การลาออกครั้งสุดท้าย (ใบพัด)

พฤติกรรมคนเรา บางทีก็แปลกดีนะครับ
บางอย่าง...รู้ทั้งรู้ว่าเป็นโทษ แต่ก็อาจเผลอทำมันต่อเนื่องแบบเลิกไม่ได้ อย่างนิสัยติดกินหวาน/มัน/เค็ม/จนเกินพอดี หรือแม้แต่พฤติกรรมติดการพนัน
ที่ยังทำพฤติกรรมไม่ดีเหล่านั้น อาจเพราะเรากำลังเสพติดบางสิ่งบางอย่างเวลาได้ทำมัน...ไม่ต่างจากคนที่รู้ทั้งรู้ว่าบุหรี่นั้นเป็นโทษ แต่ก็ไม่ยอมเลิก
ผมมีญาติคนหนึ่งติดบุหรี่ เขาเป็นคนที่ทราบดีถึงพิษภัยของมัน หากใครไปถามเขาว่าบุหรี่มีโทษอย่างไร เขาคงบรรยายได้เป็นชั่วโมงว่าการติดบุหรี่ส่งผลกับสุขภาพขนาดไหน
ด้วยความเป็นห่วง-พวกเราในครอบครัวเคยขอให้เขาเลิก เขารับปากว่าจะพยายาม แต่ผ่านไปหลายปี ก็ยังทำไม่ได้ ซึ่งจนแล้วจนรอดเขาก็สามารถหยุดสูบได้จริงๆ ในวันที่เขาเสียชีวิตลง

in-text-image-kaarlaakkhrangsudthaay_aibphad.jpg

ความสูญเสียนั้นทำให้รู้สึกสะเทือนใจพร้อมๆ กับห่อเหี่ยว ที่ความรู้เรื่องพิษภัยของบุหรี่ไม่เห็นจะสามารถผลักดันให้เจ้าตัวเลิกได้เลยผมเลยไม่ค่อยหวังอะไรอีกแล้วกับการไปบอกให้ใครเลิกสูบบุหรี่...มันคงเลิกไม่ได้จริงๆ แหละ
แต่ไม่นานหลังจากนั้น ผมได้ไปพบเรื่องราวของผู้ที่เลิกบุหรี่ได้สำเร็จ ซึ่งไม่เพียงช่วยให้ครอบครัวของเขาปลอดภัยจากควันบุหรี่มือสอง แต่หลายคนได้สุขภาพดีกลับคืนมา ได้ยินมาว่าบางท่านถึงขนาดแข็งแรงจนสามารถเข้าแข่งขันวิ่งมาราธอนได้เลย!
โห...ได้ยินเรื่องแบบนี้แล้วพลังมาเลยครับ ยินดีกับครอบครัวผู้โชคดีเหล่านั้นด้วย
บทเรียนเหล่านั้นสอนผมว่า พลังยิ่งใหญ่ที่จะขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงในชีวิตได้ ต้องอาศัยพลังใจที่เข็มแข็งจริงๆ ใครอยากมีพลังฮึดอยากจะเลิกบุหรี่อย่างจริงจังเข้าไปรับพลังเพิ่มเติมได้นะครับที่www.Quitforbetterlife.com
แม้นาฬิกาชีวิตของทุกคนล้วนกำลังนับถอยหลังแต่เราก็ยังพอมีเวลาที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงเพื่อให้เวลาที่เหลือเป็นช่วงชีวิตที่ดีที่สุด หากทุกวันนี้เรายังมีพฤติกรรมไม่ดีที่ยังยากจะเอาชนะ อาจลองใช้แรงบันดาลใจจากผู้ที่สามารถเอาชนะสิ่งที่เลิกได้ยาก อย่างการเลิกบุหรี่ มาเป็นแรงผลักดันเราให้ลุกขึ้นมาทำอะไรซักอย่างเพื่อคนที่เรารัก
ให้ภาพชีวิตที่เราปรารถนาให้เป็นเครื่องนำทาง แล้วขับเคลื่อนตัวเองไปทางนั้นด้วยพลังใจที่แข็งแกร่ง

in-text-image-kaarlaakkhrangsudthaay_aibphad-2.jpg

#ขอแสดงความนับถือต่อผู้ที่มีหัวใจเข้มแข็งทุกดวง
#QuitforBetterLife
#DoSomethingAmazing
#ลดอยากบุหรี่ด้วยหมากฝรั่งนิโคตินทดแทน