เขียนเป้าหมายและให้รางวัลตัวเอง

เมื่อใจพร้อมแล้วแต่ยังไม่รู้จะเริ่มอย่างไร ขั้นตอนง่ายๆ ก็คือการเขียน !

ในวันที่คุณท้อให้มองไปที่เป้าหมาย แล้วพุ่งตรงไปข้างหน้าอย่าถอยกลับ เพราะรางวัลที่รอตรงหน้างดงามเสมอ!

หลังจากที่คุณตัดสินใจได้แล้วว่าจะเลิกบุหรี่ ก็มาเริ่มที่ก้าวแรกกันเลยดีกว่า… การเลิกบุหรี่นั้นอาจถือเป็นเรื่องที่ยากที่สุดในชีวิตของคุณเลยก็ได้ เพราะฉะนั้น คุณจึงควรมีตัวช่วยคอยนำทางให้เลิกได้จนสำเร็จ ซึ่งนั่นก็คือ การเขียนเป้าหมายและคอยให้รางวัลตัวเองในแต่ละเป้า เพื่อค่อยๆ ก้าวข้ามความอยากสูบบุหรี่ไปได้จนสำเร็จ แม้จะมีบางวันที่คุณอาจท้อจนอยากเลิกบ้างก็ตาม โดยมีขั้นตอนง่ายๆ ดังต่อไปนี้

  • เขียนเหตุผลที่ต้องการเลิกบุหรี่

เมื่อคุณตัดสินใจได้แล้ว ค่อยๆ นึกย้อนกลับไปว่าเหตุผลใดบ้างที่ทำให้คุณอยากเลิกบุหรี่ แล้วเขียนเหตุผลเหล่านั้นลงบนกระดาษให้ครบ วางกระดาษแผ่นนั้นในที่ที่มองเห็นได้ง่าย เพื่อให้ข้อความเหล่านั้นคอยเตือนสติคุณในวันที่รู้สึกท้อหรือไม่อยากสู้ต่อ แล้วทำให้คุณกลับมาสู้เพื่อเอาชนะมันอีกครั้ง

  • ตั้งเป้าหมายเป็นรายวัน รายสัปดาห์ รายเดือน แล้วเขียนมันออกมา

การที่คุณตั้งเป้าหมายแล้วเขียนมันออกมา จะทำให้เกิดสัญญาที่เป็นรูปธรรมต่อตัวเอง ซึ่งสิ่งนี้จะคอยกระตุ้นและช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับคุณในการเลิกบุหรี่ครั้งนี้

  • นับความสำเร็จในแต่ละวันของคุณตามปฏิทิน

แทนที่คุณจะนับถอยหลัง ลองเปลี่ยนมามองไปข้างหน้า แล้วทำเครื่องหมายในวันที่คุณไม่แตะต้องบุหรี่เลยลงปฏิทินกันดีกว่า เครื่องหมายที่ขีดเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ นั้น จะคอยย้ำเตือนถึงความยากลำบากและเป้าหมายของคุณ รวมถึงแสดงให้เห็นว่าคุณเดินทางมาไกลขนาดไหน เพื่อคอยเป็นกำลังใจในวันที่รู้สึกท้อ

in-text-image-4.jpg

  • ให้รางวัลตัวเอง

การให้รางวัลตัวเองในแต่ละเป้าหมายที่ทำได้ จะเป็นตัวช่วยที่คอยดึงดูดให้คุณทำเป้าหมายนั้นได้สำเร็จ เพราะฉะนั้น รางวัลจะต้องเป็นสิ่งที่มีคุณค่า ไม่ว่าจะเป็นของที่คุณหมายตาไว้นานแล้ว การสมัครสมาชิกฟิตเนส การพาตัวเองไปเที่ยวทริปสั้นๆที่อยากมานาน หรือวางแผนจัดปาร์ตี้มื้อเย็นเล็กๆ เพื่อฉลองให้กับความสำเร็จในครั้งนี้เพราะรางวัลจะช่วยให้คุณก้าวไปสู่เป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ได้ง่ายขึ้น

รางวัลที่ดีที่สุดอาจไม่ใช่ของที่แพงที่สุด หรูที่สุด
แต่เป็นของที่มีคุณค่าทางใจมากที่สุดต่างหาก!

หาแรงสนับสนุนจากคนรอบข้าง

ถ้าคุณกำลังท้อและต้องการกำลังใจ จากใครสักคน คุณยังมีเราที่อยู่กับคุณ ตรงนี้เสมอ!

วิธีเอาชนะอาการอยากบุหรี่

หากเราไม่รู้จักและเข้าใจความอยากบุหรี่ เราจะเอาชนะมันได้อย่างไร!