เลิกคนเดียวหรือเลิกพร้อมเพื่อนดี

บางคนอาจอยากเลิกบุหรี่คนเดียว บางคนอาจอยากมีเพื่อนเลิก ถ้าคุณกำลังสับสนลองทำความเข้าใจข้อดีของแต่ละแบบกันดู!

มาดูคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณรู้ว่า ตัวคุณอยากเลิกบุหรี่แบบไหน

คนแต่ละคนต่างก็มีนิสัยหรือความต้องการที่แตกต่างกันไปไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม หรือแม้แต่เรื่องการเลิกบุหรี่ก็เช่นกัน บางคนอาจอยากเลิกบุหรี่คนเดียว หรือบางคนก็อาจอยากมีเพื่อนเลิกไปพร้อมกัน เพราะฉะนั้น ไม่ว่าจะแบบไหนก็ไม่มีถูกไม่มีผิด คุณแค่ต้องเลือกวิธีที่เหมาะสมกับคุณที่สุดเท่านั้น แต่ถ้ายังไม่แน่ใจลองพิจารณาคำแนะนำของเราก่อนแล้วค่อยตัดสินใจก็ได้ว่าอยากเลิกบุหรี่แบบไหน

เลิกคนเดียว

เพราะสุดท้ายแล้ว คนที่เลิกบุหรี่ก็คือตัวคุณ ไม่ว่าคุณจะเลิกคนเดียวหรือมีเพื่อนเลิกด้วย คนที่สำคัญที่สุดในการเลิกบุหรี่ครั้งนี้ก็คือตัวคุณ ที่จะต้องอยู่กับการเลิกบุหรี่นี้ไปจนจบ

  • ไม่ต้องเกรงใจหรือคอยกังวลผู้อื่น

การเลิกคนเดียวมีข้อดีที่คุณจะทำอะไรก็ได้ที่อยากทำหรือเหมาะกับคุณ เพราะขณะที่คุณเลิกบุหรี่คนเดียวก็เป็นการเปิดโอกาสให้คุณได้เห็นแก่ตัว (ในทางที่ดี)จดจ่ออยู่กับแผนการของคุณอย่างเต็มที่และพร้อมสู้กับมัน

  • เลือกการสนับสนุนเองได้

เมื่อเลิกคนเดียว คุณก็เลือกเองได้ว่าอยากให้เพื่อน คนในครอบครัว และเพื่อนร่วมงานคนใดช่วยสนับสนุนในระหว่างที่เจอเรื่องยากลำบากจากการเลิกบุหรี่ครั้งนี้ แล้วเดินเข้าไปพูดคุยกับเขาได้ทุกเมื่อ

  • ถูกชักนำและโน้มน้าวใจน้อยกว่า

ถ้าคุณเลิกพร้อมเพื่อน เมื่อเพื่อนล้มเหลวคุณก็มีโอกาสล้มเหลวตามเพื่อนได้ เพราะอาจถอดใจและพูดว่า “ก็ได้ ฉันก็ยอมแพ้เหมือนกัน” แต่ถ้าเลิกคนเดียว คุณก็อาจไม่ถูกชักนำหรือเดินตามรอยเพื่อนได้

in-text-image-5.jpg

สำหรับบางคน เมื่อต้องทำเรื่องยาก ๆ ก็มักจะต้องการความช่วยเหลือจากผู้อื่น หรือต้องการกำลังใจเพื่อให้ผ่านช่วงเวลาเหล่านี้ไปได้อย่างประสบความสำเร็จและก็มีคำพูดที่ว่า “ปัญหาที่ได้รับการแบ่งปัน ก็เท่ากับว่าปัญหานั้นจะลดลงไปครึ่งหนึ่ง”

  • มีแรงใจที่รับประกันได้

เมื่อคุณมีเพื่อนเลิกก็เหมือนมีคู่หูที่เข้าอกเข้าใจปัญหา เพราะเขาคือคนที่ต้องผ่านความรู้สึกหรืออารมณ์แบบเดียวกันกับที่คุณเจอ ไม่ว่าจะการอยากบุหรี่เหมือนกัน และความยากลำบากคล้ายๆ กัน ทำให้เขาเข้าใจคุณมากกว่าเพื่อนที่ไม่สูบบุหรี่หรือเพื่อนทั่วๆ ไป ดังนั้นคุณก็จะได้รับกำลังใจในเวลาที่คุณต้องการ

  • การช่วยเหลือผู้อื่นเป็นเรื่องง่ายกว่า

เพราะเพื่อนเป็นกำลังใจที่ดีที่สุดในการเลิกบุหรี่ เมื่อเขาเป็นกำลังใจให้คุณ ในทางกลับกันคุณก็เป็นกำลังใจให้เขาด้วยเหมือนกันเป็นการแลกเปลี่ยนแรงผลักดันให้กันและกันเพื่อพากันไปให้ถึงเป้าหมายได้สำเร็จให้ได้

  • ช่วยกระตุ้นกันไปมา

เมื่อเป็นคู่หูกัน คุณก็ย่อมรู้ว่าสิ่งใดที่เป็นตัวกระตุ้นให้เพื่อนคิดถึงการสูบบุหรี่ แล้วช่วยเขาหลีกเลี่ยงสิ่งนั้น เพื่อนคุณก็เช่นกันและในที่สุดทั้งคุณและเพื่อนก็จะจับมือกันข้ามผ่านอุปสรรคที่ยิ่งใหญ่ในการเลิกบุหรี่ครั้งนี้ได้สำเร็จ

ไม่ว่าคุณจะเลือกเลิกบุหรี่แบบไหน ขอแค่คุณเลือกแบบที่เข้ากับคุณมากที่สุดก็พอ

หาแรงสนับสนุนจากคนรอบข้าง

ถ้าคุณกำลังท้อและต้องการกำลังใจ จากใครสักคน คุณยังมีเราที่อยู่กับคุณ ตรงนี้เสมอ!

วิธีเอาชนะอาการอยากบุหรี่

หากเราไม่รู้จักและเข้าใจความอยากบุหรี่ เราจะเอาชนะมันได้อย่างไร!