Skip to main content

You are here

quitting-solo-vs-with-a-friend-banner.jpg

เลิกคนเดียว หรือ เลิกพร้อมเพื่อนดี

แต่ละคนก็มีวิถีทางในการเลิกบุหรี่ไม่เหมือนกัน บางคนต้องการเลิกคนเดียว ขณะที่บางคนต้องการการสนับสนุนจากเพื่อน ไม่มีวิธีการใดเพียงวิธีการเดียวเท่านั้นในการเลิกบุหรี่ คุณต้องใช้วิธีการที่เหมาะที่สุดกับคุณโดยเฉพาะในวันที่ผ่านไปอย่างยากลำบาก ลองพิจารณาคำแนะนำเหล่านี้ ไม่ว่าคุณจะอยากเลิกคนเดียวหรือเลิกพร้อมเพื่อนก็ตาม

เลิกคนเดียว

เพียงคุณคนเดียวเท่านั้นที่จะทำให้ตัวเองเลิกบุหรี่ได้ การเลิกไปพร้อมๆ กับคนอื่นหรือการสนับสนุนช่วยเหลือคนอื่นก็เป็นสิ่งที่ดี แต่ในท้ายที่สุดแล้ว คุณนั่นแหละคือคนที่ต้องอยู่กับมัน

 • ไม่ต้องเกรงใจ หรือ คอยกังวลผู้อื่น
  คุณสามารถทำอะไรก็ได้ที่เหมาะกับคุณ เพราะขณะที่คุณเลิกบุหรี่แบบคนเดียว คุณไม่จำเป็นต้องห่วงกังวลถึงคนอื่นมากนัก การเลิกคนเดียวเปิดโอกาสให้คุณได้เห็นแก่ตัว (ในทางที่ดี) และจดจ่ออยู่กับแผนการของตัวคุณเอง สู้กับมัน
 • เลือกการสนับสนุนได้เอง
  คุณสามารถเลือกได้ว่าเพื่อน คนในครอบครัว และเพื่อนร่วมงานคนใด ที่สามารถให้การสนับสนุนคุณได้ดีที่สุดระหว่างที่คุณเดินไปบนเส้นทางการเลิกบุหรี่ครั้งนี้ เดินเข้าไปหาเค้าพูดคุยกับเค้าได้ทุกเมื่อ
 • มีการชักนำน้อยกว่า
  หากคุณเลิกพร้อมเพื่อน เมื่อเพื่อนล้มเหลวคุณก็จะมีโอกาสล้มเหลวไปด้วย คุณอาจจะพูดว่า “ก็ได้ พวกเขายอมแพ้ ฉันก็ยอมแพ้ได้เหมือนกัน” แต่ถ้าคุณเลิกคนเดียว คุณก็จะถูกชักนำด้วยสถานการณ์ขึ้นๆ ลงๆ ของผู้อื่นน้อยกว่า

เลิกพร้อมเพื่อน

บางครั้งคนเราก็ต้องการความช่วยเหลือจากผู้อื่นเพื่อให้ผ่านช่วงเวลายากลำบากไปให้ได้ การเลิกบุหรี่อาจเป็นเรื่องยาก แต่มีคำพูดที่ว่า “ปัญหาที่ถูกแบ่งปัน ก็เท่ากับว่าปัญหานั้นลดลงไปแล้วครึ่งหนึ่ง”

 • มีแรงใจที่รับประกันได้
  คู่หูเลิกบุหรี่ของคุณมีแนวโน้มที่จะเข้าใจปัญหาของเรามากกว่าเพื่อนที่ไม่สูบบุหรี่หรือเพื่อนทั่วๆ ไป เพราะคู่หูของคุณจะต้องผ่านการมีอารมณ์แบบเดียวกัน การอยากบุหรี่เหมือนกัน และความยากลำบากคล้ายๆ กัน ฉะนั้นคุณก็จะได้รับแรงใจเมื่อคุณต้องการ
 • การช่วยเหลือผู้อื่นเป็นเรื่องง่ายกว่า
  การเลิกบุหรี่พร้อมกับเพื่อน ก็คือการที่คุณกำลังช่วยเหลือใครบางคน ให้ไปถึงเป้าหมายปลอดบุหรี่ของเขา ซึ่งอาจเป็นแรงผลักดันที่สะท้อนกลับมาถึงตัวคุณได้ดี
 • การกระตุ้นไปมาน้อยลง
  หากเพื่อนของคุณเลิกสูบบุหรี่ เมื่อคุณพบเขาคุณก็จะพยายามไม่กระตุ้นให้เขานึกถึงการสูบบุหรี่ ในที่สุดทั้งสองฝ่ายก็จะเลิกกระตุ้นอีกฝ่ายให้นึกถึงการสูบบุหรี่
setting-up-a-support-network-tout.jpg

หาแรงสนับสนุนจากรอบข้าง

ขวัญกำลังใจเป็นสิ่งจำเป็นในช่วงเวลายากลำบากเช่นนี้ ศึกษาการค้นหาแรงสนับสนุนจากคนรอบข้าง เครือข่ายต่างๆ ที่จะช่วยให้คุณเข้าใกล้การเลิกสำเร็จมากขึ้น

how-to-tackle-cravings-tout.jpg

วิธีเอาชนะอาการอยากบุหรี่

การคาดเดาสาเหตุที่ทำให้คุณอยากบุหรี่ คือก้าวแรกในการเรียนรู้ว่าจะจัดการกับมันอย่างไร