อยู่อย่างผู้ชนะ บำบัดโรคติดบุหรี่ด้วยแนวธรรม

การชนะแบบต้องพึ่งสิ่งเสพติด เช่น บุหรี่ ไม่ใช่ชัยชนะอย่างแท้จริง เพราะเราจะต้องใช้ชีวิตแบบพึ่งพาอาศัยสิ่งที่คอยทำลายสุขภาพแบบนี้ตลอดไป บทความนี้เลยขอชวนมาใช้ชีวิตอยู่บนโลกใบนี้อย่างผู้ชนะ ด้วยการบำบัดโรคติดบุหรี่แนวธรรม ตาม How to เลิกบุหรี่ด้วยวิถีชาวพุทธสไตล์วัดถ้ำกระบอก จะต้องทำอย่างไรบ้าง? ไม่ควรพลาดบทความนี้นะครับ

‘บำบัดบุหรี่ด้วยแนวธรรมแบบไม่พึ่งยา’ ทำได้จริง

จากบทความทางวิชาการ ‘การเลิกสูบบุหรี่ด้วยหลักพุทธธรรม’ ของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เผยว่า การวิเคราะห์ผลดีผลเสียของการเลิกบุหรี่ ระบายความรู้สึกเกี่ยวกับการสูบบุหรี่ของตนเอง สร้างแรงจูงใจมั่นใจในการเลิกบุหรี่ให้เหมาะกับแต่ละคน รวมถึงการเข้าอบรมปฏิบัติธรรมทุกเดือน เช่น สวดมนต์ ทำสมาธิ เจริญสติปัฏฐาน ฯลฯ และงานวิจัยอื่นที่เราเคยหยิบยกมาในบทความต่าง ๆ สามารถช่วยยืนยันว่า การพึ่งศาสนาช่วยให้เลิกบุหรี่ได้ ใครว่าจะเลิกบุหรี่ต้องพึ่งหมอ พึ่งยาอย่างเดียว ..ไม่จริงเลย!

ขั้นตอนการเลิกบุหรี่ตามวิถีชาวพุทธ ณ ถ้ำกระบอก

หากคุณกำลังสนใจอยากเข้าร่วมการเลิกบุหรี่ในสถานที่พร้อมรองรับการบำบัดตามวิถีพุทธเต็มรูปแบบ เราขอแนะนำ ‘วัดถ้ำกระบอก’ เพราะมีคนเคยลองไปร่วมบำบัดแล้วเวิร์ก (หรือจะลองเก็บขั้นตอนไปฝึกเองที่บ้านก็ได้ ..ไม่มีปัญหา ถ้าใจพร้อมลุย)

1) กายพร้อม ใจพร้อม ให้สัจจะ “จะไม่ยุ่งกับสิ่งเสพติดแล้ว”

ปกติการเข้ารับการบำบัดที่วัดถ้ำกระบอกจะมีสิ่งสำคัญหรือก้าวแรกก็คือ ต้องเตรียมกายพร้อม ใจพร้อม และต้องให้สัจจะว่า “ต่อไปชีวิตนี้จะไม่ยุ่งกับสิ่งเสพติดอีกตลอดชีวิต” พร้อมปรับกิจวัตรประจำวันตั้งแต่ตื่นนอนตอนเช้า ถึงก่อนนอนตอนค่ำคืน ตลอดระยะเวลา 15 วัน

2) เตรียมเงินจำนวนหนึ่ง

ไม่ว่าจะการบำบัดที่วัดถ้ำกระบอกหรือบ้านของตัวเองก็ต้องใช้เงินในการปรับไลฟ์สไตล์หมด อย่างวัดถ้ำกระบอกจะให้พักฟรี ส่วนค่าอาหารและของใช้ส่วนตัวจะต้องออกค่าใช้จ่ายเอง

3) ปรับกิจวัตรประจำวันตามสูตร

 • 04.30 น. ตื่นนอนทำธุระส่วนตัว
 • 05.00 น. ทำความสะอาดรอบบริเวณ
 • 05.30 น. กายบริหารหรือกินยา
 • 06.00 น. กินยา
 • 08.00 น. เคารพธงชาติหรือกินยา
 • 08.30 น. รับคูปอง
 • 10.30 น. กินยาหรืออบสมุนไพร
 • 12.45 น. นั่งธูปทำสมาธิ
 • 14.00 น. ทำความสะอาดรอบบริเวณ
 • 14.30 น. กินยาตัด (ภาพจำที่หลายคนคงเคยเห็นในหนังเรื่องน้ำพุที่กินยาสมุนไพรแล้วอ้วกขับสารพิษหรือสารเสพติดที่สะสมภายในร่างกาย)
 • 18.00 น. เคารพธงชาติ กินยา ฟังธรรม ประชุมกลุ่ม
 • 20.00 น. เข้าเรือนนอน

ข้อดี-ข้อเสีย ระหว่างไปวัดถ้ำกระบอกกับปรับเอง

การไปเลิกบุหรี่ที่วัดถ้ำกระบอกนั้น ดีตรงที่ไม่ต้องจัดเตรียมอะไรมากมาย อีกทั้งยังมีการควบคุมกิจวัตรประจำวันแบบเป๊ะ ๆ ทำให้มั่นใจว่า ปรับได้ เห็นผลความเปลี่ยนแปลงเรื่องการเลิกบุหรี่ชัดเจน และมีเพื่อนร่วมทำกิจกรรมให้ไม่รู้สึกว่า พยายามอยู่คนเดียว แต่ด้วยความที่ตารางกิจกรรมค่อนข้างเป๊ะ เลยทำให้ผู้เข้าร่วมอาจรู้สึกเครียดบ้าง และอาจไม่เหมาะกับผู้มีงานประจำ เพราะต้องทำต่อเนื่องตลอดระยะเวลา 15 วัน

ส่วนการนำกิจวัตรของวัดถ้ำกระบอกมาปรับเองสามารถปรับได้ตามไลฟ์สไตล์ของคุณอย่างอิสระ แบบไม่รบกวนการดำเนินชีวิตปกติได้ เช่น เปลี่ยนจากกินยาขับมาเป็นการเคี้ยวหมากฝรั่งเลิกบุหรี่แทน เป็นต้น อาจประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายได้มากกว่า แต่ระหว่างปฏิบัติอาจจะเหงา และไม่มีแผนการปรับตัวที่ชัดเจนเท่าที่ควร

ไม่ว่าจะแนวเธอ (แนวตัวเอง) หรือแนวธรรม สิ่งสำคัญก็อยู่ที่ ‘หัวใจ’ ของคุณพร้อมจะมุ่งมั่นตั้งใจเลิกจริงจังแค่ไหนและลงมือปฏิบัติแบบเหมาะสมกับตัวเองหรือไม่ เพราะการเลิกบุหรี่ให้ไปถึงเป้าหมายมี ‘ล้านวิธีเลิก’ ให้คุณเลือก เพื่อจะอยู่อย่างผู้ชนะ และหยุดพึ่งบุหรี่ได้อย่างยั่งยืน

หาตัวช่วยวิธีเลิกบุหรี่ได้ที่

#ล้านวิธีเลิก
#วิธีเลิกบุหรี่ #เลิกบุหรี่
#DoSomethingIncredible

#QuitForBetterLife #ลดอยากบุหรี่ด้วยนิโคตินทดแทน

REF :

https://so06.tci-thaijo.org/index.php/jmpr/article/download/250312/169374/892949