ถ้ากลับมาสูบอีกครั้งต้องทำอย่างไร

การกลับมาสูบบุหรี่ใหม่อีกครั้งนั้นมีโอกาสเกิดขึ้นได้เสมอ แต่สิ่งสำคัญก็คือ คุณจะกลับมาสู่เส้นทางการเลิกอีกครั้งได้อย่างไรมากกว่า

อย่ากดดันตัวเองมากเกินไป ถ้าคุณกลับมาสูบใหม่ได้ คุณก็เลิกใหม่ได้เช่นกัน!

ในระหว่างที่เลิกสูบบุหรี่ คุณก็มีโอกาสที่จะกลับมาสูบบุหรี่อีกครั้งได้ แต่ไม่ต้องกังวลไป เราเข้าใจว่ามันไม่ใช่เรื่องง่าย และเรารู้ว่าคุณจะรู้สึกหมดแรงแค่ไหนเมื่อความพยายามที่มีนั้นพังลงจนกลับไปสูบอีกครั้ง แต่จะดีกว่าไหม
ถ้าคุณยอมรับความจริงข้อนี้ให้ได้แล้วก้าวต่อไป ซึ่งเรามีเทคนิคและข้อแนะนำสำหรับคนที่กำลังหลงทางเพื่อนำทางให้คุณกลับไปสู่เส้นทางการเลิกอีกครั้ง

  • เข้าใจว่าการเลิกบุหรี่เป็นกระบวนการเรียนรู้อย่างหนึ่ง

เราอยากให้คุณคิดไว้เสมอว่าการเลิกบุหรี่ก็เปรียบเสมือนการหัดปั่นจักรยาน ที่แน่นอนว่าในช่วงแรกๆ คุณอาจล้มบ้างก็ไม่เป็นไร แต่สิ่งที่สำคัญคือ“คุณต้องไม่ยอมแพ้”และพยายามฝึกปั่นต่อไปจนสำเร็จ การเลิกบุหรี่ก็เช่นกัน
ที่สุดท้ายคุณก็จะหาจุดทรงตัวที่เหมาะกับคุณได้

  • พยายามเข้าใจตัวเองว่า คุณกลับมาสูบใหม่เพราะอะไรและวางแผนที่แตกต่างไปจากเดิม

สิ่งที่สำคัญของการเลิกบุหรี่นั้นก็คือการค้นหาว่าสิ่งที่ทำให้คุณอยากสูบบุหรี่คืออะไร หาตัวกระตุ้นนั้นให้เจอ แล้วตระหนักและรู้ทันมันให้ได้ในครั้งถัดไป เมื่อคุณเจอตัวกระตุ้นนั้นแล้ว ลองหากิจกรรมใหม่ๆเข้ามาแทนที่ เช่น ออกไปเดินเล่นข้างนอก หาขนมเพื่อสุขภาพมากินแทน

in-text-image-1.jpg

  • เล่าให้ใครสักคนรอบข้างที่คิดว่าเขาจะให้กำลังใจคุณฟัง

การที่มีคนคอยให้กำลังใจจะช่วยดึงคุณไม่ให้ออกนอกเส้นทางการเลิกบุหรี่ และการได้คุยกับใครสักคนจะทำให้เขาเข้าใจเหตุผลที่ทำให้คุณกลับมาสูบใหม่ และในครั้งต่อไปเขาจะได้คอยช่วยเตือนคุณ ไม่ให้เข้าใกล้สิ่งกระตุ้นเหล่านั้นอีก

  • คอยย้ำเตือนเป้าหมายกับตัวเอง

เราอยากให้คุณลองย้อนกลับไปคิดถึงสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ที่คุณเริ่มเลิกบุหรี่มาแล้วกลับมาย้ำเหตุผลหรือเป้าหมายที่ทำให้คุณอยากเลิกบุหรี่ในตอนแรกอีกครั้ง เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้คุณเดินบนเส้นทางเลิกบุหรี่นี้ต่อไป

ในช่วงแรกๆ คุณอาจล้มบ้างไม่เป็นไร
แต่สิ่งสำคัญก็คือ“คุณต้องไม่ยอมแพ้”
และพยายามต่อไปจนสำเร็จ

วิธีเอาชนะอาการอยากบุหรี่

หากเราไม่รู้จักและเข้าใจความอยากบุหรี่ เราจะเอาชนะมันได้อย่างไร!

เขียนเป้าหมายและให้รางวัลตัวเอง

เมื่อใจพร้อมแล้วแต่ยังไม่รู้จะเริ่มอย่างไร ขั้นตอนง่ายๆ ก็คือการเขียน !