ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการเลิกบุหรี่

ปิดตำราความเชื่อเก่าๆ แล้วมาค้นพบความจริงเกี่ยวกับการเลิกบุหรี่ที่คุณอาจคาดไม่ถึง!

ความเชื่อเกี่ยวกับการเลิกบุหรี่ที่เคยได้ยินมามากมายนั้น เชื่อถือได้สักแค่ไหน?

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังคิดจะเลิกบุหรี่ แล้วคนรอบข้างต่างก็พากันบอกเล่าความเชื่อต่างๆ เกี่ยวกับการเลิกบุหรี่ที่เคยได้ยินมาทั้งหมดให้คุณฟัง แล้วถ้าเรื่องราวเหล่านั้นดันขัดแย้งกันเอง คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าเรื่องไหนจริง?

5 ความเชื่อที่เรากำลังจะเล่าให้คุณฟังนี้ จะช่วยลบความเชื่อแบบผิดๆ บางอย่างออกไป เพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจและเดินไปสู่เส้นทางที่ถูกต้องได้ง่ายขึ้น เพราะการได้รับข้อมูลที่ถูกต้องเป็นเหมือนทางลัดพาไปสู่เป้าหมายแห่งการเลิกบุหรี่ได้นั่นเอง…

ความเชื่อที่ 1 การเลิกบุหรี่ทำให้น้ำหนักขึ้น

ความเชื่อนี้เป็นจริงบางส่วนเพราะสารในบุหรี่จะไปเร่งระบบเผาผลาญในร่างกาย กดความอยากอาหาร ทำให้ขณะที่สูบบุหรี่จะไม่รู้สึกหิว แต่เมื่อเลิกสูบ… ความหิวจะกลับมา ทำให้เรากินมากกว่าตอนสูบ ส่งผลให้น้ำหนักขึ้นได้ ซึ่งวิธีแก้ก็คือ การใช้หมากฝรั่งหรือแผ่นแปะที่เป็นนิโคตินทดแทน ที่จะให้นิโคตินในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อจัดการกับกระบวนการเผาผลาญและกดความอยากได้ แม้ว่าคุณจะไม่ได้สูบบุหรี่ก็ตาม

รู้หรือไม่

วิธีแก้ความเคยชินจากท่าทางการสูบบุหรี่
ที่ใช้มือคีบและปากสูบบุหรี่ หรือแม้แต่ความสับสนระหว่างความอยากบุหรี่กับอยากอาหารนั้นง่ายมาก นั่นก็คือการเตรียมของกินเล่นเพื่อสุขภาพ เช่น ผัก ผลไม้ ไว้ใกล้ตัวหรือใช้หมากฝรั่งหรือแผ่นแปะนิโคตินทดแทนเป็นตัวช่วย

ความเชื่อที่ 2 การสูบบุหรี่ช่วยคลายเครียด

ความจริงแล้ว การสูบบุหรี่นั้นให้ความสุขแก่คุณแค่เพียงชั่วครู่เท่านั้น ซึ่งเป็นผลมาจากกลไกของนิโคตินที่ทำให้เกิดการเสพติด และแปรเปลี่ยนความสุขนั้นเป็นความเครียดเมื่อไม่ได้สูบ จากการเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจจนทำให้เกิดความวิตกกังวลและความตึงเครียดเพิ่มขึ้น

ดังนั้น การใช้หมากฝรั่งหรือแผ่นแปะนิโคตินทดแทนในผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่ จะช่วยให้การเลิกในครั้งนี้สำเร็จได้ง่ายขึ้น หรือคุณอาจหาวิธีใหม่ๆ เพื่อช่วยผ่อนคลายและจัดการกับความเครียดก็เป็นวิธีที่ดีเช่นกัน

