พร้อมเลิกบุหรี่แบบ “ลดเพื่อเลิก”

พบโปรแกรมที่เราคัดสรรมาเป็นตัวช่วยในการเลิกบุหรี่แบบค่อย ๆ ลด เพื่อให้คุณรู้ขั้นตอนที่ง่ายและนำไปใช้ได้จริงกันดีกว่า

หากคุณตัดสินใจแล้วว่าจะเลิกแบบค่อย ๆ ลด คุณก็ต้องลดอย่างถูกวิธี!

การเลิกบุหรี่เป็นการตัดสินใจที่สำคัญและไม่ง่าย คุณจึงจำเป็นต้องเลือกวิธีการเลิกบุหรี่ที่เหมาะสมกับตัวเองให้มากที่สุดโดยอาจตัดสินใจเลิกแบบหักดิบ หรือจะค่อยๆ ลดจำนวนที่เคยสูบลงก็ได้ขึ้นอยู่กับตัวคุณ หากคุณตัดสินใจที่จะเลิกแบบค่อยๆ ลด คุณก็ต้องรู้วิธีการลดและรู้ว่าจะจัดการกับเส้นทางการลดนี้อย่างไรให้ตลอดรอดฝั่ง

เพราะเราเชื่อว่าคุณกำลังทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ การเลิกบุหรี่ก็เปรียบเหมือนการผจญภัยอย่างหนึ่ง และเราก็พร้อมที่จะช่วยเหลือคุณทุกๆ ขั้นตอน แล้วคุณล่ะพร้อมหรือยัง

สิ่งที่ควรรู้ในระหว่างการเลิกแบบค่อยๆ ลด

เมื่อคุณตัดสินใจแล้วว่าจะเลิกแบบค่อยๆ ลด คุณต้องคำนึงถึงและทำสิ่งเหล่านี้

  • ค่อยๆปรับตัวเพื่อลดนิสัยหรือพฤติกรรมบางอย่างที่สัมพันธ์กับการสูบบุหรี่ทีละน้อย เพื่อลดการกระตุ้นที่จะกลับมาสูบใหม่อีกครั้งและทำให้เลิกได้ถาวร
  • ฉลองให้กับชัยชนะเล็กๆ ในระหว่างที่คุณลด เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจและกำลังใจให้เพิ่มขึ้นอยู่เสมอ
  • ค่อยๆก้าวข้ามผ่านไปทีละช่วง อย่าหยุดนิ่งอยู่ที่เดิม หากเผลอกลับไปสูบบ้างก็ไม่เป็นไร แต่ต้องรู้ให้ทัน และจัดการมันได้
  • ทำกิจวัตรทั่วไปเหมือนที่คุณทำตามปกติ ตลอดช่วงที่คุณลดการสูบบุหรี่

“เผลอกลับไปสูบบ้างก็ไม่เป็นไร
แต่ต้องรู้ให้ทัน และจัดการมันได้!”

ความสำเร็จในการเลิกแบบค่อยๆ ลด

หากเคยเลิกบุหรี่มาก่อน คุณเคยเผชิญอุปสรรคอะไรมาแล้วบ้าง การเลิกแบบค่อยๆ ลดไปพร้อมกับโปรแกรม “ลดเพื่อเลิก” ของเรา จะยิ่งเพิ่มโอกาสในการเลิกบุหรี่อย่างเด็ดขาดของคุณได้ถึง 4 เท่าเลยทีเดียว

โปรแกรม “ลดเพื่อเลิก” คืออะไร

“ลดเพื่อเลิก” คือโปรแกรมที่จะทำให้คุณค่อยๆ ลดจำนวนบุหรี่ที่สูบลงทีละน้อย และใช้ตัวช่วยนิโคติน เข้าไปทดแทนมวนบุหรี่ที่หายไป แล้วจัดการกับอาการอยากนิโคตินหรืออยากบุหรี่ลงได้

เราแนะนำให้คุณตั้งเป้าหมายหลังจากเริ่มลด จนเลิกบุหรี่ได้เด็ดขาดภายใน 6 เดือน อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงคำแนะนำ หากไม่สามารถเลิกได้ภายใน 6 เดือน คุณอาจสอบถามผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเพื่อขอคำปรึกษาเพิ่มเติมได้

in-text-image-2.jpg

ปริมาณที่แนะนำ

ปริมาณที่แนะนำ

0–6 สัปดาห์ : ผ่อนคลายไปกับมัน

ลองประเมินตัวเองดูว่า จำนวนบุหรี่ที่น้อยที่สุดที่คุณต้องการต่อวันคือเท่าไร แล้วทดแทนส่วนที่เหลือด้วยหมากฝรั่งนิโคตินทดแทนดู

7–16 สัปดาห์: ลดปริมาณลง 50 เปอร์เซ็นต์

ในช่วงนี้เราอยากให้คุณกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน และเริ่มตีตัวออกห่างจากบุหรี่รอบตัวคุณ โดยเฉพาะช่วงเวลาที่ทำให้คุณอยาก เช่น หลังตื่นนอน หลังอาหาร แล้วใช้ตัวช่วยหมากฝรั่งนิโคตินทดแทนเพื่อจัดการกับความอยากและอาการขาดนิโคติน ซึ่งคุณจะเริ่มคุ้นเคยกับมันแล้ว โดยช่วงเวลา 16 สัปดาห์นี้ คุณควรตั้งเป้าหมายว่าต้องลดจำนวนบุหรี่ที่สูบต่อวันลงให้ได้ครึ่งหนึ่งของจำนวนก่อนเริ่มวิธีนี้

17–24 สัปดาห์ : ใกล้เส้นชัย

เมื่อคุณลดจำนวนบุหรี่ต่อวันลงอย่างต่อเนื่องในขณะที่จัดการกับความอยากนิโคตินและอาการขาดนิโคตินด้วยตัวช่วยนิโคตินทดแทน เราก็ขอแสดงความยินดีกับคุณด้วยจริง ๆ ที่เดินมาได้ไกลขนาดนี้ ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาคุณได้ลดการพึ่งพาบุหรี่ลงไปมาก และตอนนี้คุณก็พร้อมที่จะเลิกบุหรี่อย่างเด็ดขาดมากขึ้นแล้ว

เพราะการค่อยๆ ลดไปอย่างเดียวอาจยากไป
ลองใช้โปรแกรม “ลดเพื่อเลิก” ควบคู่ไปดูสิ

พร้อมเลิกบุหรี่อย่าง “เด็ดขาด”

ความท้าทายที่คุณจะได้พบในสัปดาห์แรกนั้น อาจทำให้คุณท้อ แต่เราไม่อยากให้คุณถอย!

วิธีเอาชนะอาการอยากบุหรี่

หากเราไม่รู้จักและเข้าใจความอยากบุหรี่ เราจะเอาชนะมันได้อย่างไร!

gum.jpg