คนสูบบุหรี่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ COVID-19 มากกว่าคนทั่วไปจริงไหม?

โดยปกติ คนสูบบุหรี่มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคในระบบทางเดินหายใจ ไม่ว่าจะไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม และวัณโรคสูงกว่าคนทั่วไปอยู่แล้ว และยิ่งในช่วงที่เชื้อไวรัส COVID-19 กำลังระบาดไปทั่วโลกแบบนี้ คงปฏิเสธไม่ได้ว่าผู้ที่สูบบุหรี่จะมีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากกว่าคนปกติ เพราะเชื้อไวรัส COVID-19 เป็นเชื้อที่แพร่กระจายจากคนสู่คน และยังเข้าไปโจมตีระบบทางเดินหายใจในร่างกายอีกด้วย

ทางองค์การอนามัยโลกจึงออกมาย้ำเตือนให้ผู้ที่สูบบุหรี่ตระหนักถึงความเสี่ยงของการติดเชื้อไวรัส COVID-19 ไว้ว่า ในขณะที่สูบบุหรี่ เราต้องใช้มือ (ที่อาจมีการปนเปื้อนของเชื้ออยู่) สัมผัสบุหรี่แล้วนำเข้าปาก ซึ่งถือเป็นการแพร่เชื้อเข้าสู่ร่างกายได้ และถึงแม้ว่าจะไม่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากกว่าคนทั่วไป แต่ผู้ที่สูบบุหรี่เป็นประจำก็มักจะมีความจุปอดลดลงหรือมีโรคเกี่ยวกับปอดอยู่แล้ว ดังนั้น เมื่อมีการติดเชื้อจึงส่งผลให้อาการป่วยรุนแรงและเสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากกว่าคนทั่วไปอีกด้วย

เราจึงอยากให้ทุกคนตระหนักและปฏิบัติตามคำแนะนำ รวมถึงมาตรการต่าง ๆ ไม่ว่าจะในระดับประเทศหรือแม้แต่ในองค์กรระดับโลก เช่น องค์การอนามัยโลก (WHO) อย่างเคร่งครัด เพื่อให้ทุกคนปลอดภัยและห่างไกลโรคนี้ไปพร้อมกัน

intext-covid.jpg

และนี่จึงเป็นโอกาสดีที่คุณจะตัดสินใจเลิกบุหรี่อีกครั้ง เพราะนอกจากคุณจะได้สุขภาพที่ดีหลังเลิกบุหรี่กลับคืนมาแล้ว ยังลดความเสี่ยงและความรุนแรงของการติดเชื้อ COVID-19 ลงได้อีกด้วย เพราะเราไม่มีทางรู้ว่าเชื้ออยู่ใกล้ตัวเราแค่ไหน ดังนั้น ในช่วงที่ต้องปรับตัวเพื่อรับมือกับเชื้อไวรัส COVID-19 แบบนี้ เราก็ถือโอกาสเปลี่ยนแปลงตัวเองด้วยการเลิกบุหรี่ไปด้วยเลยดีไหม มารวบรวมความมั่นใจ แล้วเริ่มต้นเลิกบุหรี่ไปพร้อมกับเราได้ที่นี่

“ถ้าคุณคิดอยากจะเลิกบุหรี่ อย่ารอช้าหรือกังวลไป
เพราะคงไม่มีเวลาไหนที่เหมาะกับการเลิกบุหรี่ไปมากกว่าช่วงนี้อีกแล้ว”

ถ้าคุณคิดอยากจะเลิกบุหรี่ อย่ารอช้าหรือกังวลไป เพราะคงไม่มีเวลาไหนที่เหมาะกับการเลิกบุหรี่ไปมากกว่าช่วงนี้อีกแล้ว การเลิกบุหรี่นั้นไม่ยากอย่างที่คิด ถ้าคุณมีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูลของผู้สูบบุหรี่กับความเสี่ยง COVID-19 รวมถึงการเลิกบุหรี่ เรามีตัวช่วยที่จะทำให้การเลิกบุหรี่ของคุณง่ายขึ้น ด้วยข้อมูลจากทางภาครัฐไทย ดังต่อไปนี้

แต่ถ้าคุณยังหาคำตอบที่สงสัยไม่ได้ สามารถปรึกษาเภสัชกรที่ร้านยา ได้ที่นี่แล้วมาเลิกบุหรี่ไปด้วยกัน!