หยิบหนังสือมาสักเล่ม อ่านให้บ่ายเบี่ยงความอยากบุหรี่

ย้อนเวลากลับไปตอนวัยกำลังโต เมื่อเจอเรื่องไม่สบายใจ แต่ละคนมีวิธีจัดการยังไงกันครับ?

ผมมักหนีจากความจริงชั่วครู่ หลบเข้าไปในโลกของหนังสือ ดื่มด่ำกับความตื่นเต้นในแต่ละตัวอักษร จนเมื่อรู้สึกดีขึ้น แล้วค่อยกลับออกมาเผชิญกับปัญหา

แต่พอถึงวัยผู้ใหญ่ ความทุกข์ ความไม่สบายใจ รวมถึงความวุ่นวายของการงานและสังคม มีมากซะจนไม่มีเวลาผ่อนคลาย หลายคนต้องหาทางลัด หยุดเครียดด้วย ‘บุหรี่’ เสพติดจนหาทางออกไม่เจอ วันนี้ผมขอชวนทุกคน วางบุหรี่ในมือลงแล้วหยิบหนังสือเล่มโปรด ลองมาสร้างบรรยากาศความสุขเหมือนที่เคยผ่านมากันอีกครั้ง 

ลดความเครียดแบบไม่พึ่งบุหรี่ ด้วยการอ่านหนังสือที่ชอบเพียง 6 นาที

มีงานวิจัยจาก University of Sussex ในปี 2009 เผยว่า การอ่านหนังสือเพียง 6 นาที ช่วยลดความเครียดได้มากถึง 68 เปอร์เซ็นต์ และยังดีกว่าการฟังเพลง (ที่ลดลง 61%) การดื่มชาหรือกาแฟ (ที่ลดลง 54%) หรือการออกไปเดินเล่น (ที่ลดลง 42%) ซะอีก

3 เทคนิคเบี่ยงเบนความอยากด้วยการอ่านหนังสือ

ความยาก ของการเริ่มออกจากวงการนักสูบตัวยง ก็คือ พอเสพจนติด จิตจะโฟกัสแต่บุหรี่ แล้วควรจะเบี่ยงความอยากยังไง? ให้ใจไปโฟกัสอยู่กับการอ่านหนังสือได้ บทความนี้เรามี 3 เทคนิคมาฝากกัน

1) เริ่มต้นจากเป้าหมายเล็กๆ ที่คาดว่าจะทำได้สำเร็จ เช่น หาหนังสือสไตล์ที่ชอบ ปริมาณเนื้อหาไม่ยาวมาก เพื่อเพิ่มนิสัยรักการอ่านให้ตั้งใจติดตามเนื้อหาได้จนจบเล่ม

2) สรุปและจดบันทึกหลังการอ่าน ไม่ใช่แค่เพิ่มสมาธิขณะอ่านหนังสือให้ไม่วอกแวกไปมา แล้วกระวนกระวายหานิโคตินตลอดเท่านั้นนะ แต่การสรุปและจดบันทึกหลังอ่านจบแต่ละเล่ม จะทำให้เห็นภาพง่ายขึ้นว่า ตัวเองใช้เวลาอ่านแต่ละเล่มเท่าไหร่ ชอบหนังสือสไตล์ไหน และหนังสือแนวไหนมีแนวโน้มอ่านจนจบได้มากกว่า

3) เข้าร่วมคอมมูนิตี้รักการอ่าน หรือเรื่องที่สนใจเป็นพิเศษ เพื่อตั้งเป้าหมายให้อ่านจนจบมาพูดคุยกับคนอื่นรู้เรื่องและสนุกมากกว่าเดิม

หนังสือแต่ละหน้าล้วนมีความหมาย และให้ประโยชน์ได้มากกว่าที่คิด เพราะไม่ใช่แค่เนื้อหาเรื่องราวหรือข้อคิดที่แฝงไว้ในตัวอักษรบนกระดาษ แต่การอ่านหนังสือยังทำให้เข้าใจตัวเองและเปลี่ยนมุมมองพร้อมเดินออกห่างจากบุหรี่ได้ด้วย เพราะงั้นมาวางบุหรี่แล้วหยิบหนังสือที่คุณสนใจขึ้นมาอ่านกัน! ช่วงแรกๆ ถ้ายังจิตไม่ว่างขณะอ่านลองเคี้ยวหมากฝรั่งช่วยเลิกบุหรี่ไปด้วย ก็จะช่วยให้มีสมาธิมากขึ้นได้นะ

หาตัวช่วยวิธีเลิกบุหรี่ได้ที่

#ล้านวิธีเลิก
#วิธีเลิกบุหรี่ #เลิกบุหรี่
#DoSomethingIncredible

#QuitForBetterLife #ลดอยากบุหรี่ด้วยนิโคตินทดแทน

REF :
https://www.telegraph.co.uk/news/health/news/5070874/Reading-can-help-reduce-stress.html