Skip to main content

You are here

break-out-of-cig-banner.jpg

ออกห่างจากกิจวัตรการสูบบุหรี่

การที่คุณจะเลิกบุหรี่ให้สำเร็จได้นั้น คุณจะต้องพยายามออกห่างจากกิจวัตรเดิมๆ ค่อยๆ เปลี่ยนนิสัยเดิมๆที่ผูกกับการสูบบุหรี่ เรารู้ว่ามันพูดง่ายแต่ทำยาก โดยเฉพาะถ้าเพื่อนของคุณก็ยังสูบอยู่ เรารวบรวมคำแนะนำ ข้อมูลต่างๆที่อาจจะพอช่วยให้คุณสามารถเลิกได้สำเร็จมากขึ้น โดยไม่ได้ทำให้คุณรู้สึกต้องปลีกตัวหรือออกห่างจากเพื่อนของคุณ

 • เปลี่ยนพฤติกรรมหรือกิจกรรมของเพื่อนด้วย
  พยายามจัดการกับสิ่งต่างๆรอบๆตัวของผู้ที่สูบบุหรี่ หมายความว่า ถ้าเพื่อนเรายังสูบ เราก็อาจจะเข้าไปช่วยเปลี่ยนสภาพแวดล้อมของเพื่อนเราแทน เพื่อเป็นการลดการชักจูงให้เราต้องกลับไปสูบได้ โดยที่เราไม่จำเป็นที่จะต้องตัดขาดสังคม แถมยังเหมือนกับว่าเราได้ลองทำสิ่งแปลกๆ ใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอีกด้วย

  การที่เราจะไปหาเพื่อนเราที่สูบบุหรี่ สามารถทำได้ แต่ลองเปลี่ยนเป็นชวนเพื่อนออกไปหาในสถานที่ใหม่ๆ หรือ เปลี่ยนกิจกรรมที่ทำร่วมกันใหม่ หาสิ่งใหม่ๆทำร่วมกัน เช่น ถ้าปกติทุกคืนวันศุกร์ คุณและเพื่อนคุณต้องไปจิบไวน์ กับสูบบุหรี่ ก็ลองหาที่เที่ยวใหม่ๆ ดู เช่น ลองเปลี่ยนไป ชวนกันไปดูหนัง ไปเดินงานนิทรรศการ หรือไปหาร้านอาหารอื่นๆทาน แทนที่จะเป็นการแค่ไปสถานบันเทิงที่เพิ่มโอกาสให้สูบบุหรี่
 • เตรียมตัวเองให้พร้อมเสมอ ว่าจะเจอเหตุการณ์อะไร
  อย่าแยกตัวเองออกจากคนอื่นๆ เมื่อคุณเลิกสูบ แน่นอนว่าคุณสามารถจัดการกับความอยากได้ในสถานการณ์ที่คุณเจอปกติทั่วไป แต่หากเจอเหตุการณ์พิเศษ เช่น วันเกิด งานสร้างสรรค์ ขอให้คุณเตรียมตัว ตัวเองไว้ล่วงหน้า เพื่อเป็นการเตือนตัวเองได้อย่างทันท่วงที หรืออาจให้ตัวช่วยนิโคตินทดแทน มาช่วยลดอยากหากคุณรู้ว่าต้องไปอยู่ในช่วงเหตุการณ์เหล่านั้น มันอาจช่วยให้คุณผ่านพ้นช่วงแห่งความอยากตรงนั้นไปได้
 • พยายามอยู่ล้อมรอบไปด้วยการสนับสนุนจากคนรอบข้าง
  คนรอบข้างคุณหลายคนที่เค้าอยากช่วยให้คุณเลิก พวกเขาเข้าใจถึงสิ่งดีๆ ที่จะเกิดขึ้นถ้าคุณเลิกได้ ขอให้คุณมั่นใจว่าคุณยังมีคนรอบข้างที่จะคอยสนับสนุนคุณเสมอ โดยเฉพาะเวลาคุณมีความอยากนิโคตินเกิดขึ้น คนรอบข้างช่วยคุณได้ เค้าจะอยู่เคียงข้างเพื่อให้กำลังใจให้คุณผ่านพ้นไปได้
 • คิดบวกเข้าไว้
  คิดถึงสิ่งดีๆ ที่จะเกิดขึ้นถ้าคุณเลิกได้ ทั้งสุขภาพและรูปลักษณ์ภายนนอกของคุณจะดีขึ้นอย่างไรบ้างเมื่อคุณเลิกได้สำเร็จ คุณจะประหยัดเงินจากการหยุดซื้อบุหรี่ได้เพิ่มขึ้นเท่าไหร่ คุณจะมีความสุขกับคนที่คุณรักได้เพิ่มมากขึ้นแค่ไหน สิ่งเหล่านี้เป็นมุมมองด้านบวกที่คุณควรนึกถึงไว้เสมอ ถ้ายิ่งให้ดีคุณสามารถทำออกมาเป็นรายการ และแปะไว้ตามที่ต่างๆ ที่คุณเห็นบ่อยๆ สิ่งเหล่านี้มันจะคอยย้ำเตือนคุณ และทำให้คุณ ตอบว่า “ไม่ค่ะ/ไม่ครับ” ได้อย่างเต็มปากเวลามีคนชวนให้คุณสูบ
tips-to-stop-smoking-tout.jpg

เคล็ดลับการเลิกบุหรี่

รู้ข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง และเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณเข้าใกล้ความสำเร็จในการเลิกบุหรี่

setting-up-a-support-network-tout.jpg

หาแรงสนับสนุนจากรอบข้าง

ขวัญกำลังใจเป็นสิ่งจำเป็นในช่วงเวลายากลำบากเช่นนี้ ศึกษาการค้นหาแรงสนับสนุนจากคนรอบข้าง เครือข่ายต่างๆ ที่จะช่วยให้คุณเข้าใกล้การเลิกสำเร็จมากขึ้น