เก็บผัก ทำสวน ปลูกต้นไม้ เลิกดูดบุหรี่ หันมาสร้างสรรค์ผลงานธรรมชาติกัน

ถ้าไม่สะดวกออกนอกบ้าน แต่อยากทำกิจกรรมที่ได้ประโยชน์ แล้วยังช่วยเลิกบุหรี่ได้ด้วย ขอแนะนำให้ ‘เก็บผัก ทำสวน ปลูกต้นไม้’ สร้างสรรค์ผลงานจากธรรมชาติกันเถอะ แต่จะได้ประโยชน์อะไรบ้าง และคนอยากเลิกบุหรี่ควรปลูกพืชพรรณอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ ติดตามได้ในบทความนี้เลย! 

ประโยชน์ของการปลูกต้นไม้ เก็บผัก ทำสวนที่มากกว่าการเลิกบุหรี่

ถ้าจะชวนสิงห์อมควันที่ไม่ได้ชื่นชอบหรือสนใจการปลูกต้นไม้มาก่อนแบบคุณ มาปลูกต้นไม้เพื่อช่วยเลิกบุหรี่ คงจะมองว่าเป็นกิจกรรมที่น่าเบื่อ เหน็ดเหนื่อย และทำไม่ได้นาน จนพาลจะทำให้การเลิกบุหรี่ไม่ประสบผลสำเร็จใช่มั้ย

เราเลยมี “ข้อดีของการทำสวน” ที่นอกจากช่วยให้เกิดสมาธิจนลืมบุหรี่แล้ว ยังได้ประโยชน์ส่วนอื่นๆ ด้วยนะ

1) ได้อากาศบริสุทธิ์ เพราะต้นไม้ช่วยดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์แล้วปล่อยออกซิเจนมาแทนราวกับติดตั้งเครื่องฟอกอากาศไว้รอบบ้านเลย และการรับออกซิเจนบริสุทธิ์ไม่เพียงแค่ดีต่อระบบไหลเวียน สมอง และปอด แต่ยังเพิ่มโอกาสให้เลิกบุหรี่ได้ดีมากขึ้น ตามสมมติฐานในงานศึกษาของ Robert H Granger ออกซิเจนบริสุทธิ์ช่วยปรับสมดุลสารสื่อประสาทส่วนกลาง เช่น โดปามีน ที่มีส่วนสำคัญในการเสพติดนิโคติน

2) เพิ่มความร่มเย็นให้รอบบ้านไม่ร้อน แม้จะเป็นช่วงฤดูร้อนของไทยที่ใคร ๆ ก็บอกว่าร้อนไม่ไหว (อย่างน้อยก็ดีกว่าตอนไม่มีต้นไม้อยู่ภายในบริเวณบ้านเลย)

3) เสริมความภูมิใจตัวเอง เพราะทุกครั้งที่ปลูกสำเร็จจนออกดอกออกผล จะทำให้คุณปลื้มปริ่ม เกิดความภูมิใจในตัวเอง และพร้อมจะโฟกัสเพื่อให้ได้ผลงานที่ดีมากขึ้นในครั้งถัดไป

4) นำผลผลิตจากต้นไม้หรือพืชผักไปใช้ประโยชน์ต่อ ไม่ว่าจะกินเอง แบ่งให้เพื่อนบ้าน หรือเอาไปขาย ได้เงินมาใช้จ่ายเพิ่มความสุขแทนการสูบบุหรี่

5) จิตใจสงบและพบความสุขได้โดยไม่ต้องพึ่งสารเสพติดที่ทำลายสุขภาพในระยะยาว รวมถึงปรับอารมณ์ให้มั่นคงและอดทนมากขึ้น เพราะกว่าต้นไม้และพืชผักแต่ละต้นจะเติบโตไม่ใช่เรื่องง่าย

การเลิกบุหรี่ ด้วยวิธีปลูกต้นไม้ เก็บผัก ทำสวนไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะมือใหม่หัดปลูกที่จะต้องศึกษาและปรับตัวอีกมากมาย แต่ถ้าคุณสนใจและตั้งใจจะลงมือทำจริง เราเชื่อเลยว่า “คุณทำได้แน่นอน!” อาจลองใช้แผ่นแปะเลิกบุหรี่ควบคู่ไปกับการรังสรรค์สวนสวย ก็ช่วยให้คุณอยากบุหรี่น้อยลง และโฟกัสได้มากขึ้นด้วยนะ

หาตัวช่วยวิธีเลิกบุหรี่ได้ที่

#ล้านวิธีเลิก
#วิธีเลิกบุหรี่ #เลิกบุหรี่
#DoSomethingIncredible

#QuitForBetterLife #ลดอยากบุหรี่ด้วยนิโคตินทดแทน

REF :

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/16002232/