in-text-image-2.jpg

ความเชื่อที่ 3 ความตั้งใจจริงคือสิ่งเดียวที่สำคัญที่สุดในการเลิกบุหรี่

แม้ว่าความตั้งใจจริงจะเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเลิกบุหรี่ แต่บางครั้งการใช้ใจเพียงอย่างเดียว ก็ไม่อาจเอาชนะความอยากนิโคตินได้ ทั้งที่ใจก็อยากเลิกแทบตายแต่สุดท้ายก็ทนไม่ได้อยู่ดี ซึ่งจากการศึกษาพบว่า การใช้นิโคตินทดแทนไม่ว่าจะเป็นหมากฝรั่งนิโคตินหรือแผ่นแปะนิโคติน จะช่วยเพิ่มโอกาสในการเลิกบุหรี่ให้สำเร็จได้ถึง 2 เท่า เมื่อเทียบกับการใช้ใจจริงเพียงอย่างเดียว

ความเชื่อที่ 4 นิโคตินเป็นสิ่งไม่ดี

คนส่วนใหญ่มักมองว่านิโคตินนั้นเป็นตัวร้าย ดังนั้น การใช้หมากฝรั่งหรือแผ่นแปะนิโคตินทดแทนในการเลิกบุหรี่ก็ถือเป็นเรื่องไม่ดีต่อสุขภาพพอๆ กับการสูบบุหรี่นั่นแหละ ซึ่งไม่เป็นความจริงเลยเพราะโทษของบุหรี่ไม่ได้เกิดจากนิโคติน แต่เกิดจากสารเคมีอื่นๆ กว่า 70 ชนิดในบุหรี่ที่เป็นสารก่อมะเร็งต่างหาก ไม่ว่าจะน้ำมันดิน (Tar) หรือคาร์บอนมอนอกไซด์

ส่วนนิโคตินเป็นเพียงสารที่ทำให้เกิดการเสพติดเท่านั้น เพราะฉะนั้น การใช้หมากฝรั่งหรือแผ่นแปะนิโคตินทดแทนจึงเป็นตัวช่วยในการลดการสูบบุหรี่ลงได้ รวมถึงลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ อีกด้วย

ความเชื่อที่ 5 หมากฝรั่งหรือแผ่นแปะนิโคตินทดแทนนั้นแพงกว่าการสูบบุหรี่

คนที่สูบบุหรี่ส่วนใหญ่มักไม่ค่อยตระหนักถึงค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียไปจากการสูบบุหรี่กันอยู่แล้ว แต่หากนำตัวเลขทั้งหมดมารวมกันตัวเลขนั้นก็อาจทำให้คุณตกใจอยู่ไม่น้อย ซึ่งแม้ว่าหมากฝรั่งหรือแผ่นแปะนิโคตินทดแทนจะมีราคาอยู่บ้าง แต่ก็คงไม่มากไปกว่าค่าใช้จ่ายจากการสูบบุหรี่แน่ๆ และแม้ว่าหมากฝรั่งหรือแผ่นแปะนิโคตินทดแทนบางตัวอาจมีราคาแพงกว่าบุหรี่ 1 ซอง แต่ถ้าเทียบในระยะยาวแล้วถือว่าคุ้มที่จะเสีย เพราะเราจะจ่ายแค่เพียงในระยะสั้น เพื่อให้คุณถอยห่างจากนิโคติน ซึ่งเราอยากให้คุณลองคิดถึงจำนวนเงินที่คุณจะประหยัดได้ในระยะยาวมากกว่า

เมื่อรู้ความจริงแบบนี้แล้ว อย่ารีรอ…
มาเลิกบุหรี่ไปกับเราสิ!

พร้อมเลิกบุหรี่แบบ“ลดเพื่อเลิก”

หากคุณตัดสินใจแล้วว่าจะเลิกแบบค่อย ๆ ลด คุณก็ต้องลดอย่างถูกวิธี!

ความจริงเกี่ยวกับนิโคตินและการใช้นิโคตินทดแทน

เรามารู้จักและเข้าใจตัวตนที่แท้จริงของนิโคตินและนิโคตินทดแทนกันเถอะ!