บุหรี่ ตัวคุณ และคนรอบข้าง

เพราะการสูบบุหรี่ไม่ได้ส่งผลร้ายต่อตัวคุณเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อคนรอบข้าง คนในครอบครัว และคนที่คุณรักอีกด้วย

เมื่อรู้ถึงข้อดีของการเลิกบุหรี่และผลกระทบจากการสูบบุหรี่แล้ว คุณจะยังสูบบุหรี่อยู่หรือไม่

หลายคนคงเคยได้ยินประโยคที่ว่า “แล้วคุณมาทำร้ายฉันทำไม” ประโยคนี้มาจากโฆษณารณรงค์ไม่สูบบุหรี่ในที่สาธารณะ ปี 2549 เป็นโฆษณาที่ทำให้คนตระหนักถึงภัยร้ายจากบุหรี่ที่ส่งผลต่อคนรอบข้างกันมากยิ่งขึ้น ดังนั้น การเลิกบุหรี่จึงไม่ได้เป็นเพียงการทำเพื่อตัวคุณเองเท่านั้น แต่ยังเป็นการสร้างความสุขและสิ่งดี ๆ ให้แก่คนรอบข้างอีกด้วย ตอนนี้ถึงเวลาที่คุณจะหันกลับมารักและทำสิ่งดี ๆ เพื่อตัวเองและคนที่คุณรักแล้วหรือยัง

ต่อตัวคุณเอง

แค่เพียงเริ่มลงมือเลิกบุหรี่ก็เท่ากับว่าคุณได้เริ่มฟื้นฟูสุขภาพร่างกายของตัวเองแล้วดังนี้

  • ประสาทสัมผัสด้านการรับรสและกลิ่น
  • พลังงานในตัวคุณ
  • การทำงานของปอด

เพราะการสูบบุหรี่จะทำให้คุณยิ่งเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ ดังนี้

  • โรคปอด (เช่น ถุงลมโป่งพอง หลอดลมอักเสบเรื้อรัง)
  • มะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งปอด
  • ภาวะหัวใจล้มเหลว หรือเส้นเลือดในสมองตีบ
  • โรคหัวใจขาดเลือด

การสูบบุหรี่ยังเร่งให้คุณดูแก่เร็วและสูญเสียเงินทองมากมายอีกด้วย

คนที่คุณรัก

เป้าหมายสำคัญที่คนส่วนใหญ่ตัดสินใจเลิกบุหรี่ก็คงจะหนีไม่พ้นการทำเพื่อสุขภาพของตัวเอง เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคในอนาคต ซึ่งนั่นก็สร้างความสุขและส่งผลให้คนรอบข้างคุณคลายความกังวลลงได้แล้ว ไม่เพียงเท่านั้น พวกเขายังมีความสุขที่ลมหายใจของคุณสดชื่นไร้กลิ่นบุหรี่ และคุณยังอาจนำเงินที่ประหยัดได้จากการเลิกบุหรี่มาใช้พาคนที่คุณรักไปกินอาหารดี ๆ หรือพาไปเที่ยวในวันหยุดเพื่อเป็นการพักผ่อนและสร้างประสบการณ์ดี ๆ ร่วมกันได้อีกด้วย

in-text-image-7.jpg

รู้หรือไม่?

การสูบบุหรี่เพิ่มโอกาสให้คุณเป็นโรคเหงือก ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการมีกลิ่นปากอีกด้วย

ลูกๆ ของคุณ

ลูกและครอบครัวก็มักเป็นอีกสาเหตุสำคัญที่ผลักดันให้คนเราเลิกบุหรี่ได้มีการสำรวจพบว่าเด็กจำนวน 98%อยากให้พ่อแม่ของพวกเขาเลิกสูบบุหรี่ และเกือบครึ่งของจำนวนนั้นบอกว่าการที่พ่อแม่สูบบุหรี่ทำให้พวกเขาไม่สบายใจเพราะเด็กๆ เรียนรู้อันตรายของการสูบบุหรี่จากโรงเรียน พวกเขาจึงเป็นห่วงสุขภาพของคนเป็นพ่อเป็นแม่หรือคนรอบตัวเพราะบุหรี่ที่คุณสูบก็อาจส่งผลต่อสุขภาพของคนรอบข้างที่ได้รับควันบุหรี่ หรือที่มักเรียกกันว่า“บุหรี่มือสอง” ได้

เราอยากให้คุณลองคิดถึงกิจกรรมพิเศษที่จะทำให้คุณได้ใช้เวลาสร้างความสุขร่วมกันกับคนในครอบครัวด้วยเงินที่ประหยัดได้จากการสูบบุหรี่ ไม่ว่าจะเป็นการไปเที่ยวนอกบ้าน ไปดูหนัง หรือแม้แต่การพาครอบครัวไปพักผ่อนในช่วงวันหยุด ว่าจะทำให้คนในครอบครัวของคุณสนุกกับรางวัลจากการเลิกบุหรี่ของคุณมากแค่ไหน

เพื่อนของคุณ

คุณเคยหงุดหงิดตัวเองหรือเสียดายเวลาที่จะต้องปลีกตัวออกไปสูบบุหรี่ข้างนอกคนเดียวบ้างหรือไม่ ในขณะที่เพื่อน ๆ กำลังกินหรือดื่มกันอย่างสนุกสนาน หรือแม้แต่ตอนที่เพื่อนๆ กำลังพูดคุยกันในเรื่องสำคัญอยู่จนทำให้คุณรู้สึกเหมือนพลาดเรื่องสำคัญไป

หากว่าคุณเลิกบุหรี่ได้ เพื่อนๆ ของคุณก็จะมีความสุขไปด้วย เพราะพวกเขาก็เป็นห่วงคุณมากเช่นกันพวกเขาอยากให้คุณใช้เวลาอยู่กับพวกเขามากขึ้น โดยไม่ต้องปลีกตัวออกไปสูบบุหรี่ข้างนอกคนเดียวอีกต่อไป

เพื่อนร่วมงาน

เวลาที่คุณเพลีย เครียด และต้องทำงานแข่งกับเวลา การแอบออกไปสูบบุหรี่นอกออฟฟิศคงเป็นวิธีที่คุณใช้ในการผ่อนคลายอารมณ์เหล่านั้นใช่หรือไม่แต่รู้หรือไม่ว่า มีผลการสำรวจแสดงให้เห็นว่าในเวลา1ปี ผู้ที่สูบบุหรี่อาจใช้เวลานอกโต๊ะทำงานไปกับการ “พักสูบบุหรี่” แป๊บเดียวนานถึง 5 สัปดาห์ คุณคงไม่อยากให้เพื่อนร่วมงานคิดว่าคุณไม่ช่วยงานใช่ไหม และการเลิกสูบบุหรี่ยังช่วยให้งานคุณเดินเร็วมากขึ้นอีกด้วยหากไม่เชื่อ ลองมาพิสูจน์ผลการสำรวจนี้กันเถอะ

เพราะการเลิกบุหรี่ส่งผลดีต่อตัวคุณและคนที่คุณรักมากกว่าที่คุณคิด! รู้แบบนี้แล้วคุณพร้อมที่จะเลิกบุหรี่ไปกับเราหรือยัง

คำนวณเงินที่ประหยัดได้จากการหยุดซื้อบุหรี่

ถ้ามีเงินเก็บเพิ่มจากการหยุดซื้อบุหรี่ คุณอยากนำเงินนั้นไปทำอะไรบ้าง

เคล็ดลับการเลิกบุหรี่?

รวมทุกเกร็ดและเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณเลิกบุหรี่ได้อย่างถูกวิธีและง่ายขึ้น!