ออกห่างจากกิจวัตรที่เอื้อต่อการสูบบุหรี่

สภาพแวดล้อมนั้นมีผลอย่างมากต่อการเลิกบุหรี่ เพราะฉะนั้น การหลีกเลี่ยงสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการสูบบุหรี่จึงสำคัญ!

เพราะพฤติกรรมเดิม ๆ จะทำให้คุณกลับมาสูบบุหรี่ได้ง่ายขึ้น!

หากตัดสินใจแล้วว่าต้องเลิกบุหรี่ แต่คุณยังคงใช้ชีวิตอย่างเดิม อยู่ในสภาพแวดล้อมที่คุ้นเคยเดิม ๆ คุณจะเลิกบุหรี่ได้อย่างไร เพราะกิจวัตรของคุณยังคงผูกกับการสูบบุหรี่อยู่ เพราะฉะนั้น คุณควรพยายามเปลี่ยนตัวเอง ทำสิ่งใหม่ๆ ออกจากวิถีชีวิตแบบเดิม ๆ ฟังดูแล้วอาจจะยากใช่ไหม แต่เรามีตัวช่วยนะ ตัวช่วยนี้จะเพิ่มโอกาสในการเลิกให้สำเร็จได้มากขึ้น โดยที่คุณยังได้อยู่กับคนรอบข้างเหมือนเดิม

  • เปลี่ยนพฤติกรรมหรือกิจกรรมของเพื่อนด้วย

การที่คุณจะหากิจกรรมใหม่ ๆ ทำ หรือสร้างสภาพแวดล้อมใหม่ ๆ อาจทำให้คุณรู้สึกเหมือนต้องตัดขาดจากสังคมเดิมไป เพราะฉะนั้น วิธีแก้ก็ไม่ยากคุณแค่ลองชวนคนรอบข้างไปทำกิจกรรมใหม่ ๆ หรือไปพบเจอสภาพแวดล้อมใหม่ ๆ กับคุณด้วยเลย เพราะถ้าคุณมีเพื่อนที่ยังสูบอยู่คุณก็มีแนวโน้มที่จะกลับมาสูบอีกได้จากพฤติกรรมการสูบบุหรี่เดิม แถมวิธีนี้ยังเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับทั้งตัวคุณเองและคนรอบข้างได้ทำร่วมกันอีกด้วย

เช่น ปกติทุกคืนวันศุกร์ คุณและเพื่อนต้องไปจิบไวน์และสูบบุหรี่ ก็ลองหาที่เที่ยวใหม่ๆ ดู ไม่ว่าจะเป็นชวนกันไปดูหนัง ไปเดินงานนิทรรศการ หรือไปหาร้านอาหารอื่นๆ แทนการไปสถานที่หรือสภาพแวดล้อมที่อาจเพิ่มโอกาสสูบบุหรี่ได้

ลองชวนคนรอบข้างไปทำกิจกรรมใหม่ ๆ
เพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ
ให้กับทั้งตัวคุณเองและคนรอบข้างได้ทำร่วมกัน

  • เตรียมตัวเองให้พร้อมเสมอ ไม่ว่าจะต้องเจอเหตุการณ์อะไร

แม้ว่าเราจะแนะนำให้คุณดึงตัวเองออกจากสภาพแวดล้อมเดิม ๆ แต่เราก็ไม่อยากให้คุณแยกตัวเองออกจากคนอื่นๆ ในขณะที่เลิกบุหรี่ แน่นอนว่าคุณสามารถจัดการความอยากในสถานการณ์ปกติได้ แต่หากเจอวันพิเศษ เช่น วันเกิด งานสังสรรค์ เราอยากให้คุณเตรียมตัวเองให้พร้อมไว้ล่วงหน้า เพื่อให้เตือนตัวเองได้อย่างทันท่วงที หรือหากต้องไปอยู่ในช่วงเหตุการณ์เหล่านั้น อาจใช้หมากฝรั่งหรือแผ่นแปะนิโคตินทดแทนเพื่อช่วยให้คุณผ่านพ้นความอยากตรงนั้นไปได้

  • พยายามอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ได้รับการสนับสนุนจากคนรอบข้าง

เพราะสิ่งสำคัญของคนที่เลิกบุหรี่ก็คือกำลังใจจากคนรอบข้าง การอยู่ท่ามกลางคนรอบข้างที่พร้อมจะช่วยให้คุณเลิก และเข้าใจสิ่งดีๆ ที่จะเกิดขึ้นหลังจากคุณเลิกได้จึงถือเป็นสภาพแวดล้อมที่ดี ขอให้คุณมั่นใจว่ายังมีคนรอบข้างที่คอยสนับสนุนคุณเสมอ โดยเฉพาะช่วงที่คุณมีความอยากนิโคติน คนรอบข้างเหล่านี้ก็พร้อมจะช่วยและอยู่เคียงข้างเพื่อเป็นกำลังใจให้คุณผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบากนั้นไปได้แน่นอน

in-text-image-2.jpg

  • คิดบวกเข้าไว้

ลองคิดถึงสิ่งดีๆ ที่จะเกิดขึ้นหลังจากที่คุณเลิกได้สำเร็จดู ทั้งสุขภาพและรูปลักษณ์ภายนนอกของคุณจะดีขึ้นอย่างไร คุณจะมีเงินเก็บเพิ่มจากการเลิกซื้อบุหรี่เท่าไร จะมีความสุขกับคนที่คุณรักได้เพิ่มมากขึ้นแค่ไหน สิ่งเหล่านี้เป็นมุมมองด้านบวกที่เราอยากให้คุณนึกถึงไว้เสมอ หรือคุณอาจเขียนข้อดีเหล่านั้นลงกระดาษไว้ สำหรับแปะตามสถานที่ต่างๆ ที่คุณมองเห็นได้ง่ายเพราะสิ่งเหล่านี้จะคอยย้ำเตือนคุณ และหากมีคนมาชวนคุณสูบ ก็จะทำให้คุณตอบพวกเขาไปอย่างเต็มปากว่า “ไม่ค่ะ/ไม่ครับ”

เขียนข้อดีที่จะเกิดขึ้นหลังจากคุณเลิกบุหรี่สำเร็จลงกระดาษ
แล้วแปะตามสถานที่ต่างๆ ที่คุณมองเห็นได้ง่าย
เพื่อคอยย้ำเตือนตัวเองอยู่เสมอ

เคล็ดลับการเลิกบุหรี่?

รวมทุกเกร็ดและเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณเลิกบุหรี่ได้อย่างถูกวิธีและง่ายขึ้น!

หาแรงสนับสนุนจากคนรอบข้าง

ถ้าคุณกำลังท้อและต้องการกำลังใจ จากใครสักคน คุณยังมีเราที่อยู่กับคุณ ตรงนี้เสมอ!