เคล็ดไม่ลับ! ทำตัวให้ยุ่ง จะได้ไม่ฟุ้งคิดถึงบุหรี่

มั้ย.. ทำไมการเลิกบุหรี่จึงเป็นเรื่องยาก?
มีคนจำนวนมากที่พยายามเลิกบุหรี่ แต่ก็ไม่สามารถทำสำเร็จในครั้งแรก สาเหตุก็เพราะบุหรี่นั้นไม่ต่างอะไรกับยาเสพติด ไม่ว่าจะเป็นการติดทางจิตใจซึ่งมักเกิดจากความเคยชินและความเชื่อที่ว่าบุหรี่ช่วยให้ผ่อนคลายได้ หรือการติดทางร่างกาย ที่เกิดจากการติดนิโคตินในบุหรี่นั่นเอง

สำหรับคนที่ติดบุหรี่ และ “พยายามจะเลิกแต่ยังไม่สำเร็จ” บทความนี้เรามีเคล็ดลับง่ายๆ ในการต่อสู้กับ ความคิดถึงบุหรี่จนอดรนทนไม่ไหว โดยการทำตัวให้ยุ่งๆ มาฝากกันครับ
 

เพิ่มกิจกรรม เพิ่มระยะห่างจากบุหรี่

มีคนจำนวนมากที่มักจะสูบบุหรี่ทุกครั้งที่มีเวลาว่าง พออยู่เฉยๆ ไม่รู้จะทำอะไรก็หยิบบุหรี่ขึ้นมาสูบ ยิ่งมีเวลาว่างบ่อยแค่ไหน ความถี่ของการสูบบุหรี่ก็จะมากขึ้นด้วย ดังนั้น การมีเรื่องให้ทำอยู่ตลอดเวลา จึงเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่จะช่วยให้สามารถเลิกบุหรี่ได้ง่ายยิ่งขึ้น

  • ทำงานให้มากขึ้น

ถ้าไม่อยากมีเวลาว่าง วิธีที่ง่ายที่สุดคือการทำงานให้เยอะขึ้น มีงานอะไรก็เอามาทำให้หมด หรือถ้าไม่มีงานของตัวเอง ก็ลองอาสาช่วยเหลือคนรอบข้างบ้างก็ได้ นอกจากจะได้เอาตัวเองออกห่างจากบุหรี่ ยังได้ใจเพื่อนร่วมงานอีกด้วยนะ 

  • หากิจกรรมยามว่างทำ

ถ้าหากรู้สึกว่าการทำงานเยอะมันเหนื่อยเกินไป ลองเปลี่ยนมาเป็นการหากิจกรรมที่ชื่นชอบทำดู เช่น การทำอาหาร การเล่นดนตรี การเต้น การเล่นเกมก็ได้ นอกจากจะทำให้ไม่มีเวลาว่างไปคิดถึงบุหรี่แล้ว ยังทำให้รู้สึกผ่อนคลายอีกด้วย

  • ออกกำลังกายบ่อยๆ

การออกกำลังกายนอกจากจะช่วยลดเวลาว่างที่จะคิดถึงบุหรี่แล้ว ยังช่วยส่งเสริมให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นอีกด้วย ใครที่ไม่เคยออกกำลังกาย ลองเริ่มจากการออกกำลังกายง่ายๆ อย่าง การเดิน หรือการเต้นแอโรบิคดูก่อน เมื่อไปบ่อยๆ จะเริ่มมีเพื่อนฝูง และเริ่มชักชวนไปทำกิจกรรมเพื่อสุขภาพอื่นๆ อีก จนลืมคิดถึงบุหรี่แน่นอน

หลายคนอาจจะมองว่าการทำตัวให้ยุ่งๆ เป็นวิธีที่ดูไร้สาระ แต่จริงๆ แล้วกลับเป็นวิธีที่ได้ผลอย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะครับ ถ้าใครลองมาทุกวิธีแล้วก็ยังเลิกบุหรี่ไม่ได้ ลองดูวิธีนี้อีกสักครั้งก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร แถมเผลอๆ ยังได้ประโยชน์จากสิ่งที่ทำเพิ่มอีกด้วย ซึ่งอาจเพิ่มตัวช่วยเป็นใช้แผ่นแปะช่วยเลิกบุหรี่ หรือหมากฝรั่งช่วยเลิกบุหรี่ ระหว่างทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมด้วย ก็จะยิ่งช่วยให้เลิกบุหรี่เร็วขึ้นแบบคูณสองเลย!

หาตัวช่วยวิธีเลิกบุหรี่ได้ที่

#ล้านวิธีเลิก
#วิธีเลิกบุหรี่ #เลิกบุหรี่
#DoSomethingIncredible

#QuitForBetterLife #ลดอยากบุหรี่ด้วยนิโคตินทดแทน

REF :

https://www.phyathai.com/article_detail