธีใหม่ๆ เพื่อช่วยผ่อนคลายและจัดการกับความเครียด แม้ว่าจะเป็นความเครียดที่เชื่อมโยงกับการเลิกบุหรี่ก็ตาม

ความเชื่อ 3 : ความตั้งใจจริงคือสิ่งเดียวและสิ่งสำคัญที่สุดในการเลิกบุหรี่

จริงที่ ความตั้งใจ เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเลิกบุหรี่ แต่บางครั้งการใช้ใจเพียงอย่างเดียว ก็ไม่สามารถเอาชนะการเลิกบุหรี่ได้สำเร็จ หลายครั้งที่ต้องแพ้ให้กับอาการอยากนิโคติน ทั้งๆที่ใจอยากจะเลิก ซึ่งจากการศึกษาพบว่าการใช้ผลิตภัณฑ์นิโคตินทดแทนไม่ว่าจะเป็นหมากฝรั่งนิโคติน หรือ แผ่นแปะนิโคติน จะสามารถเพิ่มโอกาสความสำเร็จในการเลิกบุหรี่ได้ถึง 2 เท่า เมื่อเทียบกับความตั้งใจจริงเพียงอย่างเดียว

ความเชื่อ 4 : นิโคตินเป็นสิ่งไม่ดี

หลายคนมองว่านิโคตินเป็นตัวร้าย ดังนั้น การให้ตัวช่วยนิโคตินทดแทน เพื่อช่วยให้เขาเลิกบุหรี่ก็จะไม่ดีต่อสุขภาพพอๆ กับการสูบบุหรี่ ซึ่งไม่เป็นความจริงเลย

อันตรายในบุหรี่ที่แท้จริงไม่ได้เกิดจากสารนิโคติน แต่เกิดจากสารเคมีอื่นๆ ที่อยู่ในบุหรี่ถึง 70 ชนิด ซึ่งเป็นสารก่อให้เกิดมะเร็ง ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันดิน (Tar) คาร์บอนมอนนอกไซด์

นิโคติน เป็นเพียงสารที่ทำให้เกิดการเสพติดเท่านั้น ไม่ได้เป็นสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งแต่อย่างใด ดังนั้น การให้นิโคตินทดแทน จึงเป็นเหมือนการช่วยลดการสูบบุหรี่ให้น้อยลง ซึ่งเท่ากับว่าคุณได้ลดความเสี่ยงของโรค หรือ อันตรายเหล่านั้นลงด้วย

ความเชื่อ 5 : ตัวช่วยนิโคตินทดแทนมีราคาแพงกว่าการสูบบุหรี่

ผู้สูบบุหรี่จำนวนมากไม่ได้ตระหนักว่าต้องหมดค่าใช้จ่ายไปกับบุหรี่เป็นจำนวนเท่าไหร่ คุณอาจต้องตกใจเมื่อนำตัวเลขค่าบุหรี่ที่สูบในแต่ละวันมาบวกกัน แน่นอนล่ะว่าตัวช่วยนิโคตินทดแทนก็มีค่าใช้จ่าย แต่มันก็คงไม่มากไปกว่าการสูบบุหรี่ต่อๆไป  

ผลิตภัณฑ์นิโคตินทดแทนบางตัวอาจมีราคาแพงกว่าบุหรี่ 1 ซอง แต่ในระยะยาวจะคุ้มราคากว่ามาก เพราะค่าใช้จ่ายของนิโคตินทดแทนจะมีเพียงระยะสั้นๆ เนื่องจากมันได้ถูกผลิตขึ้นเพื่อช่วยให้คุณถอยห่างจากนิโคติน ลองคิดดูสิว่าคุณจะทำอะไรกับเงินที่คุณประหยัดได้ในระยะยาว

want-to-quit-smoking-gradually-tout.jpg

พร้อมเลิกบุหรี่แบบ “ลด เพื่อเลิก”

เรียนรู้วิธีการจัดการการเลิกบุหรี่อย่างเป็นขั้นตอน เพื่อให้สามารถลดปริมาณบุหรี่ที่สูบ ร่วมกับการควบคุมความอยากและอาการขาดนิโคตินด้วยตัวช่วยต่างๆ

the-truth-about-nicotine-tout.jpg

ความจริงเกี่ยวกับนิโคติน และ การให้นิโคตินทดแทน

เรียนรู้กลไกและผลของนิโคติน ทั้งในส่วนที่ทำให้เกิดการเสพติดและการใช้เพื่อทดแทน รวมถึงพิษภัยต่างๆในบุหรี่